Thứ bảy, 24/10/2020, 15:11

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Ông Nhịnh chặt ít mía về cho cháu ăn. Ảnh: Dương Đình Tường.

                            Ông Nhịnh chặt ít mía về cho cháu ăn. Ảnh: Dương Đình Tường.

50 đồng một cây để dọn vườn

Ông Bùi Văn Nhịnh ở xóm Rú Mới xã Hợp Phong (Cao Phong, Hòa Bình) dẫn tôi lên đồi mía quá ngày, những cây to đã bị đổ ngổn ngang còn những cây nhỏ tuy không đổ nhưng mọc mầm trên thân hết lượt.

“Mười cây thì đổ bảy tám rồi bởi quá lứa, thân nặng, gió xô, đấy chú thích lấy bao nhiêu, tôi chặt tặng bấy nhiêu! Giờ rẻ quá cũng chẳng muốn bán nữa. Trồng mía trên 20 năm nhưng chưa bao giờ tôi thấy giá thấp như thế này cả”.

Khúc mía ngọt đậm, thơm lừng như mật ong rừng mà giờ với người nông dân này nó chẳng hề có ý nghĩa gì nữa. Nhà ông Nhịnh vụ vừa rồi trồng hơn 1 vạn mía, ế ẩm mãi tháng 7 mới bán được 6.000 cây với giá 1,5 triệu đồng tương đương 250 đồng/cây còn lại hơn 4.000 cây bán mãi chẳng ai thèm mua.

Vừa rồi có người đến trả ông cả đồi có 200.000đ tương đương với 50 đồng/cây, coi như dọn vườn. Bán cả trăm cây mía không mua nổi cốc nước mía ngoài thành phố, rẻ quá nên ông mới quyết định giữ lại để ép nước mía cho lũ cháu ăn dần và dành cho trâu bò ăn những ngày đông, tháng giá.

Mía quá lứa nhiều cây đã mọc mầm. Ảnh: Dương Đình Tường.

                                Mía quá lứa nhiều cây đã mọc mầm. Ảnh: Dương Đình Tường.

“Vợ tôi giờ đây còn không muốn đi qua đồi mía nữa bởi lần nào nhìn thấy bà ấy cũng muốn khóc. Vườn mía này chúng tôi đã đầu tư hơn 20 triệu, vun xới, làm cỏ, bóc lá, chăm sóc mấy tháng trời, mọi năm bán trung bình 4.000-5.000 đồng cũng thu được 50-60 triệu trong đó lãi già nửa.

Chỉ có năm 2018 mưa gió gây gẫy cây, ế bán được có 4 triệu và năm nay, bán được có 1,5 triệu. Chúng tôi đang nợ ngân hàng 50 triệu, nhà xây xong mấy năm vẫn còn chưa sơn nổi vì trông hết vào vườn mía. Hai đứa con, 1 đi làm trong Nam, 1 đi làm thuê suốt, chỉ có hai vợ chồng già ở nhà, giờ thì đã mất hoàn toàn phương hướng, không biết đầu tư trồng cây gì tiếp nữa đây”. Ông tâm sự.

Xóm Rú Mới có 18 ha mía, tất cả đều là loại mía trắng chuyên dùng để ép nước. Từ tháng 12, mấy hộ thu sớm bán cúng Tết 4.000-5.000đ/cây ai nấy cũng khấp khởi mừng thầm nhưng chỉ bán được khoảng 2 ha thì bị ùn ế do dịch Covid-19. Khi hết đợt 1 của dịch cũng đúng vào thời vụ mía nhưng vẫn không thể bán được hoặc có bán thì rẻ như cho.

Xã Hợp Phong là vùng trồng mía lớn của huyện Cao Phong với tổng diện tích 330 ha. Ngoài mía tím bán dạng ăn tươi thì mía trắng bán để dùng cho việc ép nước, chạy hàng nhất là vào dịp nắng nóng của mùa hè nhưng đến giờ đã sang thu mà vẫn còn tồn trên vườn, trên đồi, nhiều nhà bỏ mặc không thèm tước lá, để cỏ mọc tốt um tùm.

Đồi mía gần như để hoang vì dân chán nản không buồn chăm nữa. Ảnh: Dương Đình Tường.

Đồi mía gần như để hoang vì dân chán nản không buồn chăm nữa. Ảnh: Dương Đình Tường.

Nút thắt ở chợ đầu mối

Khi nhắc đến chuyện mía ế, ông Bùi Đức Thuận - Bí thư xã Hợp Phong ngậm ngùi nói với tôi rằng: Nhà tôi trồng hơn 1 vạn, đầu vụ bán 4.000 cây được 6 triệu, tương đương 1.500đ/cây đã là rẻ nhưng không ngờ tháng vừa rồi hơn 6.000 cây còn lại họ trả có 1,5 triệu đồng tương đương 250đ/cây nên chẳng thèm bán nữa.

Lý giải về nguyên nhân mía ế ông bảo: “Nguyên nhân thứ nhất là mấy năm trước khi xây dựng chợ Bảm ở xã Tây Phong làm chợ đầu mối nông sản, thương lái không về tận vườn để mua mía nữa mà chờ ở đó, đợi người dân đem ra bán.

Dân các xã chặt mía đem đến chợ họ thường không mua ngay đâu, cứ để mặc đấy. Hôm trước mía còn tươi, hôm sau đã héo rồi liền bị ép giá, trả rẻ đến mấy cũng vẫn phải bán bởi để đến hôm thứ ba là mã xuống rất xấu. Thêm vào đó, năm nay tình hình dịch Covid-19 khiến cho hàng nước mía ế thành ra cây mía ép nước cũng bị ế”.  

Ông Nhịnh: 'Rẻ quá thì tôi để cho trâu bò ăn'. Ảnh: Dương Đình Tường.

                      Ông Nhịnh: "Rẻ quá thì tôi để cho trâu bò ăn". Ảnh: Dương Đình Tường.

Cũng tương tự như thế là vùng trồng mía nổi tiếng của Thạch Yên với diện tích 256 ha người dân cũng vừa phải bán đổ bán tháo với giá rẻ mạt mà vẫn còn ế.

Theo ước tính toàn huyện Cao Phong vụ này trồng khoảng 1.500-1.600 ha mía trắng ép nước, sự bế tắc về đầu ra như vậy đã gây thiệt hại cho những nhà vườn không biết bao mà kể.

Theo Dương Đình Tường/nông nghiệp việt

https://nongnghiep.vn/ban-tram-cay-mia-khong-mua-noi-coc-nuoc-mia-d273179.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

GS Nguyễn Thị Lang - Dành trọn vẹn tình yêu cho cây lúa

GS Nguyễn Thị Lang - Dành trọn vẹn tình yêu cho cây lúa

GS Nguyễn Thị Lang, sinh năm 1957 (63 tuổi), dù đã nghỉ hưu nhưng bà hầu như có mặt khắp các tỉnh ĐBSCL và dành trọn vẹn tình yêu cho cây lúa.
Cây trồng cứu cánh của đồng bào dân tộc tỉnh Cao Bằng

Cây trồng cứu cánh của đồng bào dân tộc tỉnh Cao Bằng

Nghề trồng dong làm miến góp phần giúp nông dân các huyện: Hòa An, Hòa Quảng, Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng có thu nhập ổn định hơn so với trồng cây màu khác.
Hưng Yên khuyến cáo người dân không nên ồ ạt nuôi lợn

Hưng Yên khuyến cáo người dân không nên ồ ạt nuôi lợn

Tỉnh Hưng Yên chủ trương không khuyến khích các hộ chăn nuôi tăng đàn lợn, chỉ cơ sở nào đủ điều kiện theo quy định của Luật Chăn nuôi thì mới được tái đàn.
Hà Nội có cả trăm sản phẩm rau an toàn đạt OCOP 3, 4 sao

Hà Nội có cả trăm sản phẩm rau an toàn đạt OCOP 3, 4 sao

Theo kết quả phê duyệt đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố Hà Nội năm 2019 có hàng trăm sản phẩm rau, củ, quả đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên.
Hà Nội: Tọa đàm “Phát triển mô hình nuôi cá – lúa đạt hiệu quả cao và bền vững”

Hà Nội: Tọa đàm “Phát triển mô hình nuôi cá – lúa đạt hiệu quả...

Sáng ngày 21/8/2020, tại huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Ban Khoa giáo – Đài Truyền hình Việt Nam (VTV2), Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Phát triển mô hình nuôi cá – lúa đạt hiệu quả cao và bền vững”.
Phê duyệt chiến lược phát triển chăn nuôi tầm nhìn đến 2045

Phê duyệt chiến lược phát triển chăn nuôi tầm nhìn đến 2045

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định 1520/QĐ-TTg phê duyệt chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045.
Giống lúa Dự hương 8 và VNR20 năng suất hơn 65 tạ/ha

Giống lúa Dự hương 8 và VNR20 năng suất hơn 65 tạ/ha

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức hội nghị tổng kết mô hình trình diễn 2 giống lúa thuần Dự hương 8 và VNR20.
Mô hình trồng dưa lưới thu lãi tiền tỉ ở Hưng Yên

Mô hình trồng dưa lưới thu lãi tiền tỉ ở Hưng Yên

Mô hình trồng dưa lưới và dưa vàng thơm trong nhà màng ở Hưng Yên đang mở ra triển vọng lớn trong sản xuất nông nghiệp với mức thu từ 1,5 đến 2 tỉ đồng/ha mỗi năm.