Nam Định - miền quê đáng sống

2019-09-08 10:20:11 admin

Sau 10 thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh Nam Định đã gặt hái được nhiều “trái ngọt”.


Bộ mặt nông thôn “thay da đổi thịt”, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt…  

Nông nghiệp phát triển, nông thôn khởi sắc

Sáng ngày 6/9, tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020. Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Phùng Hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết, thời gian đầu khi mới bắt tay vào xây dựng NTM, tỉnh gặp không ít khó khăn như thiên tai, dịch bệnh…, ảnh hưởng nặng nề đến SX nông nghiệp và đời sống người dân.

15-12-32_3
Toàn cảnh hội nghị.

Song được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp từ Chính phủ đến các Bộ, ngành Trung ương; với sự quyết tâm cao, hưởng ứng, đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh nên Chương trình xây dựng NTM của Nam Định đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ.

Giai đoạn đầu (2010 - 2015), trên cơ sở đánh giá bước đầu và quá trình thực hiện mô hình thí điểm xây dựng NTM của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại xã Hải Đường (huyện Hải Hậu) và 10 xã điểm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nam Định đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo triển khai trực tiếp. Nhờ đó, đến tháng 12/2015, toàn tỉnh có 112 xã đạt chuẩn NTM; trong đó, huyện Hải Hậu đạt chuẩn NTM.

Sang giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Nam Định triển khai xây dựng NTM với 3 tiêu chí chính. Chính sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền trong tỉnh nên đến tháng 7/2019, đã có 10/10 huyện, thành phố được công nhận đạt chuẩn NTM và hoàn thành nhiệm vụ NTM. Hiện, Nam Định là 1 trong 2 tỉnh dẫn đầu cả nước về xây dựng NTM.

“Sau 9 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, đến nay kinh tế nông thôn, nông nghiệp có sự chuyển biến rõ nét; có bước phát triển mới, chuyển dịch hướng tích cực theo hướng SX hàng hoá với quy mô, trình độ, hiệu quả cao”, ông Hoan nhấn mạnh.

Ông Hoan cho biết thêm, 9 năm qua, do áp dụng khoa học công nghệ, cơ giới hoá kết hợp với tổ chức lại SX theo hướng hiệu quả nên nông nghiệp Nam Định phát triển ổn định, tốc độ tăng trưởng giá trị SX nông lâm thủy sản giai đoạn 2010 - 2018 đạt bình quân 3,1%/năm.

Giá trị sản phẩm bình quân trên 1ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản tăng từ 75,6 triệu đồng (năm 2010) lên 145,2 triệu đồng (năm 2018). Cơ cấu ngành nông nghiệp chuyển dịch theo hướng tăng tỉ trọng chăn nuôi, thủy sản, giảm tỉ trọng trồng trọt. Năm 2018, tỉ trọng nông nghiệp chiếm 70,2%, giảm 14,26% so với năm 2010, tỉ trọng thủy sản chiếm 29,6%, tăng 14,36% so với năm 2010.

Ngoài ra, hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH nông thôn được tập trung đầu tư, cải tạo nâng cấp đồng bộ theo quy hoạch, kết nối với hạ tầng KT-XH của tỉnh và khu vực. Nông thôn phát triển theo hướng hiện đại, sáng - xanh - sạch - đẹp, điều kiện sống và làm việc của người dân được nâng cao. Các nhu cầu về giao thông, điện, nước cho SX và sinh hoạt của người dân được đáp ứng tốt.

15-12-32_1
Ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định phát biểu tại hội nghị.
Tính đến tháng 7/2019, tổng số vốn huy động của toàn tỉnh để thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM đạt 22.000 tỉ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước chiếm khoảng 26,3%; còn lại là các nguồn vốn huy động từ doanh nghiệp, cộng đồng dân cư…

“Đến nay, mức sống của người dân nông thôn được cải thiện đáng kể, khoảng cách thu nhập giữa thành thị và nông thôn giảm còn 1,35 lần. Tỉ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn dưới 2%”, ông Hoan thông tin thêm.  

Có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc

Thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Nam Định đẩy mạnh phong trào: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát và dân hưởng thụ”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”… Nhờ các phong trào được nhân rộng, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyết các cấp nên nhiều khó khăn dần dần tháo gỡ.

Chia sẻ tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định, ông Đoàn Hồng Phong nói, xây dựng NTM là quá trình kiên trì, bền bỉ, lâu dài; chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc.

Vì vậy, thời gian tới, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xác định nông nghiệp, nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

“Đến hết tháng 12/2018, các xã, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh không còn nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM. Làm được điều này không phải là chuyện đơn giản và không phải địa phương nào trong cả nước cũng làm được như Nam Định”, ông Phong nhấn mạnh.

Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại. Phát triển SX liên tục theo chuỗi giá trị. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ. Đẩy nhanh việc ứng dụng quy trình SX VietGAP, nông nghiệp hữu cơ, thực hiện hiệu quả Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Triển khai thực hiện đề án xây dựng thí điểm mô hình NTM kiểu mẫu “Sáng - xanh - sạch - đẹp bền vững” ở huyện Hải Hậu. Nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM…, để góp phần xây dựng tỉnh Nam Định ngày càng giàu đẹp, văn minh; nông thôn Nam Định là những miền quê đáng sống…

Tại hội nghị, ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định ghi nhận, biểu dương các sở, ban, ngành, huyện, xã… trong toàn tỉnh đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong công cuộc xây dựng NTM.

Ông Nghị kêu gọi chính quyền và nhân dân tiếp tục đồng lòng xây dựng NTM giai đoạn tiếp theo, xây dựng thành công NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trên phạm vi toàn tỉnh, góp sức xây dựng NTM Nam Định ngày càng văn minh, giàu đẹp…

15-12-32_2
UBND tỉnh Nam Định tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp… có những đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng NTM.
Tại hội nghị, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp… có những đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng NTM, giúp Nam Định hoàn thành sớm nhiệm vụ xây dựng NTM; về đích sớm 1,5 năm so với mục tiêu Nghị quyết tỉnh Đảng bộ lần thứ 19 đã đề ra.

 

 

 

Theo MAI CHIẾN

Báo Nông Nghiệp