MẬT ONG RỪNG - MÓN QUÀ QUÝ GIÁ TỪ THIÊN NHIÊN

2018-02-05 09:25:37 admin

DN&TH; Mật ong là một sản phẩm tự nhiên và là thực phẩm bổ dưỡng tự nhiên đã có từ rất xa xưa. Mật ong hay còn gọi là bạch cao tinh, bạch cao hoa có công dụng rất tốt trong việc bảo vệ sức khỏa con người và làm đẹp da cực kỳ hiệu quả. Vì nhu cầu sử dụng mật ong cao, nên Hợp tác xã Dịch vụ Cựu chiến binh Mộc Châu đã thử nghiệm và cho ra sản phẩm mật ong nuôi nguyên chất.


Sơn La vùng đất gắn liền với nhiều sản vật nổi tiếng, mang đậm dấu ấn riêng và nét giản dị như con người nơi đây. Theo bước chân cựu chiến binh Trần Trọng Bình – Chủ tịch HTX Cựu Chiến binh Mộc Châu với ý chí kiên cường của người lính, tự lực, tự cường vươn lên phát triển kinh tế gia đình, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, nâng cao mức sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Ong là loài vật nuôi có thế mạnh, nhưng cũng đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc khắt khe. Ông Bình chia sẻ: “Mật ong của Hợp tác xã luôn tuân theo đúng quy định kỹ thuật như: địa điểm nuôi ong phải ở nơi có không gian rộng rãi, trong sạch. Không bị ảnh hưởng bởi khói bụi hóa chất độc hại. Tránh đặt ong gần các cơ sở chế biến đường thủ công, hay các khu nhà máy chế biến đường, bánh kẹo. Thùng ong phải đặt nơi cao ráo, thoáng mát, đảm bảo vệ sinh”.  Tận dụng thế mạnh của vùng Tây Bắc, khu vực có nhiều rừng cây và đồi cây ăn quả, Hợp tác xã đã từng bước mở rộng quy mô nuôi ong, vừa chuyển đổi giống ong, vừa phổ biến cho cán bộ, hội viên áp dụng khoa học kỹ thuật chăn nuôi theo mô hình VietGRAP để nâng cao chất lượng và sản lượng sản phẩm  và cung cấp dịch vụ vật tư, con giống, kỹ thuật nuôi ong cho các thành viên trong Hợp tác xã.

Cùng với đó, Hợp tác xã cũng đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại để tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên. Tham gia các kỳ hội trợ nông sản sajhc trên địa bàn tỉnh Sơn La và các tỉnh khác. Đặc biệt, HTX đã phối hợp cùng trung tâm xúc tiến thương mại của Bộ Nông Nghiệp tham gia mở cửa gian hàng tại Triển lãm hội trợ Nông sản sạch tại số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội giới thiệu tới đông đảo bà con Thủ đô các sản phẩm đặc trưng của HTX như  Cao ngựa bạch, mật ong rừng, hoa quả sấy … Hợp tác xã cũng mong muốn nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành, để xây dựng được thị trường ổn định, có sức cạnh tranh cao, đa dạng hóa các sản phẩm như: mật ong, ong giống, phấn hoa, sữa ong chúa, dịch vụ kỹ thuật chăm sóc…

Phát huy những thành tích kết quả đạt được, trong thời gian tới Hợp tác xã Cựu chiến binh Mộc Châu không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động, xây dựng Hợp tác xã ngày càng phát triển vững mạnh. Ngoài việc tăng cường đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng  điều hành, quản lý Hợp tác xã, thành viên Hợp tác xã được tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, có kiến thức áp dụng vào thực tiễn sản xuất, từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm. Tiếp tục đầu tư vốn, nâng cấp cơ sở vật chất để đáp ứng ngày càng tốt hơn hoạt động dịch vụ của Hợp tác xã, góp phần thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông mới ở địa phương. Đó được xem là yếu tố “then chốt” giúp mật ong Mộc Châu sẽ ngày càng đứng vững trên thị trường và tạo nền tảng giúp người nuôi ong có thêm động lực vươn lên thoát nghèo.

Với bề dày kinh nghiệm sống và sự nhiệt huyết của những Cựu chiến binh một thời xông pha lửa đạn, trên mảnh đất Mộc Châu anh hùng HTX Cựu chiến binh Mộc Châu đã có những đóng góp tích cực trong phong trào Nông thôn mới, trong đó có nghề nuôi ong lấy mật. Hi vọng trong thời gian tới HTX Cựu chiến binh Mộc Châu sẽ có những bước đột phá mới nhằm đưa thương hiệu “mật ong rừng chính hiệu” vươn xa hơn trong 64 tỉnh thành cả nước, góp phần phát triển kinh tế của HTX Cựu chiến binh nói riêng và của tỉnh Sơn La nói chung.

 

 PV