Thứ năm, 01/10/2020, 15:19

Lương thưởng ngân hàng thời Covid, nơi giảm chục triệu, chỗ ngược dòng tăng vọt

Giảm mạnh nhất là lương thưởng nhân viên TPBank, trung bình mỗi người 'bay hơi' 10,59 triệu đồng/tháng, kế đến nhân viên VPBank cũng giảm 9,12 triệu đồng/tháng. Trong khi đó BIDV lại lội ngược với mức tăng thu nhập nhân viên 7 triệu đồng

Theo thống kê sơ bộ tại báo cáo tài chính quý 2/2020 của các ngân hàng hàng top đầu thị trường hiện nay, VPBank và TPBank là hai ngân hàng có mức sụt giảm thu nhập nhân viên mạnh nhất so với quý 1.

Theo đó, mức thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng TPBank sụt giảm mạnh 10,59 triệu đồng/tháng, trong khi thu nhập của nhân viên VPBank cũng giảm 9,12 triệu đồng/tháng.

Cụ thể, mức thu nhập bình quân tháng của nhân viên TPBank trong 3 tháng đầu năm là 31,5 triệu đồng/người/tháng, nhưng sang quý 2 chỉ còn 20,9 triệu đồng.

Còn tại VPBank, thu nhập bình quân của nhân viên trong quý 1 đạt 34,36 triệu đồng/người/tháng đã giảm xuống còn 25,24 triệu đồng trong quý 2.

Lương thưởng ngân hàng thời Covid, nơi giảm chục triệu, chỗ ngược dòng tăng vọt - Ảnh 1.

Thu nhập nhân viên ngân hàng biến động ra sao thời Covid?

Hai “ông lớn” quốc doanh là Vietcombank và Vietinbank dù đạt lợi nhuận khủng nhưng vẫn cắt giảm chi tiêu cho nhân viên. Theo đó, thu nhập bình quân mỗi tháng của nhân viên Vietcombank trong quý 1 là 34,13 triệu đồng/người/tháng, nhưng sang quý 2 đã giảm 1,21 triệu đồng xuống còn 32,92 triệu đồng/người/tháng. Mặc dù vậy, mức thu nhập của nhân viên Vietcombank vẫn là niềm mơ ước đối với nhân viên nhiều ngân hàng khác.

Trong khi đó, người lao động tại Vietinbank phải “thiệt đi một tí” khi thu nhập bình quân giảm nhẹ khoảng 200.000 đồng mỗi tháng, một mức giảm không đáng kể khi thu nhập bình quân quý 2 là 24,31 triệu đồng/người/tháng.

Tuy nhiên, vẫn có những nhân viên ngân hàng cảm thấy phấn khích hơn mỗi khi nghe thấy tiếng “ting ting” bởi thu nhập của họ gia tăng đáng kể ngay cả thời điểm hầu hết mọi ngành nghề kinh doanh đều bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Dẫn đầu nhóm này phải kể đến Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) khi thu nhập bình quân tăng mạnh 7 triệu đồng/người/tháng. Nếu như quý 1, BIDV chi 1.300 tỷ đồng cho lương và phụ cấp nhân viên, sang quý 2 mức chi này lên đến 1.800 tỷ đồng. Trong khi đó nhân sự quý 2 vẫn duy trì ổn định và gần như không thay đổi (giảm 3 người).

Theo đó, mức thu nhập bình quân mỗi tháng của một banker tại BIDV đã tăng từ 18,17 triệu đồng trong quý 1 lên mức 25,22 triệu đồng.

Không được “hoành tráng” như các đồng nghiệp tại BIDV, nhưng các banker tại MB cũng cảm thấy ấm lòng khi thu nhập mỗi tháng của họ đã tăng thêm 2,69 triệu đồng. Mức thu nhập bình quân đầu người mỗi tháng tại MB hiện đạt 31,77 triệu đồng.

Trong báo cáo tài chính quý 2, Techcombank không công bố mức chi cụ thể cho nhân viên, nhưng nhà băng này cho biết thu nhập bình quân tháng/người của nhân viên trong 6 tháng đầu năm là 36 triệu đồng. Nếu không kể phụ cấp, mức lương cứng bình quân của mỗi nhân viên Techcombank là 31 triệu đồng/tháng, tăng 4 triệu đồng/người so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù vậy, dựa trên dữ liệu báo cáo tài chính quý 1, có thể thấy thu nhập của nhân viên nhà băng này đã giảm nhẹ khi thu nhập bình quân trong kỳ này lên tới 36,9 triệu đồng/người. Dẫu vậy, thu nhập của nhân viên Techcombank cũng đang thuộc top dẫn đầu thị trường hiện nay.

Trong 6 tháng đầu năm, Techcombank đã chi 2.291 tỷ đồng để chi lương và các khoản phụ cấp cho 10.592 cán bộ nhân viên. Đây là tổng số cán bộ, nhân viên tại ngày 30/06/2020, chỉ tăng vỏn vẹn 12 người so với thời điểm kết thúc quý 1.

Xét về lượng nhân sự, Vietcombank sau đợt tuyển dụng ồ ạt hồi tháng 4 đã trở thành ngân hàng tuyển dụng nhiều nhất trong quý 2 với lượng nhân viên tăng thêm 798 người so với quý 1. TPBank cũng có thêm 291 người trong giai đoạn này, trong khi các ngân hàng còn lại nếu có tăng cũng không đáng kể.

Trái lại, VPBank tiếp tục cho thấy là nơi có môi trường làm việc khắc nghiệt nhất khi tiếp tục giảm 394 nhân viên trong 3 tháng vừa qua.

Yêu cầu ngân hàng cắt giảm lương, thưởng... để hạ lãi vay thực chất

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc và các tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài về việc triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường trên phạm vi toàn cầu; trong nước đang phải ứng phó với tình hình dịch tái phát, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng tại nhiều địa phương… Những diễn biến này tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến điều hành chính sách vĩ mô và điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động NH.

Hiện các đơn vị thuộc NHNN đang phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoàn thiện, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định 15/2020/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (gói 62.000 tỉ đồng). Đồng thời, sửa đổi Thông tư 05/2020/TT-NHNN về tái cấp vốn cho NH Chính sách xã hội để thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch cho phù hợp…

Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng trong 6 tháng cuối năm tiếp tục tập trung giải pháp mở rộng tín dụng đối với lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực ưu tiên; giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân theo quy định. Kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là tín dụng đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, BOT, BT giao thông, cấp tín dụng để góp vốn, mua cổ phần và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp…

Đáng lưu ý, các tổ chức tín dụng được yêu cầu phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng và NHNN về tiết giảm chi phí hoạt động; giảm lương, thưởng, lợi nhuận để tiếp tục giảm lãi suất cho vay thực chất đối với các khoản vay hiện hữu và các khoản cho vay mới. Từ đó, góp phần hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân vượt khó, góp phần phục hồi sản xuất - kinh doanh sau dịch.

 

 

 

Theo Infonet

Cùng chuyên mục

Quản trị doanh nghiệp: “Thỏi nam châm” hút vốn đầu tư?

Quản trị doanh nghiệp: “Thỏi nam châm” hút vốn đầu tư?

Không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu được mối quan hệ tương tác thúc đẩy giữa công tác quản trị doanh nghiệp và thu hút nguồn vốn; trong khi theo các chuyên gia, một công ty có năng lực quản trị tốt sẽ có được “thỏi nam châm” thu hút nguồn vốn mạnh, và ngược lại.
Hải Phòng tăng phí thăm quan vịnh Cát Bà 750%, doanh nghiệp kêu cứu

Hải Phòng tăng phí thăm quan vịnh Cát Bà 750%, doanh nghiệp kêu cứu

Hội Doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch TP. Hải Phòng có văn bản đề nghị các cấp chính quyền chưa tăng phí thăm quan vịnh vì nhiều hợp đồng ký với khách đã thỏa thuận, chốt giá...
CEO thương hiệu Darvin:  “Người doanh nhân phải biết hy sinh cái tôi của riêng mình để thành công”

CEO thương hiệu Darvin: “Người doanh nhân phải biết hy sinh cái tôi...

Mặc dù chưa bao giờ nói dối ai bất cứ điều gì, nhưng doanh nhân Lê Văn Đức (Ceo thương hiệu thời trang Darvin) đã từng phải nói dối gia đình mình để họ yên tâm và tin rằng, con đường tôi chọn chắc chắn sẽ thành công và mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều người.
Hé lộ dàn lãnh đạo “khủng” từ Microsoft, Grab, Giao Hàng Nhanh đang điều hành VinID, VinShop

Hé lộ dàn lãnh đạo “khủng” từ Microsoft, Grab, Giao Hàng Nhanh đang...

Mới đây, VinShop đã gây “sóng” trên thị trường bán lẻ Việt khi hé lộ hoạt động, nhắm trực diện vào “miếng bánh lớn” tiệm tạp hóa. Ngay sau đó, thông tin về những lãnh đạo “khủng” được “bật mí” khiến nhiều người bất ngờ.
SCB: Tăng mạnh trích lập dự phòng khiến lợi nhuận khiêm tốn trong 6 tháng đầu năm

SCB: Tăng mạnh trích lập dự phòng khiến lợi nhuận khiêm tốn trong 6...

Ngân hàng đầu tiên công bố kết quả kinh doanh 6 tháng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
Ông Phạm Nhật Vượng - Tỷ phú Việt Nam duy nhất trong “bảng vàng” chống dịch của Forbes

Ông Phạm Nhật Vượng - Tỷ phú Việt Nam duy nhất trong “bảng vàng”...

DNTH: Nhằm tôn vinh những cá nhân có nhiều đóng góp nổi bật trong việc đẩy lùi đại dịch Covid-19, Forbes đã lập “bảng vàng” đặt ngay trang chủ, tôn vinh những nhân vật và doanh nghiệp tiêu biểu.
Dự án trên diện tích gần 245 ha, chỉ để cỏ mọc

Dự án trên diện tích gần 245 ha, chỉ để cỏ mọc

DNTH: Dự án “Trang trại chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt” của Doanh nghiệp tư nhân Gia Hân tại Quảng Bình được phê duyệt từ 2015, với quy mô diện tích lên đến 244,9ha. Quy mô chăn nuôi với số lượng bò nuôi thường xuyên là hơn 5.200 con. Tuy nhiên trên thực tế, qua gần 5 năm đi vào hoạt động, số lượng bò được chăn nuôi tại đây chưa đến 500 con. Được biết, thời gian tới trang trại này còn có thể chuyển sang nuôi thử…lợn ?
CEO Lavita Trần Thị Quỳnh: Mọi người rất quan tâm tới hoa hậu kinh doanh nhưng không bao giờ đánh giá cao người đẹp trong thương vụ đàm phán

CEO Lavita Trần Thị Quỳnh: Mọi người rất quan tâm tới hoa hậu kinh...

Theo Trần Thị Quỳnh, danh hiệu Hoa hậu thể thao Việt Nam vừa là lợi thế, vừa là rào cản khi cô dấn thân vào thương trường.