Thứ ba, 29/09/2020, 00:48

Mỹ "ngấm đòn" khi Trung Quốc ngừng mua nông sản

Theo đánh giá của giới chuyên gia, hành động lấy nông sản nhập khẩu làm công cụ đối phó với Mỹ của Trung Quốc lại được đánh giá cao hơn về mặt tác động.

 

Vừa qua, chính quyền ông Trump đã liệt Bắc Kinh vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ. Ngay sau đó, Trung Quốc cũng tuyên bố doanh nghiệp nước này ngừng mua nông sản của Mỹ. Đồng thời, quốc gia này cảnh báo sẽ không loại trừ khả năng áp thuế bổ sung đối với nông sản nhập khẩu từ Mỹ.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, thuế nhập khẩu bổ sung có thể sẽ được áp đặt đối với những mặt hàng nông sản của Mỹ thuộc các hợp đồng nhập khẩu được ký kết sau ngày 3/8. Tuy nhiên, giá trị hàng nhập khẩu nông sản Mỹ có thể chịu mức thuế mới chưa được tiết lộ.

Điều này sẽ làm nông dân Mỹ mất một trong những khách hàng lớn nhất của họ. Đây có thể là một cú đánh có lực trong một năm vốn đã khó khăn đối với nông dân nước Mỹ; đồng thời làm tổn thương các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh trực tiếp gắn liền với nông nghiệp.

Doanh số bán hàng đã giảm thấp hơn trong năm nay vì thuế quan. Theo chuyên gia Pat Westhoff, giám đốc Viện nghiên cứu chính sách nông nghiệp và lương thực tại Đại học Missouri cho biết, nếu Trung Quốc thực sự không mua nông sản Mỹ sẽ là một vấn đề rất lớn, đặc biệt là với những người nông dân trồng đậu nành.

Trung Quốc là nơi tiêu thụ đậu nành hàng đầu thế giới và chiếm khoảng 60% xuất khẩu đậu nành của Mỹ vào năm ngoái. Kể từ khi thương chiến Mỹ - Trung diễn ra, ước tính giá mặt hàng này đã giảm 9%, nhập khẩu đậu nành của nước này với Mỹ cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 1 thập kỷ vào nửa đầu năm nay. 

Trong khi đó, các nông sản khác của Mỹ như thịt lợn và hoa quả đối mặt với làn sóng thuế trả đũa thứ hai từ Trung Quốc. Theo Rabobank, để sang được thị trường Trung Quốc, thịt lợn của Mỹ phải cõng tới 71% thuế các loại, nên sản phẩm này có nguy cơ phải đóng cửa thị trường khổng lồ Trung Quốc. 

Trước đây, Trung Quốc đánh thuế 10% đối với cherry nhập khẩu từ Mỹ. Tuy nhiên, khi Tổng thống Donald Trump đánh thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc, Trung Quốc đã nâng thuế đối với cherry Mỹ lên 25% và từ ngày 6/7 mức thuế này đã được nâng tiếp lên 50% để trả đũa việc Mỹ đánh thuế trị giá 34 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Mặt khác, việc Mỹ đa dạng thị trường để hạn chế sự tổn hại từ thương chiến với Trung Quốc đang dần mất đi tác dụng. Dù Trung Quốc là thị trường lớn thứ tư đối với doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Mỹ sau Canada, Mexico và Nhật Bản. Tuy nhiên, cả bốn đối tác lớn này đều đang có căng thẳng với Mỹ.

Trong khi hỏa thuận Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) sẽ cải thiện rất ít sự tiếp cận thị trường, Mỹ cũng đang trong quá trình xung đột nhẹ với Nhật Bản. 

Mặc dù xuất khẩu nông sản là một phần tương đối nhỏ trong tổng GDP 20 nghìn tỷ USD của Mỹ, nhưng việc Trung Quốc ngừng mua có khả năng làm trầm trọng thêm các vấn đề khác mà Mỹ đang phải đối mặt như thu nhập ròng từ các trang trại đã giảm 45% kể từ mức 123,4 tỷ USD vào năm 2013 xuống còn khoảng 63 tỷ USD vào năm 2018. 

Bất chấp việc Nhà Trắng bắt đầu tung ra gói viện trợ liên bang trị giá 16 tỷ USD vào tháng 5 để giúp nông dân vượt qua cuộc chiến thương mại và các tình huống khác. Nhưng giới quan sát cho biết phần lớn gói cứu trợ đó đã bỏ qua những hộ nông dân nhỏ và không phải là một giải pháp lâu dài.  

Trung Quốc đang từ bỏ chiến lược ngoại giao mềm mỏng. Nhưng nếu Trung Quốc cứ tiếp tục cứng rắn, chính quyền Mỹ sẽ càng tiếp tục leo thang căng thẳng. Và không chỉ nông dân Mỹ chịu thiệt hại, mà chính Trung Quốc, thậm chí là chuỗi thương mại toàn cầu cũng bị phá hủy. 

 

Theo Cẩm Anh

https://enternews.vn/ngung-mua-nong-san-my-buoc-choi-lon-cua-trung-quoc-155512.html

Cùng chuyên mục

Bất ngờ quả roi khổng lồ to như xoài tượng xuất hiện ở Việt Nam

Bất ngờ quả roi khổng lồ to như xoài tượng xuất hiện ở Việt Nam

Mặc dù giá lên tới 1 triệu đồng/kg nhưng loại roi ngọc bích Đài Loan vẫn liên tục “cháy hàng” ở Việt Nam. Tính ra, một quả roi loại này có giá khoảng 250.000-350.000 đồng tuỳ trọng lượng.
Sầu riêng, măng cụt Thái Lan đổ vào Việt Nam

Sầu riêng, măng cụt Thái Lan đổ vào Việt Nam

Dù giá cao hơn sản phẩm cùng loại trong nước, các loại hoa quả có xuất xứ từ Thái Lan đang được rao bán nhộn nhịp trên thị trường.
Những ông chủ trang trại người Việt ở Australia

Những ông chủ trang trại người Việt ở Australia

Nhiều người Việt tại Australia có cuộc sống khá sung túc nhờ sở hữu các trang trại và chợ bán buôn rau quả.
Đại dịch có thể gây ra khủng hoảng lương thực toàn cầu

Đại dịch có thể gây ra khủng hoảng lương thực toàn cầu

Đại dịch coronavirus toàn cầu có nguy cơ tạo nên một cú sốc lớn đối với nền thương mại lương thực-thực phẩm quốc tế và gây ra khủng hoảng lương thực mới, quan chức nông nghiệp hàng đầu Trung Quốc nói hôm thứ Hai.
Ngành công nghiệp thịt lợn lạc quan khởi sắc sau thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Ngành công nghiệp thịt lợn lạc quan khởi sắc sau thỏa thuận thương...

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã ký một thỏa thuận thương mại sơ bộ sẽ chứng kiến ​​nhiều sản phẩm nông nghiệp và máy móc của Mỹ được xuất khẩu sang Trung Quốc.
Gỡ bỏ thuế đậu nành và thịt lợn, Trung Quốc nhượng bộ Mỹ trước thời điểm bị đánh thuế

Gỡ bỏ thuế đậu nành và thịt lợn, Trung Quốc nhượng bộ Mỹ trước...

Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ gỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với một lượng nhất định đậu nành và thịt lợn của Mỹ, giữa lúc hai bên đang cố gắng đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt thương chiến kéo dài.
Vẻ đẹp của cánh đồng muối lớn nhất thế giới

Vẻ đẹp của cánh đồng muối lớn nhất thế giới

Mỗi năm, điểm đến này thu hút đông du khách ghé thăm. Tour xe tải địa hình là hình thức khám phá được nhiều người lựa chọn.
Ảnh hưởng của Trung Quốc trong thương mại gạo toàn cầu

Ảnh hưởng của Trung Quốc trong thương mại gạo toàn cầu

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của xuất khẩu gạo Trung Quốc, dự kiến tương đương khối lượng nhập khẩu gạo trong năm 2020, đang làm thay đổi động lực thương mại của thị trường gạo toàn cầu.