Lục Ngạn chủ động chuẩn bị khách sạn cho thương nhân Trung Quốc đến mua vải thiều

2020-05-31 23:58:39 Thư ký tòa soạn

Vải thiều Lục Ngạn vẫn được tiêu thụ chính tại thị trường Trung Quốc. Mùa vụ năm 2020, trong bối cảnh của dịch Covid-19, huyện Lục Ngạn và tỉnh Bắc Giang đã chủ động lập danh sách hơn 300 thương nhân Trung Quốc và có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và Cục quản lý xuất nhập cảnh tạo điều kiện cho phép thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào địa bàn để thu mua vải thiều.


Lục Ngạn đã bắt đầu tiêu thụ vải chín sớm 

Theo báo cáo của huyện Lục Ngạn trong buổi gặp báo chí mới đây, mùa vụ năm 2020 dự kiến sản lượng đạt mức trên 85.000 tấn, trong đó vải chín sớm khoảng 18.000-20.000 tấn, vải chính vụ 65.000 tấn. Diện tích vải sản xuất theo quy trình VietGap đạt 11.000 ha, diện tích sản xuất đạt tiêu chuẩn GlobalGap khoảng 100ha. Hiện tại, toàn huyện đã thu hoạch được hơn 400 tấn vải chín sớm, tập trung tại các xã Phượng Sơn, Tân Mộc, Phì Điền, Giáp Sơn...

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, địa phương đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ nhân dân sản xuất, chế biến và tiêu thụ vải thiều theo 3 phương án (tình huống): Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài ở cả trong nước và trên thế giới; Tình hình được kiểm soát nhưng chưa hết dịch; Tình hình dịch bệnh được ngăn chặn hiệu quả, các hoạt động xuất nhập khẩu trở lại bình thường. Theo đó, hiện tại địa phương đang thực hiện theo phương án hai. Cụ thể, theo phương án này, đẩy mạnh tiêu thụ nội địa, đồng thời xuất khẩu Trung Quốc và Đông Nam Á và chế biến với sản lượng tiêu thụ vải thiều tươi trong nước khoảng 34.000 tấn, xuất khẩu 36.000 tấn và 15.000 tấn theo các hình thức chế biến khác.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt báo chí mới đây, ông La Văn Nam – Chủ tịch huyện Lục Ngạn cho biết, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp tổ chức được 71 lớp tập huấn, tổ chức cho nông dân tham gia vùng sản xuất vải thiều xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản ký cam kết thực hiện theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thời gian cách ly. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh, chưa thể xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay và dự kiến đưa sản phẩm chất lượng cao vào chuỗi dịch vụ du lịch, các kênh phân phối, bán lẻ của các siêu thị lớn ở trong nước và các nước ASEAN.

Đến nay, UBND huyện và tỉnh Bắc Giang đã gửi văn bản đề nghị Bộ Công an và được chấp thuận danh sách cho 309 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh theo quy định. Trên địa bàn có 29 khách sạn, nhà nghỉ với 338 phòng, 454 giường, sức chứa tối đa 750 khách. Vì vậy, UBND huyện đã chủ động bố trí 5 khách sạn, nhà nghỉ để đón thương nhân nước ngoài đến cách ly y tế tập trung đủ 14 ngày.

Ngoài ra, huyện cũng tổ chức phương tiện và lực lượng đón các thương nhân Trung Quốc tại cửa khẩu Hữu Nghị để đưa về các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn huyện để thực hiện cách ly tập trung đủ thời gian 14 ngày theo quy định. Sau cách ly, căn cứ kết quả xét nghiệm, thương nhân sẽ được hoạt động giao dịch, thu mua vải thiều bình thường tại địa phương.

Minh Vân

Tags