Thứ sáu, 30/10/2020, 02:59

Năm 2018 sẽ có Nghị định về nông nghiệp hữu cơ

Hiện dự thảo đã được trình Bộ Tư pháp để thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành cuối tháng 12 hoặc đầu tháng 1/2018

“Năm 2018 sẽ có Nghị định về nông nghiệp hữu cơ”. Đó  là thông tin được Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam chia sẻ với các cơ quan báo chí tại cuộc họp diễn ra chiều 13/12 tại Hà Nội.  

Diễn ra trong 2 ngày từ 15-16/12, đây là lần đầu tiên “Diễn đàn quốc tế nông nghiệp hữu cơ” được tổ chức tại Việt Nam. Dự kiến, sẽ có 400 đại biểu trong nước và quốc tế là các chuyên gia, hiệp hội ngành hàng và 27 tổ chức quốc tế, đại sứ quán của các nước tại Việt Nam tham dự Diễn đàn. Sự kiện được kỳ vọng là cơ hội để các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm về những định hướng và giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ thời gian tới ở Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, Bộ NN&PTNT đã xây dựng xong dự thảo "Nghị định về quản lý nông nghiệp và thực phẩm hữu cơ”. Hiện dự thảo đã được trình lên Bộ Tư pháp để thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành cuối tháng 12 năm nay hoặc đầu tháng 1/2018.

nam 2018 se co nghi dinh ve nong nghiep huu co hinh 1
Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, năm 2018 sẽ có Nghị định về nông nghiệp hữu cơ.

Ngay sau khi Nghị định được ban hành, Bộ sẽ xây dựng “Đề án về nông nghiệp và thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam”. Đây sẽ là những cơ sở pháp lý quan trọng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia phát triển nông nghiệp hữu cơ, cung cấp sản phẩm thực phẩm hữu cơ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, cũng như để cơ quan quản lý kiểm soát có hiệu quả tình trạng “loạn” thực phẩm nông nghiệp hữu cơ như thời gian qua.

Hơn thế, đó còn là cơ sở quan trọng để nhận biết và tạo niềm tin trong người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm hữu cơ thực sự, tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư tham gia thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ.

Trong Dự thảo Nghị định có nội dung là tổ chức chứng nhận, dán nhãn, công bố tiêu chuẩn cụ thể, đồng thời có quy định về dán nhãn, giám sát, kiểm tra và chính sách khuyến khích nông nghiệp hữu cơ. Điều mong muốn của ban dự thảo là khi công bố, dán nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thì đây là cơ sở để doanh nghiệp và các cửa hàng bán sản phẩm hữu cơ khẳng định sản phẩm chất lượng.

“Về tổ chức chứng nhận, sau Diễn đàn, Bộ sẽ gặp gỡ các tổ chức chứng nhận uy tín của quốc tế để xây dựng giải pháp để trình Chính phủ. Quan điểm của Bộ là chỉ quản lý về lĩnh vực hành chính và chuyên môn, còn về chứng nhận sản phẩm là giao cho các doanh nghiệp có uy tín và kinh nghiệm", Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định.

Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, tại Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ có chiều hướng tăng nhanh trong những năm gần đây. Hiện cả nước có khoảng 70.000 ha diện tích sản xuất nông sản theo xu hướng hữu cơ như Viet Gap, Global Gap với khoảng 60 Tập đoàn, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

Tuy nhiên, ngoại trừ một số tập đoàn lớn như TH, Vinamilk..., có chứng nhận từ các tổ chức quốc tế, còn lại hầu hết là “tự phong”. Đây được coi là “điểm nghẽn” trong việc thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ hiện nay tại Việt Nam./.

 

Theo Minh Long/VOV

Cùng chuyên mục

Phát triển thủy lợi theo hướng hiện đại, linh hoạt

Phát triển thủy lợi theo hướng hiện đại, linh hoạt

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế, yêu cầu công tác thủy lợi là đổi mới căn bản, bền vững để phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế của hệ thống công trình thủy lợi nhằm đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh nguồn nước quốc gia, bảo vệ hoạt động sản xuất nông nghiệp, phục vụ dân sinh.
Khai mạc Phiên chợ tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Khai mạc Phiên chợ tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Sáng 19/6, tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, số 489 Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy- Hà Nội), đã khai mạc Tuần hàng Việt thành phố Hà Nội và Phiên chợ tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020 do Sở Công Thương Hà Nội và Trung tâm Xúc tiến Thương mại nông nghiệp phối hợp tổ chức.
Không để nông dân loay hoay với hội nhập

Không để nông dân loay hoay với hội nhập

Liên kết giữa doanh nghiệp (DN) và nhà sản xuất chính là yếu tố quan trọng để thúc đẩy tăng giá trị nông sản xuất khẩu, từ đó nâng cao thu nhập cho nông dân. Đó là ý kiến của hầu hết các chuyên gia, DN, nhà quản lý tại Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ IV “Từ CPTPP tới EVFTA: Cùng nông dân đi chợ thế giới”, do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương tổ chức, sáng 11/10.
Sơn La và nỗi buồn mang tên “vàng trắng” -  Bài 4: Cơ chế giải quyết tranh chấp

Sơn La và nỗi buồn mang tên “vàng trắng” - Bài 4: Cơ chế giải...

DNTH: Tại một số nơi, đặc biệt ở các địa bàn ít đất, việc thiếu đất canh tác đã làm nảy sinh một số bức xúc giữa người dân và công ty cao su. Tình trạng thiếu đất sản xuất do góp trồng cao su với công ty, tình trạng cao su đến tuổi khai thác mủ nhưng công ty chưa khai thác, hoặc đã khai thác nhưng người dân chưa được hưởng lợi, hoặc đã chia một phần lợi ích nhưng lợi ích không đáng kể đã được người dân phản ánh trong rất nhiều cuộc họp tiếp xúc cử tri.
Nuôi tôm bền vững bằng hệ thống tuần hoàn

Nuôi tôm bền vững bằng hệ thống tuần hoàn

Việt Nam là một trong những nước có diện tích nuôi tôm vào loại lớn trên thế giới và cũng là cường quốc thế giới về xuất khẩu tôm. Để kiểm soát được quá trình nuôi tôm một cách hiệu quả, tránh rủi ro cho người nuôi, nhiều mô hình đã được phát triển trong nỗ lực tìm lời giải cho bài toán nuôi tôm bền vững, trong đó có mô hình nuôi tôm tuần hoàn Lean Ras do Công ty Cổ phần KH&CN Cenintec phát triển.
Xuất khẩu chanh leo Quảng Trị sang thị trường Châu Âu

Xuất khẩu chanh leo Quảng Trị sang thị trường Châu Âu

Mới đây, những lô hàng chanh leo đầu tiên được tiến hành trồng và phát triển theo mô hình liên kết sản xuất tại huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) đã đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Pháp. Đây không chỉ là tin vui cho bà con nông dân mà còn là tín hiệu tốt trong việc mở rộng mô hình kinh tế này trên địa bàn toàn tỉnh.
BVSC: Nông lâm thủy sản sẽ chịu tác động tiêu cực từ dịch Corona

BVSC: Nông lâm thủy sản sẽ chịu tác động tiêu cực từ dịch Corona

Theo BVSC, nông lâm thủy sản sẽ chịu tác động tiêu cực từ dịch Corona do hoạt động sản xuất sang thị trường Trung Quốc có thế sụt giảm. Trong khi đó, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ chính các mặt hàng nông sản của Việt Nam khi năm 2019, xuất khẩu nông sản sang thị trường này đạt 5,92 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 35%.
Miền núi phía Bắc đổi thay rõ rệt, không còn xã dưới 5 tiêu chí

Miền núi phía Bắc đổi thay rõ rệt, không còn xã dưới 5 tiêu chí

Hôm nay (29/7), tại Hà Nội, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức họp báo công bố tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng Nông thôn mới tại khu vực miền núi phía Bắc.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất