Thứ ba, 20/10/2020, 10:53

Nam Định trên đường trở thành tỉnh nông thôn mới

Là tỉnh thuần nông ven biển, thường xuyên hứng chịu thiên tai, hệ thống giao thông kém thuận lợi, nhưng những năm qua, Nam Định luôn lấy người dân là trọng tâm, chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM).

11-04-35_1

Cuộc sống của người dân nông thôn Nam Định nhiều khởi sắc.

Đến tháng 7/2019, Nam Định đã về đích, với 100% số xã, thị trấn và 10/10 đơn vị hành chính cấp huyện đạt chuẩn NTM. Địa phương này đã về đích NTM trước 1,5 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra.  

9 năm nhìn lại

Cách đây gần 9 năm, khi mới bắt tay vào xây dựng NTM, tỉnh Nam Định cũng bỡ ngỡ, khó khăn ngổn ngang như nhiều địa phương khác. Tuy nhiên, với sự nỗ lực không ngừng, huy động vừa sức dân, Nam Định vươn lên trở thành một trong hai tỉnh có phong trào xây dựng NTM mạnh mẽ nhất của cả nước.

Trên cơ sở đánh giá kết quả bước đầu và quá trình thực hiện mô hình thí điểm xây dựng NTM của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại xã Hải Đường (huyện Hải Hậu) và 10 xã điểm của Tỉnh ủy, giai đoạn 2010 – 2015, tỉnh chỉ đạo triển khai trực tiếp, toàn diện Chương trình xây dựng NTM tại 96/209 xã, đồng thời thực hiện từng phần ở những xã còn lại. Giai đoạn này, Nam Định tập trung xây dựng NTM ở cấp xã, cấp thôn theo Bộ tiêu chí của Trung ương quy định.

Đến tháng 12/2015, Nam Định có 112 xã đạt chuẩn NTM. Trong đó có 86/96 xã theo kế hoạch và 26 ngoài kế hoạch. Giai đoạn này, huyện Hải Hậu đã đạt chuẩn NTM với 100% số xã, thị trấn đạt chuẩn NTM.

Giai đoạn 2016 – 2020, Nam Định tiếp tục chung sức xây dựng NTM với nhiều nội dung như: nâng cao tiêu chí của 112 xã đã đạt chuẩn, tiếp tục xây dựng NTM ở 97 xã, thị trấn còn lại.

11-04-35_2

Không chỉ phát triển kinh tế, Nam Định còn chú trọng chăm lo giáo dục.

Đến tháng 12/2018, toàn tỉnh Nam Định có 209/209 xã (100% số xã) được công nhận đạt chuẩn NTM. Bình quân mỗi xã tăng 13,2 tiêu chí/xã so với năm 2010. Đến tháng 7/2019, có 10/10 huyện, thành phố được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận đạt chuẩn NTM và hoàn thành nhiệm vụ NTM.

Ngày 6/9/2019, Nam Định sẽ tổ chức tổng kết 10 năm xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020. Đây sẽ là dịp để Nam Định nói riêng, cả nước nói chung nhìn nhận lại thực tế, rút ra kinh nghiệm để vững bước trên con đường xây dựng NTM.

Không bằng lòng những gì đạt được, thời gian qua, Nam Định đã và đang chuyển trọng tâm sang xây dựng NTM nâng cao và các mô hìnhNTM kiểu mẫu. Đến nay, đã có 30 xã đề nghị thẩm định, công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, có 11 xã đăng ký xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu. Trong đó, huyện Hải Hậu đang tập trung nguồn lực thực hiện “Đề án xây dựng huyện NTM sáng – xanh – sạch – đẹp bền vững”.  

Không có gì là dễ dàng

Con đường trở thành “Tỉnh nông thôn mới” của Nam Định, nghe có vẻ bằng phẳng, nhưng thực chất, không có gì là dễ dàng. Do là tỉnh ven biển, Nam Định thường xuyên gánh chịu thiên tai do mưa bão. Cuộc sống người dân và ngành sản xuất nông nghiệp luôn bị ảnh hưởng, thậm chí tổn thất nặng nề. Thu ngân sách của tỉnh thấp nên nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn còn hạn chế.

Quan điểm xây dựng NTM của Nam Định là lấy người dân làm trọng tâm – họ vừa là chủ thể, vừa là nguồn lực, cũng vừa là đối tượng được thụ hưởng khi xây dựng NTM; khi cuộc sống của người dân ấm no, ấy mới là nông thôn đổi mới.

Với mục tiêu đó, địa phương này xác định, cần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Triển khai toàn diện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với Chương trình xây dựng NTM. Nam Định xác định đây là một định hướng phát triển cơ bản và lâu dài của tỉnh, phấn đấu đến năm 2020 đạt tiêu chí “Tỉnh nông thôn mới”.

Trải qua 2 nhiệm kỳ, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Nam Định ban hành tới 18 Nghị quyết chuyên đề, các chỉ thị, kết luận tập trung lãnh đạo nhiệm vụ phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM.

Trong khi đó, các Sở, ngành cũng chủ động, tích cực tham mưu, tổ chức thực hiện tốt các định hướng chỉ đạo điều hành về phát triển kinh tế – xã hội và xây dựng NTM của tỉnh Nam Định.

11-04-35_3

Đời sống khấm khá của người dân làng nghề cây cảnh Điền Xá, huyện Nam Trực.

Đến tháng 6/2019, Nam Định đã ưu tiên cân đối cấp kinh phí hỗ trợ và thưởng với tổng số tiền 2.076 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh cho các xã, huyện xây dựng NTM. Bằng nhiều cách, Nam Định đã huy động hiệu quả các nguồn vốn tham gia vào xây dựng NTM với số tiền gần 22 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, các thành phần kinh tế, các hộ dân huy động gần 86.000 tỷ đồng để đầu tư phát triển sản xuất, giải quyết việc làm. Thông qua dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp và phong trào giải phóng mặt bằng, các hộ nông dân đã góp 2.897 ha đất nông nghiệp và hiến 206 ha đất thổ cư để làm đường giao thông, thủy lợi nội đồng, các công trình phúc lợi.

Điều đáng mừng nhất với Nam Định hiện nay là 100% số xã không còn nợ đọng xây dựng cơ bản. NTM thực chất hơn, không là gánh nặng đối với địa phương cũng như người dân.

Bên cạnh những gì đạt được, NTM Nam Định cũng còn một số tồn tại, hạn chế. Điển hình như, tốc độ tăng trưởng kinh tế nông nghiệp chưa tương xứng với tiềm năng. Kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội nông thôn một số lĩnh vực chưa theo kịp với yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Môi trường nông thôn ở một số địa phương còn bất cập.

Theo KẾ TOẠI/Báo Nông Thôn

Cùng chuyên mục

Giữa dịch cúm corona, Bộ NNPTNT hối hả đi "bán" nông sản

Giữa dịch cúm corona, Bộ NNPTNT hối hả đi "bán" nông sản

Nhằm hướng đến cán cân thương mại hài hòa và bền vững giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cuối tháng 2/2020 Bộ NNPTNT sẽ tổ chức đoàn công tác trao đổi thương mại nông sản giữa hai nước. Ngoài ra, Bộ cũng cử nhiều đoàn đi xúc tiến thương mại nông sản trong bối cảnh dịch cúm do virus corona ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu sang Trung Quốc.
Triển khai sâu rộng phong trào thi đua cả nước chung tay vì người nghèo

Triển khai sâu rộng phong trào thi đua cả nước chung tay vì người nghèo

DNTH: Để giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước bình quân 1-1,5%/năm (riêng các huyện nghèo, xã nghèo giảm 4%/năm; hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm 3-4%/năm) theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016-2020. Cải thiện sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người nghèo, bảo đảm thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo cả nước cuối năm 2020 tăng lên 1,5 lần so với cuối năm 2015 (riêng hộ nghèo ở các huyện nghèo, xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn, hộ nghèo dân tộc thiểu số tăng gấp 2 lần).
Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi vịt cổ xanh của ông Cà Văn Năm

Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi vịt cổ xanh của ông Cà Văn Năm

Với mô hình nuôi vịt cổ xanh, trâu nhốt chuồng, dúi, ông Cà Văn Năm (dân tộc Thái), ở bản Pàn, xã Mường Chùm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã có nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, qua đó từng bước ổn định đời sống gia đình, vươn lên làm giàu.
Nông nghiệp Nghệ An trong hành trình cơ cấu lại để phát triển

Nông nghiệp Nghệ An trong hành trình cơ cấu lại để phát triển

Ngày 10 tháng 6 năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 899/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”. Đây là một Đề án lớn và việc triển khai thực hiện đòi hỏi thời gian dài và quyết tâm cao của mỗi địa phương.
Tinh hoa làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ

Tinh hoa làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ

Trải qua hàng nghìn năm, thăng trầm cùng bao biến cố của lịch sử, có những lúc tưởng như bị mai một, rơi vào quên lãng nhưng chính nhờ sự tâm huyết của các nghệ nhân yêu nghề, cứ đời này qua đời khác, nghề khảm trai Chuôn Ngọ vẫn được lưu giữ và phát triển.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nông nghiệp chịu thiệt hại 'kép'

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nông nghiệp chịu thiệt hại 'kép'

Chỉ trong vài tháng, ngành nông nghiệp phải chịu thiệt hại “kép” từ diễn biến cực đoan của khí hậu và dịch bệnh Covid-19.
Để hợp tác xã là ngôi nhà chung, tối ưu hóa lợi ích cho người nông dân

Để hợp tác xã là ngôi nhà chung, tối ưu hóa lợi ích cho người nông...

Ngày 26/6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã có buổi làm việc với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì 'hội nghị Diên Hồng' về tam nông

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì 'hội nghị Diên Hồng' về tam nông

DN&TH; Sáng nay, 27/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (gọi tắt là tam nông).

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất