Lục Ngạn (Bắc Giang): Cách làm độc đáo trong quá trình chỉnh trang đô thị

2019-08-21 16:42:59 admin

DNTH: Chỉnh trang đô thị là việc làm cần thiết ở mỗi địa phương. Việc chỉnh trang đô thị nhằm hình thành nên những khu đô thị văn minh, hiện đại và sạch đẹp.Những năm gần đây, UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã thực hiện nhiều dự án giao thông trọng điểm nhằm những lợi ích tốt nhất cho nhân dân trên địa bàn.


Lục Ngạn là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, có dân số đông, số đơn vị hành chính nhiều nhất tỉnh (29 xã và 01 thị trấn), điểm xuất phát thấp, trình độ dân trí không đồng đều, điều kiện kinh tế - xã hội còn rất nhiều khó khăn. Hơn nữa, địa hình bị chia cắt thành 2 vùng rõ rệt, vùng cao, vùng khó khăn giao thông không thuận tiện nên chưa thu hút được các doanh nghiệp đến đầu tư vào địa bàn.

Nhận thấy những khó khăn đó, UBND huyện Lục Ngạn đã trực tiếp có những biện pháp, chủ trương nhằm cải thiện đời sống nhân dân. Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương, năm 2019 UBND huyện Lục Ngạn tiếp tục thực hiện nhiều dự án giao thông trọng điểm, các dự án hạ tầng kỹ thuật và khu dân cư đồng bộ. Trong đó có dự án dự án Hạ tầng kỹ thuật và khu dân cư đường Lê Duẩn kéo dài, thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Căn cứ Quyết định số 901/QĐ-UBND ngày 29-5-2017 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Quy hoạch phân khu, Khu trung tâm thị trấn Chũ và các văn bản liên quan, ngày 3-10-2017, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn ban hành Quyết định số 8482/QĐ-UBND về việc phê duyệt Báo cáo Kinh tế - Kỹ thuật xây dựng công trình dự án Hạ tầng kỹ thuật và khu dân cư bờ hồ cấp 3, thị trấn Chũ; ngày 25-10-2017, Chủ tịch UBND huyện đã ban hành Quyết định số 9307a/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án Hạ tầng kỹ thuật và khu dân cư đường Lê Duẩn kéo dài huyện Lục Ngạn.

Trong quá trình thực hiện các dự án đã được sự nhất trí ủng hộ của cấp có thẩm quyền và sự đồng thuận cao của đại đa số nhân dân trong địa phương.

Sau khi dự án được phê duyệt, UBND huyện đã ban hành các văn bản triển khai thực hiện các bước theo trình tự, thủ tục về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân có đất bị thu hồi và tài sản bị ảnh hưởng bởi dự án. Theo kết quả kiểm kê hiện trạng, dự án Hạ tầng kỹ thuật và khu dân cư đường Lê Duẩn kéo dài có 88 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi và bị ảnh hưởng bởi dự án. UBND huyện đã phê duyệt thực hiện đền bù làm 4 đợt. Tổng số tiền bồi thường là hơn 35,5 tỷ đồng, bồi thường hỗ trợ cho 71 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi, tài sản ảnh hưởng bởi dự án.

Đến nay, cơ bản các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận tiền, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công thực hiện dự án. Tuy nhiên, chỉ còn 2 hộ dân chưa nhận bồi thường và bàn giao đất là hộ ông Ngô Văn Long và ông Lương Đình Thắng do chưa đồng thuận với việc đền bù của chính quyền. Ông Cao Văn Hoàn - Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết: “Hai hộ gia đình trên không thuộc hộ được bố trí tái định cư, cũng không thuộc đối tượng được bồi thường bằng đất. Do vậy, với ý kiến của hộ ông Ngô Văn Long đề nghị được bồi thường 1050 m3 đất đã đổ tôn tạo vườn cho gia đình với trị giá khoảng 200 triệu đồng và đề nghị được giao 01 lô đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất; ông Lương Đình Thắng đề nghị để lại 50% theo tổng chiều dài thửa đất trong đó có 1 ao và 1 hầm bioga là không có căn cứ để giải quyết.”

Ông Hoàn cho biết thêm, từ việc thiết lập hồ sơ phê duyệt dự án, đến việc thu hồi đất, bồi thường,… UBND huyện Lục Ngạn đều tuân theo đúng quy định của pháp luật, công khai, dân chủ, đảm bảo việc giải quyết các ý kiến đề nghị của từng hộ dân một cách hợp lý, hợp tình, không có sự ưu ái, thiếu công bằng. UBND huyện luôn đặt quyền lợi và lợi ích của nhân dân lên trước tiên.

Có thể nói, dự án Hạ tầng kỹ thuật và khu dân cư đường Lê Duẩn kéo dài là dự án của UBND huyện Lục Ngạn nhằm phát triển kinh tế xã hội của địa phương, mở rộng đô thị, hình thành khu dân cư với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tạo quỹ đất ở đáp ứng nhu cầu đất ở của người dân. Không chỉ vậy, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương để can đối vốn đầu tư dự án và đầu tư hạ tần cùng các công trình phúc lợi cho những nơi còn khó khăn trên địa bàn.Tuy nhiên, bên cạnh những hộ dân ủng hộ việc làm của UBND huyện Lục Ngạn thì vẫn còn một số hộ dân chưa hiểu rõ được mục đích mà chính quyền địa phương muốn đem lại cho nhân dân. UBND huyện đã kiểm tra, rà soát, tổ chức tuyên truyền, giải thích và đã trả lời các hộ gia đình bằng văn bản cụ thể. Chính quyền huyện Lục Ngạn cần kiên trì hơn nữa trong việc tuyên truyền với các hộ dân để họ hiểu và ủng hộ chính quyền. Việc triển khai xây dựng những dự án trên sẽ tạo ra bộ mặt mới trong phát triển đô thị của thị trấn Chũ nói riêng, huyện Lục Ngạn nói chung. Vì thế, rất cần sự đồng thuận của người dân, trên cơ sở tuân thủ nghiêm những quy định pháp luật.

Đăng Hưng – Mai Liên

Tags