Lương y Nguyễn Văn Nhật – người thầy thuốc tận tâm vì sức khỏe người bệnh

2017-11-22 10:34:24 admin

DN&TH Những năm tháng chiến tranh đã lùi xa, người lính anh dũng năm nào trở về quê hương với khát vọng cống hiến được nhiều hơn nữa cho địa phương bằng những bài thuốc gia truyền ông học được. Từ nhiều năm nay, ông bắt tay vào việc tìm tòi, nghiên cứu các cây thuốc quý, cách chữa bệnh phục vụ cho bà con địa phương và các tỉnh thành khắp cả nước. Ông là cựu chiến binh, lương y Nguyễn Văn Nhật.


Lương y Nguyễn Văn Nhật sinh năm 1945 tại xã Mỹ Thái, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Được sinh ra trong đúng giai đoạn chiến sự ngày một cam go, năm 1965, chàng thanh niên 20 tuổi đã quyết chí lên đường nhập ngũ, quyết mang thân mình bảo vệ quê hương đất nước, giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Trong suốt những năm tháng chiến tranh người lính trẻ nhiệt huyết đã đem toàn bộ tuổi thanh xuân cống hiến cho đất nước.

Trở về từ chiến trường khốc liệt, vết thương chiến tranh chưa bao giờ thôi hành hạ ông. Nhưng con người ấy vẫn quên đi nỗi đau của bản thân để làm đẹp cho cuộc đời bằng y đức, tấm lòng của một vị lương y thực sự. Chia sẻ về lý do theo nghề bốc thuốc cứu người ông Nhật cho biết: “Tôi là một người lính cụ Hồ nhưng cũng là một bệnh nhân. Tôi vừa mang tinh thần tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhưng cũng thấu hiểu nỗi khổ của bệnh tật. Tôi được người ta chữa trị khỏi, giờ tôi muốn chữa cho những anh em, đồng đội, bà con của tôi đang bị bệnh tật đeo bám như trả món nợ ân tình vì giờ tôi đang mang trên mình hai chữ lương y”.

Chân dung lương y Nguyễn Văn Nhật

Năm nay đã bước vào độ tuổi 73 nhưng ông vẫn giữ được nét tinh thông, minh mẫn, nhanh  nhẹn của người lính năm nào. Với niềm đam mê với nghề bốc thuốc cứu người, ông đã tìm tòi, học hỏi và gây dựng được tên tuổi với những bài thuốc Nam và các phương pháp đặc trưng điều trị hiệu quả các chứng bệnh về xương khớp, gan thận, dạ dày, trĩ, xuất huyết,… Mang lại những hiệu quả tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe cho toàn dân. Với mong muốn cống hiến để phục vụ nhân dân nên hiện nay ông đang đề xuất mong muốn được cống hiến 2 đề tài khoa học là chữa máu loãng tiểu cầu và chữa thoái hóa đốt sống, tiền đình cho Bộ Y Tế và Tổng Hội y Học Việt Nam làm bài thuốc cứu người. Ngày 10 tháng 10 năm 2015 ông được nhận bảng vàng vinh danh, doanh nhân tiêu biểu toàn quốc, do phó chủ tịch Trương Quang Được và giáo sư Hoàng Chương trao tặng cúp và vòng nguyệt quế và 4 lần bảng vàng vinh danh lương y tiêu biểu.

Ông đã chữa trị cho rất nhiều lượt bệnh nhân , trong đó những thương binh gia đình chính sách được ông rộng mở tấm lòng chữa trị miễn phí và giảm kinh phí cho những bệnh nhân nghèo. Bằng cái tâm cái đức của mình , ông mong muốn được cứu giúp nhiều người hơn nữa đặc biệt là những bệnh nhân bị chất độc màu da cam.

Tiếng thơm đồn xa, bệnh nhân từ khắp mọi nơi như Hưng Yên, Bắc Ninh, Sơn La, Thái Nguyên… tìm đến nhà ông lang Nhật để chữa trị ngày càng nhiều và rất nhiều người đã thực sự khỏi bệnh. Ông Lương (Phú Bình, Thái Nguyên), bệnh nhân tới chữa trị, cho biết: “Tôi ở tận Thái Nguyên, về với ông Nhật để nhờ ông chữa cho vợ chồng tôi bệnh xương khớp. Sau hơn 3 tháng, bệnh tình của vợ chồng tôi đã khỏi khoảng 90%. Ông thật sự là một người thầy thuốc có tâm và cao thượng. Ông xứng đáng là một người chiến sĩ cụ Hồ vì nhân dân phục vụ”. Hay như trường hợp của anh Nguyễn Văn Khánh, một Sỹ quan Quân Đội sống và làm việc tại Hải phòng. Anh từng bị mắc bệnh xuất huyết tiểu cầu tỷ lệ 5G - 7G/1. Qua họ hàng giới thiệu, anh được lương y Nhật chuẩn đoán, kê đơn thuốc theo Y học Cổ Truyền dùng thuốc Nam để điều trị. Sau một thời gian uống thuốc, anh có đi kiểm tra lại sức khỏe và có dấu hiệu phục hồi tỷ lệ tiểu cầu trong máu. Anh và gia đình rất vui mừng. Sau một năm uống thuốc tỷ lệ tiểu cầu của anh đã tăng trở lại theo mức bình thường 420G/1. Hiện nay anh đã tăng cân trở lại, ăn uống không phải kiêng, mọi sinh hoạt đều bình thường và sinh được 2 cháu 1 gái.

Đó chỉ là một vài trường hợp trong vô số bệnh nhân đã được ông Nhật chữa trị thành công. Mỗi lần chữa trị, ông Nhật chỉ lấy khoảng 10.000 - 20.000 đồng để quay vòng vốn tiền lấy thuốc. Không chỉ vậy, ông còn chỉ dạy cho anh Nguyễn Văn Thương và anh Hoàng Văn Mạnh là bệnh nhân cũ trong vùng và vợ ông cùng theo nghề y, cứu đời, cứu người. Nhận thấy hai anh nhanh nhẹn, hoạt bát và có tư chất thông minh thầy Nhật chỉ cho những huyệt vị trên cơ thể người và các loại thuốc, hướng dẫn bốc thuốc. Sau một thời gian dài học tập cùng thầy, đến nay hai anh đã tự bốc thuốc chữa bệnh. Anh Thương đã hành nghề hơn một năm còn anh Mạnh hành nghề được một năm. Cả hai anh đều nắm vững được những nguyên tắc và bài thuốc cứu người.

 Trong nhiều năm qua, ông Nhật đã chữa trị thành công cho hàng trăm người bệnh, mang lại hạnh phúc cho biết bao con người. Vượt qua những rào cản về bệnh tật, vượt qua khó khăn của chính bản thân mình, đến hôm nay, với những đóng góp của mình cho ngành đông y và sức khỏe của nhân dân thầy Nhật xứng đáng là một tấm gương người thầy thuốc tận tâm, sáng ngời y đức, đóng góp một phần không nhỏ công sức cho nền y học cổ truyền nước nhà.Hiện nay các bài thuốc gia truyền lương y Nhật truyền lại cho cháu ngoại Nguyễn Văn Công đang theo học ngành y.

Mọi thông tin liên hệ : Lương y Nguyễn Văn Nhật

Địa chỉ: Xóm Cò, Xã Mỹ Thái, Huyện Lạng Giang,Tỉnh Bắc Giang.

Số điện thoại: 01636854986

Bùi Thương