Mùa lê giòn ngọt trên "cao nguyên trắng", du khách đổ về hái quả

2019-07-15 08:18:58 admin

Hiện đang vào mùa thu hoạch lê ở "cao nguyên trắng" Bắc Hà (tỉnh Lào Cai). Nhờ thời tiết, khí hậu thuận lợi, giống lê VH6 cho năng suất cao, giòn ngọt nên bà con nơi đây bán rất được giá, du khách khi đến đây đều rất thích thú với mô hình trải nghiệm hái lê tại vườn và mua về làm quà.


mua le gion ngot tren

Mùa lê Tai nung thu hút khách du lịch đến trải nghiệm. Ảnh: baolaocai

Dẫn tôi đi thăm vườn lê Tai Nung ở xã Tà Chải, ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Bắc Hà cho biết: "Sau mùa thu hoạch đào Pháp, mùa mận Tam hoa, hiện tại mùa lê Tai Nung, lê xanh ở Bắc Hà đang vào vụ chín rộ, không chỉ là sản phẩm nông nghiệp được thị trường ưa chuộng, còn là dịp để du khách đến Bắc Hà được tham quan những vườn lên, trải nghiệm hái lê cũng rất thú vị."

Bắc Hà hiện có gần 160 ha lê, trong đó có 20 ha cây lê xanh giống bản địa trồng từ trước tại các xã Lầu Thí Ngài, Tả Văn Chư, Lùng Cải; 140 ha lê VH6, tập trung tại các xã Lầu Thí Ngài, Thải Giàng Phố, Tả Chải, Na Hối, Bản Phố, Tả Văn Chư và thị trấn Bắc Hà, trong đó có hơn 70 ha đang cho thu hoạch.

Sản lượng quả lê năm nay ước tính sẽ thu hoạch khoảng 200 tấn, giá bán lê quả tại Bắc Hà từ 40-50 nghìn đồng/kg.

mua le gion ngot tren

Lê ở Bắc Hà đang vào mùa chín rộ

Câu chuyện của cây lê Tai Nung “bén duyên” đất này vào một ngày mưa mát dịu, dường như thiên nhiên và khí hậu trong lành đã trở thành miền đất mới cho cây cối nảy mầm đơm hoa kết trái. Bởi vậy, sau những tháng ngày ngóng đợi, những cây lê cứ thế lên xanh, tốt tươi lá cành, rồi một năm, hai năm, trong sự mong ngóng những lứa hoa bói đầu tiên, rồi đậu quả… Mùa quả bói đi qua, giờ đây cả một vùng bạt ngàn lê chờ tay người đến hái.

Ông Lương Quang Thạch, Trại trưởng Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà cho biết: "Khí hậu tại Bắc Hà thuận lợi, tạo điều kiện tốt cho cây lê sinh trưởng và phát triển từ đó cho năng suất, chất lượng cao. Rất nhiều du khách mỗi khi đến Bắc Hà đều chọn điểm đến là những vườn lê xanh mướt để “checkin”, trải nghiệm hái lê và mua lê về làm quà."

mua le gion ngot tren

Nhờ khí hậu phù hợp, giống lê ở Bắc Hà giòn, ngọt, người trồng bán được giá cao.

Na Khèo là thôn trồng nhiều lê VH6 của xã Tả Chải. Mấy năm gần đây người dân đã biết áp dụng khoa học công nghệ chăm bón, bọc giấy quả, phòng chống sâu bệnh nên cây lê phát triển tốt.

Gia đình bà Lâm thị Sinh, thôn Na Khèo có trên 100 cây lê VH6 từ 4-5 tuổi đang cho thu hoạch. Nhờ trồng lê, năm trước, gia đình bà lãi trên 10 triệu đồng. Năm nay bà bán từ 20- 25 ngàn đồng/kg lê xô, 40 - 70 ngàn đồng/kg lê chọn và lê ngố. Với mức giá cao ổn định, dự kiến lãi 17 triệu đồng.

mua le gion ngot tren

Du khách thích thú khi thăm vườn lê ở Bắc Hà.

Sau khi mãn nhãn với khung cảnh bạt ngàn của vườn lê tại Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà, chị Huỳnh Trang Linh, du khách đến từ tỉnh Bình Dương vui vẻ chia sẻ: "Lần đầu tiên tôi được cùng gia đình trải nghiệm vườn lê ở một nơi đầy thú vị như thế này. Tự tay chọn hái và thưởng thức những quả lê chín mọng ở một nơi xa, tận hưởng không khí trong lành dịu mát giữa một vùng thiên nhiên tươi đẹp, không gì tuyệt vời hơn…

Đặc biệt, trong hành trình trải nghiệm thu hái lê, chúng tôi còn được khám phá nét đặc sắc không gian văn hóa trưng bày ở dinh thự Hoàng A Tưởng; thư thái “trecking” vào những bản làng của người Tày. Những ai đã lên Lào Cai, mà chưa được trải nghiệm mùa thu hoạch lê đặc sản ở vùng cao Bắc Hà thì hãy nên một lần dành thời gian để đến…"

mua le gion ngot tren

Người dân Bắc Hà tranh thủ hái lê xuất bán. 

Không chỉ có vậy, cuốn hút hơn là tất cả các du khách còn được trải nghiệm một đêm ngon giấc trong những homestay ở Bản Phố, Tà Chải hoặc Na Hối, được thưởng thức những món ẩm thực độc đáo của người vùng cao và hòa mình vào “dập dìu sắc màu chợ phiên”.

Trải nghiệm thu hái những thứ quả đặc sản ở “cao nguyên trắng” không chỉ đem đến cho du khách muôn phương một sản phẩm du lịch độc đáo, mà còn mở ra một không gian văn hóa giàu bản sắc của đồng bào dân tộc thiểu số đang an cư trên mảnh đất này.

Kiều Lê - Mạnh Hùng/danviet.vn