Ngõ Hà Nội

2019-01-09 00:55:23 Trưởng Ban

DN&TH; Ngõ là từ quen thuộc chỉ những lối đi nhỏ, nhưng có những ngõ ngay tại trung tâm Hà Nội lại có những đặc điểm riêng mà như mang cả hồn cốt, tinh thần, nếp sống lại như phố.


Ngõ Gạch.

Ngõ Gạch nguyên là một đoạn sông bị lấp của sông Tô Lịch ngày trước. Đó là ngõ phố có chiều dài chỉ trên dưới trăm mét. Ngõ Gạch dài hơn 100m, nối liền phố Nguyễn Siêu đi tới phố Hàng Đường. Đây vốn là lòng sông Tô Lịch cũ, bị lấp vào năm 1887. Kể từ khi bị lấp, con phố này và phố Nguyễn Siêu xuất hiện những cửa hàng bán vôi, gạch. Có lẽ vì điều đó mà cái tên Ngõ Gạch ra đời.

Ngõ phố giao nhau - Ngõ Gạch.

         Ngõ Hội Vũ.

Ngõ Hội Vũ cũng nổi tiếng với những quán cà phê trong những biệt thự cổ có không gian đẹp, thoáng đãng, màu thời gian như chùng lại, lắng đọng ở những nơi thế này; và nếu bước chân đi dạo đã thấy mỏi thì có thể dừng chân ở ngay đầu ngõ, nhánh sát với phố Tràng Thi, vào một hàng sủi cảo, mì vằn thắn, bánh cuốn, miến ngan… ăn một bát nóng hổi ngon miệng để tiếp tục cuộc hành trình.

Nếp sống nhộn nhịp – Ngõ Hội Vũ.

          Ngõ Huyện.

Ngõ Huyện. Ngõ mà cũng là phố với nhà hàng, khách sạn, các công ty du lịch lữ hành mọc san sát. Gọi là Ngõ Huyện vì con ngõ này từng là con đường dẫn đến phủ huyện đường Thọ Xương xưa kia. Ngõ lớn, phố nhỏ mà lúc nào nườm nượp khách du lịch với đủ màu da, ngôn ngữ.

Ngõ phố giao nhau -  Ngõ Huyện.

          Ngõ Trạm.

Ngõ Trạm ngắn nhưng có đủ vẻ đặc trưng của phố xá Hà Nội. Hầu như con phố nào của thành phố cũng có những quán ăn ngon. Ngõ Trạm cũng vậy, nơi đây có một hàng bún đậu mắm tôm có tiếng mà vào những giờ cao điểm nườm nượp người ra vào.

 

Ngõ rộng như phố.

Ngõ lớn như phố lúc nào cũng buôn bán tấp nập, tíu tít khách du lịch với đủ màu da, ngôn ngữ. Có những con ngõ, cũng là phố mà khi nhắc đến gợi bao niềm hoài tưởng khôn nguôi của Kinh thành Thăng Long xưa. 

Lê Nam