MB đưa ra "chìa khoá" để doanh nghiệp star up tiếp cận vốn tín dụng

2018-05-29 20:19:45 admin

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa phối hợp với chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh cao cấp (Trường Đại học Hawaii) tổ chức hội thảo Bảo đảm tài chính bền vững cho doanh nghiệp.


MB đưa ra chìa khoá để doanh nghiệp star up tiếp cận vốn tín dụng - Ảnh 1.

Ngân hàng Quân đội hướng tới cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp star up - Ảnh minh hoạ

Một trong những khó khăn lớn của các doanh nghiệp mới gia nhập thị trường là vốn. GS. E.Mais (Đại học Hawaii) cho biết nhiều chủ doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng nhanh rất bối rối vì luôn ở trong tình huống dường như không đủ tiền mặt. Do đó, họ phải xây dựng dự báo tài chính với những giả định, ước tính chu kỳ kinh doanh, dự báo doanh thu, sử dụng doanh thu để tạo ra bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo tỉ trọng. 

Đồng thời doanh nghiệp phải đưa ra các dự báo nhu cầu tiền mặt hàng tháng, hàng quý, dự báo kết quả sản xuất kinh doanh và bảng cân đối kế toán. Tiêu chí quyết định nhu cầu tài chính của doanh nghiệp gồm quy mô và hiệu quả tối thiểu, khả năng sinh lời, tăng trưởng doanh thu… Nếu doanh nghiệp có khả năng sinh lời cao sẽ làm tốc độ tăng trưởng cao hơn, nhu cầu tiền mặt cũng cao hơn.

Ông Bùi Tuấn Minh, Phó Tổng Giám đốc Dịch vụ tư vấn thuế Deloitte Việt Nam, chia sẻ: Hệ thống kế toán và thuế không hiệu quả có thể dẫn đến các sai sót trong việc kê khai thuế, dẫn tới tăng chi phí thuế. Hơn nữa, còn có tình trạng doanh nghiệp áp dụng chế độ 2 sổ kế toán, một sổ cho mục địch quản trị và một cho hệ thống thuế. Đây chính là lý do doanh nghiệp có thể bị phạt vì vi phạm pháp luật thuế và như vậy có nghĩa là khả năng tiếp cận vốn tín dụng là rất thấp. Ngay cả khi muốn gọi vốn từ các hình thức đầu tư khác cũng rất khó thuyết phục được đối tác bỏ tiền đầu tư vì tình hình tài chính không minh bạch, nhiều rủi ro.

Ông Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch HĐQT MBnói cho vay doanh nghiệp star up cũng như doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) là xu hướng nhiều ngân hàng quan tâm. Nên xác định tiêu chí nào để ngân hàng đánh giá một báo cáo tài chính của star up có đáng đầu tư hay không là việc rất quan trọng.

Liên quan đến câu hỏi cách tiếp cận vốn của doanh nghiệp với ngân hàng, ông Đinh Như Tuynh, Trưởng bộ phận SME của MB, cho biết với góc độ ngân hàng, nếu như loại trừ các yếu tố về mặt môi trường, chính sách thì yếu tố dòng tiền là yếu tố ngân hàng quan tâm nhất. Để tính toán được dòng tiền, phía ngân hàng rất mong muốn làm sao có thật nhiều thông tin để tính toán được chuẩn xác nhất. Dòng tiền đó là cơ sở để ngân hàng đánh giá khoản đầu tư cho doanh nghiệp cũng như khả năng trả nợ của doanh nghiệp đó.

 

T.Hà