Thứ hai, 28/09/2020, 23:39

Nâng tầm sản phẩm OCOP: Đặc sản vùng miền tạo sức bật cho du lịch cộng đồng

Phát triển chương trình OCOP gắn kết với du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng mô hình kinh doanh cần được nhân rộng để từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Đồng hành cùng phát triển

Tháng 12/2018, Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương và Tổng cục Du lịch ký kết Chương trình phối hợp, để xây dựng Đề án cho chương trình quy mô quốc gia này, đồng thời giúp xây dựng bộ tiêu chí OCOP cho các sản phẩm dịch vụ du lịch, tiêu chí các làng văn hóa du lịch, hướng dẫn các địa phương trong phát triển sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch. 

Ông Đặng Văn Cường, Trưởng phòng quản lý Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương chia sẻ: Với việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt triển khai Chương trình OCOP, hàng chục nghìn sản phẩm quy mô cấp huyện, xã sẽ là mục tiêu để nâng cao chất lượng, đa dạng mẫu mã bao bì và tăng cường quảng bá xúc tiến thương mại, hướng đến xuất khẩu. 

Đặc biệt, trong 6 nhóm sản phẩm OCOP thì nhóm sản phẩm dịch vụ, du lịch được xem là một nhóm quan trọng, là giải pháp giúp tiêu thụ sản phẩm bản địa hiệu quả, tăng thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững hơn.


szv

Du lịch cộng đồng


Hiện Việt Nam có 1.864/5.411 làng nghề và làng nghề truyền thống đã được công nhận, với 115 nghề có từ lâu đời. Sản phẩm từ nghề mang đậm nét văn hóa dân tộc. Đặc biệt là sản phẩm từ bản, mường ở miền núi còn lưu giữ nhiều phong tục tập quán, kiến trúc và sản vật độc đáo, đời sống văn hóa bản địa vô cùng đặc sắc của các dân tộc… Đây là tiềm năng du lịch là rất lớn.

Đáng nói, hiện nước ta chưa phát huy hết tiềm năng của du lịch cộng đồng gắn với phát triển sản phẩm OCOP. Cụ thể, phần lớn hoạt động du lịch gắn với nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam thời gian qua vẫn còn manh mún, đơn điệu, chưa có chiều sâu, chưa chuyên nghiệp và bền vững. Cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phụ trợ tại nhiều điểm du lịch nông nghiệp, nông thôn chưa được đầu tư hoàn chỉnh, hoặc đã được đầu tư nhưng không bảo đảm chất lượng. Tính liên kết giữa doanh nghiệp lữ hành và các điểm đến cung cấp hoạt động du lịch còn yếu. Nguồn nhân lực cho phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn còn hạn chế, đặc biệt là lao động được đào tạo, có kỹ năng phục vụ, khả năng quản lý, điều hành cơ sở du lịch...

Chính bởi vậy, theo Trưởng phòng quản lý Chương trình quốc gia OCOP quy hoạch phát triển du lịch nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển các sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn, tiếp tục nâng chất hệ thống hạ tầng nông thôn, tập trung không chỉ cho các xã sắp về đích, xã khó khăn mà cả những địa phương có tiềm năng du lịch, tiềm năng lớn về sản phẩm OCOP. 

Nắm bắt lợi thế

Hà Nội có nền sinh thái nông nghiệp từ lâu đời, được mệnh danh là vùng “đất trăm nghề”, nên có rất nhiều lợi thế phát triển du lịch cộng đồng. Các huyện Thường Tín, Ứng Hòa, Đông Anh, Ba Vì, Sóc Sơn… có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nhiều sản vật địa phương và tồn tại nhiều làng nông nghiệp truyền thống. Đây chính là lợi thế rất lớn để Hà Nội phát triển du lịch sinh thái gắn với Chương trình OCOP.

Ông Đỗ Hoàng Thạch - Giám đốc Công ty cổ phần Xúc tiến thương mại nông nghiệp Việt Nam cho biết: Hiện nay, các sản phẩm OCOP mang tính đặc thù, phần lớn được sản xuất tại các cơ sở sản xuất nhỏ, thậm chí “siêu nhỏ” nên còn loay hoay ở nhiều khâu. Ông Thạch đưa ra ví dụ: Cốm Làng Vòng có thương hiệu và được người tiêu dùng biết đến từ rất lâu, nhưng khi cần thực hiện các thủ tục để chuẩn hóa thành sản phẩm OCOP thì họ lúng túng. Vì vậy, để sản phẩm OCOP có chỗ đứng trên thị trường cần có đầu mối hỗ trợ các cơ sở này hoàn thiện hồ sơ sản phẩm OCOP.


ffsdv

Du lịch cộng đồng vùng cao


Ông Đỗ Hoàng Thạch cho rằng Hà Nội cần kết nối giới thiệu sản phẩm OCOP với các tỉnh, thành và ngược lại. Đặc biệt, sản phẩm OCOP phải gắn với các điểm tham quan, du lịch để thu hút khách trong và ngoài nước.

Không chỉ Hà Nội, du lịch Lào Cai nói chung và Bắc Hà nói riêng có nhiều tiềm năng để “đánh thức” và nâng cấp thành sản phẩm OCOP. Ngành “công nghiệp không khói” này đã và đang được các địa phương quan tâm, có nhiều chính sách khuyến khích phát triển và có định hướng lâu dài.

Huyện Bắc Hà có nguồn tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú, với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ, bản sắc văn hóa đặc trưng, nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc hữu,.... Đây là tiềm năng, lợi thế lớn để huyện phát triển các sản phẩm OCOP nhằm thu hút khách du lịch.

Thời gian tới, địa phương này sẽ tập trung triển khai hiệu quả Dự án Làng văn hóa du lịch cộng thôn Na Lo, xã Tà Chải. Đây là một trong 10 thôn điểm của cả nước được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lựa chọn triển khai trong Chương trình OCOP.

 


 

Hà Linh

THSP

Cùng chuyên mục

Cần có chính sách quản lý cụ thể cho thị trường bất động sản nông nghiệp

Cần có chính sách quản lý cụ thể cho thị trường bất động sản...

Đó cũng là giải pháp thúc đẩy ngành nông nghiệp Việt Nam vươn xa với sự đầu tư quy mô lớn, công nghệ cao từ các doanh nghiệp có tiềm lực.
Tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025

Tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, chiều ngày 10/6/2020, Quốc hội thông qua Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp với 456/460 (99,13%) đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành.
Khởi nghiệp tại làng, khởi nghiệp tại gia

Khởi nghiệp tại làng, khởi nghiệp tại gia

Làng Hạ Thái, cách Hà Nội khoảng 20km, bây giờ đã là một mô hình khởi nghiệp, phát triển kinh tế gia đình, là nơi lưu giữ và phát triển nghề truyền thống vẽ tranh sơn mài cha truyền con nối rất lý thú.
Khai mạc Ngày hội Hoa quả tươi huyện Hữu Lũng năm 2019

Khai mạc Ngày hội Hoa quả tươi huyện Hữu Lũng năm 2019

Tối (22/11), Ủy ban nhân dân huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn tổ chức khai mạc Ngày hội Hoa quả tươi năm 2019.
Hạn mặn tấn công hàng chục ha lúa tại TT-Huế

Hạn mặn tấn công hàng chục ha lúa tại TT-Huế

Dù đang tiết Xuân dịu mát và chưa phải thời kỳ cao điểm hạn hán, nhưng tại Thừa Thiên Huế lại có hàng chục hecta lúa đông xuân trên cùng một vùng đất đã đồng loạt bị chết, khô cháy hàng loạt bất thường. Sau khi lúa chết, những nơi này cũng không còn cây trồng gì có thể sống nổi.
Để nông dân thành phố tham gia EVFTA

Để nông dân thành phố tham gia EVFTA

Xuất khẩu vào EU đặc biệt có lợi thế ở nhóm hàng thủy sản, trái cây, rau củ. Tiềm năng lớn, cơ hội nhiều nhưng trên thực tế nông dân vẫn loay hoay, vật lộn trong chiếc vòng kim cô "được mùa mất giá, được giá mất mùa".
Phó Thủ tướng Thường trực thăm hộ đồng bào dân tộc Sán Dìu làm kinh tế giỏi

Phó Thủ tướng Thường trực thăm hộ đồng bào dân tộc Sán Dìu làm...

Sáng 13/7, tại xã Đạo Trù (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm mô hình làm kinh tế giỏi của gia đình bà Lý Thị Man, dân tộc Sán Dìu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bất ngờ với máy xử lý rác "nghìn tấn"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bất ngờ với máy xử lý rác "nghìn tấn"

Chiều 18/10, tại TP. Nam Định, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức lễ khai mạc triển lãm thành tựu 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM). Tới dự lễ khai mạc có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.... cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất