Thứ tư, 30/09/2020, 06:06

Mỹ tung gói hỗ trợ nông dân giữa chiến tranh thương mại

Đây là gói hỗ trợ thứ hai được Washington tung ra với giá trị 16 tỷ USD, bù đắp cho người nông dân bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại.

Mỹ tung gói hỗ trợ nông dân giữa chiến tranh thương mại
Nông dân Mỹ là bộ phận chủ đạo trong lực lượng cử tri ủng hộ ông Trump nhưng cũng là đối tượng hứng chịu nhiều nhất trong chiến tranh thương mại. Ảnh: Reuters

Thông báo mới đây từ Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ủy quyền cho Bộ Nông nghiệp (USDA) cung cấp tới 16 tỷ USD hỗ trợ nông dân nước này.

"Khoản tài trợ này phù hợp với tác động ước tính của sự trả đũa thương mại phi lý từ Trung Quốc", thông báo cho biết.

14,5 tỷ USD sẽ được thanh toán trực tiếp cho các nhà sản xuất thông qua Chương trình Tạo thuận lợi cho Thị trường. Khoản thanh toán đầu tiên sẽ được thực hiện vào tháng 7 tới và các khoản sau đó dự kiến diễn ra vào tháng 11 năm nay và tháng 1 năm sau.

1,4 tỷ USD sẽ được chuyển đến chương trình phân phối và mua thực phẩm nhằm mua hàng hóa dư thừa do ảnh hưởng từ sự trả đũa thương mại. Những sản phẩm này sau đó sẽ được phân phối cho các trường học, ngân hàng thực phẩm và các nhóm khác.

100 triệu USD sẽ được sử dụng vào việc phát triển thị trường xuất khẩu mới cho các nhà sản xuất Mỹ thông qua chương trình xúc tiến thương mại nông nghiệp.

"Các chương trình này sẽ hỗ trợ nông dân Mỹ và cho Tổng thống Trump thêm thời gian thực hiện một thỏa thuận thương mại dài hạn có hiệu quả đối với Mỹ", Nhà Trắng cho biết.

"Những người nông dân đã bị tấn công bởi Trung Quốc. Nhưng 16 tỷ USD hỗ trợ sẽ làm rõ một điều rằng không có quốc gia nào có quyền phủ quyết với an ninh kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ", Reuters dẫn lời ông Trump trong cuộc họp báo công bố.

Theo thông tin từ CNBC, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết sẽ đảm bảo người nông dânnhận được sự cứu trợ mà họ cần một cách nhanh chóng. "Chúng tôi muốn đưa họ trở lại thời điểm họ có một năm tốt đẹp".

Người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh gói hỗ trợ dành cho các nhà sản xuất nông nghiệp Mỹ "sẽ được trả bằng hàng tỷ USD" Bộ Tài chính nước này thu được từ việc đánh thuế hàng hóa Trung Quốc.

Ông Trump cho biết lượng tiền Chính phủ Mỹ thu được từ thuế quan này "cao hơn nhiều mức 16 tỷ USD".

Đây là chương trình hỗ trợ thứ hai Washington dành cho nông dân. Bộ Nông nghiệp Mỹ năm ngoái đã chi 12 tỷ USD để mua nông sản và hỗ trợ tiền mặt cho nông dân bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và các quốc gia khác.

Nông dân Mỹ là bộ phận chủ đạo trong lực lượng cử tri ủng hộ ông Trump nhưng cũng là đối tượng hứng chịu nhiều nhất trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Nhiều nhóm nông dân ủng hộ động thái mới của Nhà Trắng nhưng cũng kêu gọi một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc càng sớm càng tốt.

Năm ngoái, nông sản xuất khẩu lớn nhất của Mỹ là đậu tương sụt giảm xuất khẩu sang Trung Quốc khi chạm mức thấp nhất 16 năm sau động thái Bắc Kinh áp thuế quan 25% để trả đũa.

Cùng chuyên mục

 Bắc Kinh bật đèn xanh cho gạo Mỹ tiến vào Trung Quốc

Bắc Kinh bật đèn xanh cho gạo Mỹ tiến vào Trung Quốc

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử gạo Mỹ xuất hiện tại thị trường Trung Quốc.
FAO cảnh báo Covid-19 có thể gây thiếu lương thực toàn cầu

FAO cảnh báo Covid-19 có thể gây thiếu lương thực toàn cầu

Tổ chức Nông Lương (FAO) của Liên hợp quốc cảnh báo rằng những biện pháp mà các chính phủ áp dụng trong thời kỳ đại dịch COVID-19 có thể dẫn đến thiếu hụt lương thực trên toàn cầu.
Nuôi cá hồi trên sa mạc

Nuôi cá hồi trên sa mạc

Nhìn hàng ngàn con cá hồi bơi lội trong bồn nuôi ngay giữa sa mạc, bất chấp nhiệt độ ngoài trời bỏng rát ở Dubai. Chính công nghệ đã đem lại sự sống mới cho loài cá xứ lạnh.
Ông Trời lại làm khó HAGL Agrico: 1.500 ha cây ăn trái ngập lụt trong “hiện tượng thời tiết bất thường chưa từng xảy ra tại Lào"

Ông Trời lại làm khó HAGL Agrico: 1.500 ha cây ăn trái ngập lụt trong...

Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico; Mã chứng khoán: HNG) vừa thông báo về việc 1.500 ha diện tích trái cây tại Lào đang bị ngập lụt do ảnh hưởng của hai cơn áp thấp nhiệt đới từ Biển Đông.
Thống nhất thủ tục nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan

Thống nhất thủ tục nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan

Chiều ngày hôm qua 8/6, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Tổng cục Phát triển chăn nuôi Thái Lan vừa họp trực tuyến, thống nhất các thủ tục, điều kiện cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam.
Nông dân hữu cơ vùng xa xôi của Mỹ gặp khó

Nông dân hữu cơ vùng xa xôi của Mỹ gặp khó

Là một nông dân hữu cơ ở Đông Bắc Iowa (Mỹ), cô Wendy Johnson - chủ trang trại Joia Food - thường cảm thấy bản thân và gia đình như đang sống trên một hòn đảo. Xung quanh khu đất nhỏ của cô và gia đình trồng các loại bắp, đậu nành và nuôi gà, cừu… là những trang trại lớn canh tác theo cách thông thường.
Không tìm được việc, chàng trai về quê nuôi ong kiếm vài trăm triệu "ngon ơ"

Không tìm được việc, chàng trai về quê nuôi ong kiếm vài trăm triệu...

Châu Trung Sinh là chủ của một nông trường với hoa thơm và chim hót, không khí luôn tràn ngập hương vị ngọt ngào suốt 4 mùa nằm ở thôn Shicheng, huyện Kaihua, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc
Trung Quốc tiếp tục là nhà nhập khẩu nông sản số 1 thế giới

Trung Quốc tiếp tục là nhà nhập khẩu nông sản số 1 thế giới

Chất lượng và mức độ mở cửa nông nghiệp Trung Quốc sẽ tăng mạnh hơn, thương mại quốc tế nông sản ngày càng sôi động, Trung Quốc tiếp tục giữ vai trò là nhà nhập khẩu nông sản số 1 thế giới.