Luồn rừng hái 'lộc trời' mang lại thu nhập cao

2020-02-10 14:40:28 admin

Bản Cửa Rừng (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) nằm ở độ cao 1.500m so với mực nước biển. Nơi đây nổi tiếng với những vạt rừng chít xanh ngút ngàn. Bà con đồng bào Mông ở đây coi bông chít là "lộc trời" ban tặng. Nhờ hái bông chít để bán, bà con nơi rẻo cao này sắm được xe máy, ti vi, quần áo...


luon rung hai

Trong chuyến công tác đến bản Cửa Rừng, xã Co Mạ, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN có dịp theo chân đồng bào Mông nơi đây luồn rừng "hái lộc trời" bông chít. Bản Cửa Rừng nằm ngay trung tâm khu rừng đặc dụng Copia nên quanh năm sương mù bảo phủ. Như đã hẹn trước đó, sáng sớm ngày 9/2, chúng tôi có mặt tại nhà chị Vừa Thị Sua để cùng chị và bà con dân bản đi hái bông chít.

luon rung hai

Chị Sua cho biết: Đến hẹn lại lên, cứ vào trung tuần tháng 11 Âm lịch đến hết tháng 2 Âm lịch, khi bà con đã thu xong nông sản, chúng tôi lại rủ nhau luồn rừng bẻ bông chít. Bà con chúng tôi coi đây là "lộc trời" ban tặng cho bản Cửa Rừng. Vì nơi đây có những vạt rừng chít rộng ngút tầm mắt. Chúng tôi chỉ cần chịu khó một tý là một ngày kiếm được vài trăm nghìn đồng. Nhiều hộ thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo từ hái bông chít mà sắm được cả xe máy, ti vi.

luon rung hai

Để hái được bông chít, chị Sua và bà con nơi đây cầm chiếc dao quắm phát thành lối đi thẳng vào rừng chít. "Việc bẻ bông chít cũng gian nan lắm, không cẩn thận bị ong đốt, rắn cắn như chơi. Nhưng vì sinh kế nên bà con phải liều thôi" - chị Sua thở dài.

luon rung hai

Em Giàng Thị Trà - (em gái họ chị Sua) về nghỉ Tết đến hết ngày 16/2, nên cũng cùng chị Sua đi bẻ chít để kiếm ít tiền mua vé xe xuống trường.

luon rung hai

Chị Sua bảo: Nếu đi hái bông chít từ sáng sớm thì cả ngày cũng bẻ được từ 4 - 5kg chít. Với giá từ 35 nghìn đồng đến 40 nghìn đồng/kg chít tươi, mỗi ngày cũng kiếm được 200 nghìn đồng. Tôi có bà chị bẻ chít từ tháng 11 Âm lịch đến nay đã mua được chiếc xe máy rồi đấy.

luon rung hai

luon rung hai

Để bẻ được bông chít, chị Sua phải đi ủng, đeo găng tay.

luon rung hai

luon rung hai

Để hái được nhiều chít, bà con phải men theo những con đường mòn.

luon rung hai

Khi đã hái được bông chít, chị Sua cùng bà con cho chít vào chiếc gùi đeo trên lưng ngược dốc về nhà.

luon rung hai

Về đến nơi để xe, bà con buộc bông chít vào yên xe rồi chở về nhà để bán.

luon rung hai

Hái được bông chít không hề đơn giản, bà con bản Cửa Rừng phải trả giá bằng đôi bàn tay nứt nẻ, rỉ máu.

luon rung hai

luon rung hai

Thành quả sau một ngày làm việc vất vả của chị Sua.

 

 

Theo PV TÂY BẮC (Dân Việt)