Thứ năm, 22/10/2020, 02:37

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?

Kết quả tư vấn xác thực chữ ký vào ngày 17/9/2020 về một hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam Á Bank) cho thấy, chữ ký ở mục “Đại diện bên thế chấp” có dấu hiệu bị làm giả. Có thủ tục liên quan hợp đồng tín dụng này được thực hiện khi không có sự hiện diện của bên thế chấp tài sản.

Kết quả xác thực chữ ký của bà Nguyễn Thị Thơm trong hợp đồng tín dụng tại Nam Á Bank.

Như PLVN đã thông tin, bà Nguyễn Thị Thơm (SN 1965, Tổ 7, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho người cháu mang quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại số 6, ngõ 29, tổ 7 (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng) đi thế chấp để vay số tiền là 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo phản ánh của bà Thơm, sau đó người cháu này đã làm giả chữ ký để vay thêm tiền tại Nam Á Bank. Hiện, cả gốc cả lãi của hợp đồng tín dụng này đã lên tới hơn 16,3 tỷ đồng.

Điều đáng nói, người vay tiền đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú nên việc trả nợ ngân hàng đang “đè” lên người có tài sản thế chấp là bà Thơm.

Trong khi bà Thơm khẳng định, bà chỉ đồng ý cho người cháu mượn “sổ đỏ” thế chấp để vay món tiền 2 tỷ đồng. Những lần vay sau, bà hoàn toàn không biết và không đồng ý. Do đó, hiện nay bà Thơm chỉ đồng ý trả Nam Á Bank số tiền vay lần đầu, 2 tỷ đồng; Đồng thời yêu cầu Nam Á Bank trả lại “sổ đỏ” cho gia đình bà.

Trao đổi với PLVN, bà thơm cho biết, bà đã đem “Biên bản định giá tài sản đảm bảo” (tài liệu photocopy) – văn bản mà bà Thơm khẳng định có chữ ký giả của bà đến Công ty CP Tư vấn Nguyên Thực để giám định. Kết quả tư vấn xác thực số 29384/2020/XT.NT ngày 17/9/2020 của Công ty CP Tư vấn Nguyên Thực cho thấy: mẫu chữ ký thật bà Thơm so với chữ ký ở mục “Đại diện bên thế chấp” trong văn bản nói trên là không cùng một người. Với kết quả xác thực nói trên, nghi vấn chữ ký bị làm giả của bà Thơm là có căn cứ?

Liên quan vấn đề này, luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) cho hay, hồ sơ cho vay trong hợp đồng tín dụng này có nhiều bất thường. Vị luật sư cho rằng, nếu người có tài sản thế chấp là bà Nguyễn Thị Thơm khẳng định chữ ký của mình bị làm giả thì Nam Á Bank cần phối hợp, cung cấp tài liệu gốc để đem đi chứng thực tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cũng theo luật sư, trong trường hợp hợp đồng tín dụng có chữ ký giả thì phía ngân hàng phải xem xét lại khâu thẩm định hồ sơ cho vay. Theo đó, để một hợp đồng tín dụng có hiệu lực thì một trong các bước thực hiện thủ tục cho vay là phải có mặt người có tài sản thế chấp để ký ở phần “Đại diện bên thế chấp”.

“Tại sao không có mặt bà Thơm mà ở các lần cho vay sau vẫn được ngân hàng chấp thuận? Trách nhiệm của phía ngân hàng ở đâu?”, luật sư Tiền đặt vấn đề và cho rằng, có dấu hiệu nhân viên ngân hàng tiếp tay để thực hiện hợp đồng tín dụng không đúng trình tự thủ tục.

Việc này dẫn đến hậu quả, người vay tiền (cháu bà Thơm) sau khi vay được nhiều tiền đã “cao chạy xa bay”, bỏ khỏi nơi cư trú, còn người có tài sản thế chấp rơi vào cảnh phải gánh nợ hộ. “Rõ ràng sự việc này có trách nhiệm từ phía ngân hàng”, luật sư này nhận định.

Trong một diễn biến khác, sau khi PLVN đăng bài “Bất thường một hợp đồng tín dụng tại Nam Á Bank” ngày 12/9/2020, đại diện Nam Á Bank đã có những phản hồi đầu tiên. Cụ thể, ông Hải Đăng, Phó Văn phòng Tổng Giám đốc Nam Á Bank cho biết, đã nắm được thông tin PLVN phản ánh. “Đây là vụ việc phức tạp”, ông Đăng nói và cho biết sẽ nghiên cứu lại hồ sơ, sẽ có phản hồi tới PLVN.

Như đã nêu trên, phía gia đình bà Thơm rất mong muốn được đối thoại với Nam Á Bank; Đồng thời sẵn sàng trả số tiền gốc 2 tỷ đồng để lấy lại “sổ đỏ” đang ở ngân hàng nhưng tới nay, hai bên vẫn chưa “chốt” được vấn đề này. “Lúc đầu vì thương cháu mà đưa “sổ đỏ” cho cháu cầm cố làm ăn. Nào ngờ lòng tốt lại bị lợi dụng, đẩy tôi vào cảnh nợ nần… Mong muốn của tôi là được thỏa thuận với Nam Á Bank bằng tình và lí để sự việc sớm được giải quyết dứt điểm” – bà Thơm nói.

 

 

Theo PLVN

Cùng chuyên mục

Kỹ sư bỏ việc nhà nước về trồng rau thủy canh, lãi 60 triệu/tháng

Kỹ sư bỏ việc nhà nước về trồng rau thủy canh, lãi 60 triệu/tháng

Đang làm việc trong cơ quan nhà nước với mức lương ổn định, kỹ sư giao thông Đào Ngọc Sơn xin nghỉ việc ra ngoài thành lập công ty cổ phần xây dựng, rồi lại rẽ ngang sang trồng rau thủy canh. Giờ đây, mỗi lứa rau thủy canh bán ra thị trường, anh Sơn nhẹ nhàng “bỏ túi” hơn 60 triệu đồng.
Từ cậu bé bán kem gia cảnh nghèo đói đến ông “vua” cá giống

Từ cậu bé bán kem gia cảnh nghèo đói đến ông “vua” cá giống

Từ hai bàn tay trắng với ý chí, quyết tâm làm giàu, ông Đinh Đăng Tuân (SN 1972, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đã trở thành “vua” cá giống tại Quảng Bình. Ít ai biết được ông Tuân đã có một tuổi thơ cơ cực, nghèo khó, từng phải đi bán kem...
Vấn nạn đảo nợ và nhận định của Chuyên gia kinh tế về thực trạng đảo nợ hiện nay

Vấn nạn đảo nợ và nhận định của Chuyên gia kinh tế về thực...

DNTH: Dạo qua một vòng thị trường ngoài Ngân hàng không khó để tìm kiếm đối tác hỗ trợ cho vay đảo nợ. Chỉ cần một cái click chuột là hàng loạt các thông tin hiện lên mời chào. Ngay cả trong ngân hàng, hình thức này vẫn còn khá là phổ biến.
Bảo hiểm tiền gửi, một trong những công cụ bảo vệ người gửi tiền hiệu quả

Bảo hiểm tiền gửi, một trong những công cụ bảo vệ người gửi...

DN&TH Chi trả tiền gửi được bảo hiểm là biện pháp cuối cùng mà tổ chức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) tiến hành để bảo vệ người gửi tiền và góp phần bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh hệ thống ngân hàng.
Các 'đại gia' dự đoán về thương mại điện tử Việt Nam 2018

Các 'đại gia' dự đoán về thương mại điện tử Việt Nam 2018

Theo dự đoán của các doanh nghiệp thương mại điện tử, giá cả vẫn là cuộc chiến sống còn trong năm nay.
OCB được chấp thuận tăng vốn từ hơn 8.760 tỷ đồng lên gần 10.960 tỷ đồng

OCB được chấp thuận tăng vốn từ hơn 8.760 tỷ đồng lên gần 10.960...

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 7241/NHNN-TTGSNH về việc tăng mức vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).
Vụ tài khoản Vietcombank 'bốc hơi' 406 triệu đồng: CEO Bkav đề xuất dùng chữ ký số thay thế cho SMS OTP

Vụ tài khoản Vietcombank 'bốc hơi' 406 triệu đồng: CEO Bkav đề xuất...

CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng cho rằng cần tiến tới loại bỏ công nghệ SMS OTP tại các ngân hàng ở Việt Nam giống như một số nước phát triển đang áp dụng, thay vào đó là sử dụng chữ ký số.
Ông tỷ phú "du mục" chăn đàn trâu hơn 200 con ở tỉnh Phú Yên

Ông tỷ phú "du mục" chăn đàn trâu hơn 200 con ở tỉnh Phú Yên

Anh Ngô Kim Long, một nông dân điển hình của xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa (tỉnh Phú Yên) đã vượt khó, làm giàu bằng chăn nuôi trâu – con vật thân thuộc của người nông dân Việt Nam. Không chỉ nuôi trâu, anh Long còn nuôi rất nhiều trâu, số lượng trâu nuôi của anh Long lên đến 200 con.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất