Mê Linh – Hà Nội: Đại “khai trường” cát lậu hiên ngang trên sông Hồng

2019-06-01 18:35:28 Thư ký tòa soạn

Tàu cuốc, tàu hút cát của những “thế lực” cát lậu hoạt động quy mô, rầm rộ cả ngày lẫn đêm. Đáng nói, trong khi tài nguyên cát tại sông Hồng đang bị tận thu và chảy máu thì chính quyền địa phương vẫn “bình chân như vại”. Đó là thực trạng đang diễn ra tại xã Chu Phan, huyện Mê Linh, TP.Hà Nội


Khai thác cát tại Chu Phan: Tấp nập tàu ra, thuyền vào.

Vừa qua, Tạp chí Doanh nghiệp và thương hiệu nhận được phản ánh của bạn đọc về nội dung có nhiều “dấu hiệu” sai phạm liên quan tới hoạt động khai thác cát tại xã Chu Phan, huyện Mê Linh, TP.Hà Nội .

Để xác minh nội dung trên, Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và thương hiệu đã “mục sở thị” địa chỉ trên và nhận thấy phản ánh của bạn đọc là hoàn toàn có cơ sở.

Ghi nhận chiều ngày 17/05/2019 tại địa bàn xã Chu Phan, huyện Mê Linh, TP.Hà Nội có bốn tàu hút cát đang hoạt động, và 2 tàu vận tải đang neo đậu cạnh đó để vận chuyển cát. Các tàu này hoạt động theo phương thức cứ 2 tàu hút cát kẹp 1 tàu vận tải ở giữa để tránh ánh mắt của dư luận và người dân địa phương. Vị trí khai thác của những tàu này cách bãi tập kết, trung chuyển cát cả Công ty  CP Thương mại Tiền Giang chừng 300m và cách bến đò Chu Phan khoảng 1km theo đường chim bay.

Tiếp đó, chiều ngày 30/05/2019 cũng tại vị trí trên xuất hiện 5 tàu hút cát và tàu vận tải đang có hành vi hút cát. Các tàu này đều không có biển hiệu và vận hành trong bán kính khoảng 500m xung quanh bãi tập kết, trung chuyển của Công ty  CP Thương mại Tiền Giang .

Nhiều người thường xuyên di chuyển qua bến đò Thọ An – Chu Phan cho biết : Hoạt động hút cát này đã diễn ra từ lâu. Ban ngày chỉ 3,4 tàu, bắt đầu từ chuyến đò cuối 6h30 chiều xuất hiện nhiều tàu hút và tàu vận tải di chuyển và neo đậu tại đây. Có những thời điểm lên tới cả chục tàu, cả khúc sông này lúc nào cũng tấp nập tàu thuyền ra vào.

Đại “khai trường” cát lậu hiên ngang trên sông Hồng.

Để làm rõ những nội dung trên, thông tin một cách khách quan và chính thống, phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và thương hiệu đã liên hệ làm việc với UBND xã Chu Phan.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch UBND xã Chu Phan cho biết : Hiện tại trên địa bàn xã Chu Phan chỉ có một đơn vị được cấp phép hoạt động nạo vét luồng và khai thác cát là Công ty  CP Thương mại Tiền Giang.

Tiếp đó, phóng viên tiếp tục liên hệ với phía Công ty  CP Thương mại Tiền Giang để xác minh những tàu khai thác cát phóng viên đã ghi nhận này có phải của công ty hay không?

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và thương hiệu hiệu về vấn đề này, đại diện phía Công ty  CP Thương mại Tiền Giang, ông Giang phủ nhận và cho biết những tàu khai thác cát này không phải của công ty.

Từ những dẫn chứng trên, nhận thấy những tàu khai thác cát theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và thương hiệu là những tàu khai thác lậu, không được cấp phép.

Trước đó, ngày 21/03/2017, trong buổi làm việc với Bộ GTVT; Bộ trường, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc chỉ đạo Bộ GTVT dừng việc cấp phép các dự án nạo vét luồng và giao cho các địa phương quản lý. Như vậy, từ đó đến này không có dự án nạo vét luồng nào tại Hà Nội cấp phép.

Được biết, UBND TP.Hà Nội cũng vừa ra văn bản thông báo chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an TP.Hà Nội và các sở, ngành, đơn vị, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường quảng lý hoạt động khai thác cát tại các mỏ cát theo quy đinh, hạn chến tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn.

Vậy tình trạng khai thác cát lậu trên sông Hồng, địa bàn xã Chu Phan, huyện Mê Linh, TP.Hà Nôi có phải đang đi ngược lại với những chỉ đạo này? Điều này cũng khiến dư luận hoài nghi về công tác “quản lý” cũng như những luồng tin có hay không thế lực “bảo kê” của của cơ quan chức năng khi mà việc khai thác này diễn ra quy mô, rầm rộ và công khai.

Đề nghị UBND xã Chu Phan, UBND huyện Mê Linh, Đội CSĐT số 1 Hà Nội vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng trên, tránh để tiền lệ xấu về sau.

Tạp chí Doanh nghiệp và thương hiệu tiếp tục thông tin về sự việc này../..