Thứ năm, 01/10/2020, 02:22

Nam Đông: Thu nhập tăng 3 lần sau gần 10 năm xây dựng nông thôn mới

Sau gần 10 năm thực hiện “Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM)” (giai đoạn 2010 -2020), thu nhập bình quân đầu người của huyện Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) tăng từ 10,9 triệu lên 32 triệu đồng /người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8,82%...

Theo báo cáo của UBND huyện Nam Đông, sau gần 10 năm xây dựng NTM đến nay địa phương này đã có 6/10 xã đạt chuẩn NTM và hoàn thành 7/9 tiêu chí huyện NTM. Bình quân đạt 15,2 tiêu chí /xã, tăng gần 6 tiêu chí so với năm 2011. Huyện Nam Đông cũng đã huy động  được 1.121 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó, có hơn 462 tỷ đồng do nhân dân đóng góp. Đã thực hiện bê tông hóa hơn 58km đường giao thông nông thôn, nâng cấp sữa chữa 14,9 km kênh mương thủy lợi,… 

Đường giao thông được đầu tư khang trang, sạch đẹp ở huyện Nam Đông.

Nam Đông cũng đã xây dựng, quy hoạch nhiều vùng sản xuất, đề án hỗ trợ phát triển nông nghiệp theo vùng chuyên canh và tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất được nhân dân tích cực hưởng ứng, mang lại giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, đã hình thành các  mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Toàn huyện có 26 trường học đạt chuẩn quốc gia; 99% hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh. Thu nhập bình quân đầu người tăng, năm 2010 đạt 10,9 triệu đồng/người thì đến năm 2018 đã nâng lên 32 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8,82%...

Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đã đạt được, trong quá trình xây dựng NTM, huyện Nam Đông vẫn đang gặp phải những khó khăn, tồn tại như: Công tác chỉ đạo trong triển khai thực hiện còn hạn chế, lúng túng trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện; công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ có lúc, có nơi chưa đồng bộ, thiếu chặt chẽ. Việc huy động nguồn vốn góp của doanh nghiệp và nhân dân tham gia xây dựng NTM còn hạn chế.

Bà Nguyễn Thị Mai Hương, Bí thư Huyện ủy Nam Đông cho hay, đây là kết quả của quá trình cống hiến, lao động miệt mài của các thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân huyện Nam Đông trong suốt thời gian qua. Thời gian tới, huyện Nam Đông tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng xây dựng NTM với các tiêu chí nâng cao, xây dựng NTM kiểu mẫu.

“Muốn vậy, trước hết huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân để tạo sự thống nhất cao trong nhận thức, hành động. Đặc biệt, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc công khai, dân chủ, minh bạch để người dân thực sự chủ thể thực hiện và là người thụ hưởng các kết quả chương trình xây dựng NTM”, bà Hương nhấn mạnh.

 

 

 

Theo TIẾN THÀNH

Báo Nông nghiệp

Cùng chuyên mục

Người Đan Lai ở khu tái định cư mới: Còn đó nhiều nỗi lo

Người Đan Lai ở khu tái định cư mới: Còn đó nhiều nỗi lo

DNTH: Chỉ còn mấy tháng nữa là tròn một năm với 35 hộ dân người Đan Lai về với khu tái định cư Kẻ Tắt- Pa Hạ thuộc xã Thạch Ngàn- Con Cuông( Nghệ An). Với họ, tộc người sống trong rừng sâu, tách biệt với thế giới bên ngoài, đến với khu tái định cư mới là đến với thế giới mới tốt đẹp hơn. Tuy nhiên sau gần 1 năm hòa nhập với cộng đồng, họ vẫn còn nhiều nỗi lo trong cuộc sống.
Công tác IUU tại Nghệ An: Chuyển biến chưa toàn diện

Công tác IUU tại Nghệ An: Chuyển biến chưa toàn diện

Từ các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, sau 2 năm triển khai tình hình trên địa bàn Nghệ An đã có những chuyển biến nhất định.
Phát triển nông nghiệp vấn đề còn ở phía trước

Phát triển nông nghiệp vấn đề còn ở phía trước

Cho đến nay, nước ta vẫn là một nước nông nghiệp theo đúng nghĩa với khoảng hơn 70% dân số gắn với nông nghiệp, nông thôn. Xét về đại cục, nông nghiệp vẫn thể hiện vai trò là “trụ đỡ” của nền kinh tế đất nước.
Với cách làm mới, nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt Nam sẽ giàu

Với cách làm mới, nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt Nam sẽ giàu

Trong 30 năm đổi mới, nếu nói về một trong những dấu ấn thành tựu về phát triển kinh tế thì phải khẳng định đó là kết quả vượt trội của khu vực nông nghiệp.
Nghệ An: Giá lúa tăng mạnh nhất trong nhiều năm qua

Nghệ An: Giá lúa tăng mạnh nhất trong nhiều năm qua

Theo các thương lái, giá lúa đang tăng, nên người dân còn trông chờ giá cao hơn để bán, khiến lượng lúa bán ra trong dân chưa nhiều.
Xây dựng NTM ở Phước Tỉnh: Dân đồng tình, thành công đến sớm

Xây dựng NTM ở Phước Tỉnh: Dân đồng tình, thành công đến sớm

Qua gần 3 năm triển khai thực hiện, với tinh thần quyết tâm cao, đến nay chính quyền và nhân dân xã Phước Tỉnh đã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới (NTM), đúng lộ trình đề ra.
Phát triển nông nghiệp sạch trên “đảo tỏi” Lý Sơn

Phát triển nông nghiệp sạch trên “đảo tỏi” Lý Sơn

Thay đổi thói quen trong sản xuất, nhiều người dân ở Lý Sơn đã tận dụng những điều kiện mà thiên nhiên "ban tặng" để hướng đến sản xuất nông nghiệp sạch, vừa bảo vệ môi trường, vừa nâng cao giá trị nông sản cho quê hương.
Làng hoa Mê Linh hối hả vào Tết

Làng hoa Mê Linh hối hả vào Tết

Những ngày cận Tết, cũng như các làng hoa khác như Ngọc Hà, Tây Tựu, làng hoa Mê Linh đang hối hả đưa hoa ra thị trường phục vụ Tết.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất