Thứ tư, 30/09/2020, 16:02

Long An: Một lão nông xuất khẩu được 27 tấn thanh long sang Hà Lan

Trong khi các hệ thống phân phối đang vật chật kêu gọi người dân tăng cường tiêu thụ thanh long trước áp lực ùn ứ do dịch virus corona, ở Long An có một lão nông xuất khẩu được tới 27 tấn thanh long sang Hà Lan.

Mới đây, vệc một lão nông ở huyện Châu Thành (Long An) xuất khẩu thành công 27 tấn thanh long sạch sang thị trường Hà Lan giữa lúc trên thế giới và Trung Quốc đang xảy ra dịch virus corona (covid-19).

 

long an: mot lao nong xuat khau duoc 27 tan thanh long sang ha lan hinh anh 1

 

Ông Trương Quang An – Giám đốc HTX Thanh long Tầm Vu (huyện Châu Thành) đang bao thanh long trước khi xuất khẩu. 

Thật ra, không phải riêng lão nông này, mà một số lão nông khác cũng đang xuất khẩu đều đều thanh long sang các thị trường khó tính cho dù có dịch virus corona.

Châu Thành (Long An) là vùng nguyên liệu thanh long lớn nhất của Long An với khoảng 9.100ha. Lâu nay, trong khi nông dân vùng này chủ yếu trồng thanh long ruột đỏ xuất sang thị trường Trung Quốc, thì ông Trương Quan An – Giám đốc HTX Thanh long Tầm Vu (huyện Châu Thành) chỉ trồng thanh long ruột trắng xuất sang thị trường khó tính.

“Vừa rồi tôi xuất 2 cotainner (18 tấn/container) thanh long sang thị trường Thái Lan”, ông An thổ lộ. Ngoài thị trường Thái Lan, ông An còn xuất khẩu thanh long sang thị trường Nhật Bản với lần vài 3 – 5 tấn.

“Khi Trung Quốc đóng biên để kiểm soát dịch virus corona bà con trồng thanh long ở đây điêu đứng. Giờ thanh long trên vườn vẫn còn nhiều. Lâu nay tôi không chọn thị trường Trung Quốc, mà cố gắng làm sạch để đưa thanh long sang thị trường khó tính, cực một tí nhưng được giá và yên tâm”, ông An chia sẻ.

Theo ông An, hiện một số thương lái nước ngoài đang yêu cầu ông xuất hàng, nhưng hiện lượng thanh long ruột trắng còn rất ít.

 

long an: mot lao nong xuat khau duoc 27 tan thanh long sang ha lan hinh anh 2

 

Lão nông Đoàn Trung Ngọc (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) thu hoạch thanh long.

Tại Đồng Nai, lâu nay lão nông Đoàn Trung Ngọc (huyện Trảng Bom) cũng sản xuất thanh long sạch để xuất sang thị trường khó tính.

Ngay trong cơn dịch virus corona ông vẫn xuất đều sang thị trường Nhật Bản mỗi lần 3 - 4 tấn thanh long qua đường hàng không.

“Nhờ vậy mà số lượng thanh long trong vườn của tôi giờ không còn nữa”, ông Ngọc bộc bạch.

Theo ông Ngọc, mặc dù số lượng thanh long xuất sang thị trường khó tính chưa nhiều nhưng giá bán có thể gấp 2 lần giá trong nước hay xuất sang thị trường Trung Quốc. Quan trọng hơn, việc xuất hàng rất ít khi đổ bể, ngoại trừ chất lượng không đạt.

Theo Hiệp hội thanh long tỉnh Long An, hiện thanh long Long An đã xuất khẩu qua hơn 15 quốc gia, vùng lãnh thổ, như: Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, châu Âu, Mỹ, Canada, New Zealand, Ấn Độ…

Đặc biệt, nhãn hiệu thanh long “Tầm Vu - Châu Thành” của HTX thanh long Tầm Vu được 5 nước Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc chấp nhận bảo hộ...

Tuy nhiên, số lượng thanh long xuất sang thị trường khó tính vẫn rất hạn chế, chưa đến 10%.

 

long an: mot lao nong xuat khau duoc 27 tan thanh long sang ha lan hinh anh 3

 

Giữa dịch virus cororna, nông dân vẫn xuất khẩu thanh long sang thị trường khó tính.

Vừa qua, tại Hội nghị Tìm giải pháp tiêu thụ thanh long tỉnh Long An, bà Nguyễn Huỳnh Trang – Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM hối thúc tỉnh Long An nhanh chóng triển khai cho nông dân trồng thanh long sạch, truy xuất nguồn gốc để tìm kiếm và xuất khẩu sang các thị trường khó tính, giảm dần phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

 

 

Trần Cửu Long
Theo http://m.danviet.vn/nha-nong/long-an-mot-lao-nong-xuat-khau-duoc-27-tan-thanh-long-sang-ha-lan-1058351.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Sản phẩm sữa Việt Nam đã xuất khẩu 46 thị trường trên thế giới

Sản phẩm sữa Việt Nam đã xuất khẩu 46 thị trường trên thế giới

Theo số liệu công bố tại Diễn đàn Tầm nhìn và Đối thoại PPP ngành hàng chăn nuôi diễn ra sáng 24/9 tại Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, sữa Việt đã được xuất khẩu tới 46 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Vải thiều Lục Ngạn bắt đầu vào chính vụ

Vải thiều Lục Ngạn bắt đầu vào chính vụ

Vải thiều Lục Ngạn vào chính vụ, giá ở mức từ 20.000 - 30.000 đồng/kg, thị trường tiêu thụ đang khó khăn do dịch bệnh, chưa xuất khẩu được nhiều.
Bình Điền cùng nông dân vào hội

Bình Điền cùng nông dân vào hội

Trong 2 ngày (1 và 2-8), tại TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc, khu vực 1, dành cho 15 đội tuyển nông dân thuộc các tỉnh vùng núi phía Bắc đã kết thúc.
Dự báo xuất khẩu tôm tăng trưởng mạnh

Dự báo xuất khẩu tôm tăng trưởng mạnh

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong thời gian tới, xuất khẩu tôm của Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng do nhu cầu tại một số thị trường dần phục hồi sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát.
Vùng nguyên liệu: Đẩy mạnh phát triển chè Phú Thọ

Vùng nguyên liệu: Đẩy mạnh phát triển chè Phú Thọ

Xác định chè xanh là thức uống đặc sản, trong nhiều năm qua, việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu cho cây chè và sản phẩm chè đã được tỉnh Phú Thọ quan tâm,
Khám phá vườn trái cây Vàm Xáng

Khám phá vườn trái cây Vàm Xáng

“Con người ở đây rất thân thiện, tôi có cảm giác như ở nhà. Ngoài ra, thức ăn ở đây rất ngon và là phần đặc biệt nhất chính là hệ sinh thái nơi đây tuyệt vời...” - ông Ken Pothier, du khách người Canada, đã chia sẻ như thế khi lưu trú tại vườn trái cây Vàm Xáng, ấp Nhơn Lộc 1, thị trấn Phong Điền, Cần Thơ.
Hà Tĩnh: Liên tục cá nuôi lồng chết hàng hoạt, thiệt hại hàng tỉ đồng

Hà Tĩnh: Liên tục cá nuôi lồng chết hàng hoạt, thiệt hại hàng tỉ...

Những ngày qua, tại tỉnh Hà Tĩnh liên tục cá nuôi lồng trên sông chết hàng loạt, ước tính gây thiệt hại hàng tỉ đồng cho các hộ dân...
Người dân Bình Phước đổ xô trồng mít Thái vì lãi “khủng”

Người dân Bình Phước đổ xô trồng mít Thái vì lãi “khủng”

Với việc giá mít Thái bất ngờ tăng vọt, người dân đua nhau tìm mua cây giống, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước đã đưa ra khuyến cáo đối với người dân nhằm tránh hệ lụy về sau.