Thứ ba, 29/09/2020, 23:21

Mỗi ngày trôi qua, Vietnam Airlines lỗ hơn 36 tỷ đồng

Trong nửa đầu năm 2020, Vietnam Airlines ghi nhận doanh thu thuần đạt 24.808 tỷ đồng, giảm 50% so với cùng kỳ năm trước và lỗ ròng đến 6.534 tỷ đồng.

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HoSE: HVN) vừa ghi nhận quý lỗ nặng thứ 2 liên tiếp trong năm nay do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Cụ thể, doanh thu thuần trong kỳ giảm 75% về mức 5.995 tỷ đồng, chỉ bằng 1/4 so với con số hơn 24.100 tỷ đồng của cùng kỳ. Doanh thu khiêm tốn không bù đắp được các chi phí trực tiếp khiến Vietnam Airlines ghi nhận khoản lỗ gộp 3.874 tỷ đồng.

Vietnam Airlines cho biết do tác động của Covid-19, doanh thu hành khách nội địa của riêng công ty mẹ giảm 57,7% so với quý 2/2019; doanh thu hành khách quốc tế giảm 96,6%; doanh thu thuê chuyến giảm 89%.

Điểm thuận lợi hiếm hoi so với cùng kỳ là khoản lãi ròng từ hoạt động tài chính hơn 450 tỷ trong khi cùng kỳ lỗ 373 tỷ đồng.

Trừ đi các chi phí khác, Vietnam Airlines lỗ trước thuế gần 4.000 tỷ đồng trong quý 2/2020 – mức lỗ kỷ lục đối một doanh nghiệp niêm yết.

Tài chính - Ngân hàng - Mỗi ngày trôi qua, Vietnam Airlines lỗ hơn 36 tỷ đồng

Kết quả kinh doanh thua lỗ chưa phải mối lo lớn nhất, dòng tiền để duy trì hoạt động mới là vấn đề khiến các lãnh đạo Vietnam Airlines đau đầu nhất. Ảnh minh họa.

Tính lũy kế nửa đầu năm 2020, Vietnam Airlines ghi nhận doanh thu thuần đạt 24.808 tỷ đồng, giảm 50% so với cùng kỳ và lỗ ròng 6.534 tỷ đồng. Như vậy, trong 6 tháng vừa qua, trung bình mỗi ngày Vietnam Airlines lỗ hơn 36 tỷ đồng.

Tuy nhiên, kết quả này vẫn thấp hơn đáng kể so với con số ước tính lỗ 7.500 tỷ đồng tại báo cáo của Khối các doanh nghiệp trung ương cách đây ít ngày.

Trong cơ cấu nguồn vốn, nợ vay ngắn hạn tại ngày 30/6 ngày càng tăng. Cụ thể, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn chiếm 11.103 tỷ đồng, tăng 70% so với đầu năm.

Còn tiền và các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn giảm xuống mức 4.249 tỷ đồng, tức giảm 35% với đầu năm. Điều này cho thấy những áp lực lên dòng tiền của Vietnam Airlines trong ngắn hạn.

Một trong những vấn đề được quan tâm nhất đối với Vietnam Airlines là dòng tiền và hãng hàng không này đã có những động thái kêu gọi hỗ trợ từ phía Chính phủ.

Vietnam Airlines báo dòng tiền hoạt động kinh doanh âm hơn 5.300 tỷ đồng trong khi cùng kỳ thì có dòng tiền dương 5.300 tỷ đồng. Theo đó dòng tiền thuần trong kỳ ở mức 355 tỷ đồng.

Tổng nợ vay của hãng hàng không quốc gia hiện ở mức gần 35.000 tỷ đồng, gấp 3 lần vốn chủ sở hữu.

Mới đây, Vietnam Airlines đã thống nhất lùi họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 đến ngày 10/8 do công tác chuẩn bị các nội dung chưa hoàn thành. 

 

 

Mai Hoa

Theo NĐT

https://www.nguoiduatin.vn/moi-ngay-troi-qua-vietnam-airlines-lo-hon-36-ty-dong-a484620.html

Cùng chuyên mục

Nhận giải thưởng của Asian Banker, MBBank khẳng định vị thế hàng đầu trên thị trường phái sinh

Nhận giải thưởng của Asian Banker, MBBank khẳng định vị thế hàng...

DNTH: Ngày 30/05 tại Bangkok, Thái Lan, trong khuôn khổ Hội nghị "Triển vọng ngành Tài chính 2019" do tạp chí The Asian Banker tổ chức, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) vinh dự được trao tặng giải thưởng “Financial Derivatives Provider of the Year in Vietnam - Ngân hàng cung ứng sản phẩm phái sinh tài chính của năm tại Việt Nam " như một sự ghi nhận cho hoạt động cung ứng phái sinh tài chính và quản trị giá cả hàng hóa của Ngân hàng. Năm 2018 là một năm hoạt động nổi bật của MB trên các tất cả các lĩnh vực khi một lần nữa lọt Top 500 ngân hàng mạnh nhất châu Á – Thái Bình Dương. Với kết quả này, MB đứng ở vị trí thứ 3 trong các ngân hàng Việt Nam, tăng 1 bậc ở trong nước và tăng 32 bậc trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương so với năm 2017.
Nữ môi giới BĐS xinh đẹp kể chuyện về những cám dỗ, sa ngã trong nghề

Nữ môi giới BĐS xinh đẹp kể chuyện về những cám dỗ, sa ngã trong...

“Nghề này đôi khi như bán vé số ngoài đường, đôi khi như doanh nhân thành đạt. Nhiều tiền thì cũng nhiều cám dỗ, dễ sa ngã….”, Hồ Thêm, nữ môi giới BĐS, sinh năm 1994 chia sẻ.
Số hộ kinh doanh lên doanh nghiệp còn quá ít

Số hộ kinh doanh lên doanh nghiệp còn quá ít

Dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ nhưng số hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp ở TP HCM từ đầu năm đến nay rất thấp so với mục tiêu
Agifish: Ngọn cờ đầu tỉnh An Giang bên bờ 'sụp đổ'

Agifish: Ngọn cờ đầu tỉnh An Giang bên bờ 'sụp đổ'

Thuỷ sản là một trong số hiếm ngành mà doanh nghiệp Việt Nam có lợi thế cạnh tranh trên thế giới, đáng lý những doanh nghiệp mạnh như Agifish đã phát triển lớn mạnh hơn thì ngược lại, sự thất bại của Agifish trong những năm gần đây khiến những người quan sát cảm thấy khó hiểu.
Văn hóa, nhân tố quan trọng làm nên sức mạnh của doanh nhân

Văn hóa, nhân tố quan trọng làm nên sức mạnh của doanh nhân

Doanh nghiệp là tổ chức kinh doanh, để đạt được mục đích sinh lợi và phát triển bền vững, cùng với con người, vốn bằng tiền, bằng tài sản, một nhân tố để tạo nên sức cạnh tranh của doanh nghiệp chính là văn hóa doanh nghiệp.
Dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, hàng loạt doanh nghiệp hoãn họp đại hội đồng cổ đông

Dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, hàng loạt doanh nghiệp hoãn họp...

Trước diễn biến phức tạp do dịch Covid-19 gây ra, vừa qua, hàng hoạt doanh nghiệp đã đồng loạt thông báo tạm hoãn thời gian họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020.
1.000 quan chức, doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tới Đà Nẵng

1.000 quan chức, doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tới Đà Nẵng

Chiều 18/11 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật-Việt đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
NIỀM KHÁT KHAO CHÁY BỎNG VỚI ĐẠO MẪU CỦA NỮ DOANH NHÂN HÀ THÀNH

NIỀM KHÁT KHAO CHÁY BỎNG VỚI ĐẠO MẪU CỦA NỮ DOANH NHÂN HÀ THÀNH

DN&TH; Là một nữ doanh nhân xinh đẹp thành đạt mỹ mãn trong lĩnh vực kinh doanh, với cái tên Hồ Như Quỳnh được biết đến là một người vô cùng tâm huyết với Đạo Mẫu. Giữ gìn và phát huy nét đẹp Đạo Mẫu là ước mơ mà chị đã và đang nuôi nấng trong từng nhịp thở hàng ngày.