Thứ năm, 22/10/2020, 16:04

Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Tại hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Cục Thú y, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: Ngăn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam là nhiệm vụ cấp bách.
08-47-37-nh-1165530427
Người nuôi lợn hết sức cảnh giác và ngăn ngừa dịch bệnh cuối năm

Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông cho biết, theo thông tin cập nhật từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE) tính từ năm 2017 đến ngày 7/12/2018, đã có 19 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi, với hơn 979 nghìn con lợn buộc phải tiêu hủy. Tính riêng tại Trung Quốc từ ngày 3/8/2018 đến ngày 14/12/2018 đã có tổng cộng trên 89 ổ dịch xuất hiện tại 22 tỉnh với hơn 630 nghìn con lợn buộc phải tiêu hủy.

Còn tại Việt Nam, Cục Thú y đã tổ chức xét nghiệm hơn 600 mẫu bệnh phẩm lợn, nhưng chưa phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tuy nhiên, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào Việt Nam thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh thành biên giới phía Bắc và tại các địa phương có chăn nuôi lợn với số lượng lớn, địa phương có nhiều du khách du lịch quốc tế, các vùng có dịch bệnh là rất cao.

Ông Tuấn Xuân Độ, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thú y vùng Quảng Ninh thông tin: Tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái, lượng khách du lịch từ các tỉnh, thành phố của Trung Quốc sang Quảng Ninh rất nhiều, không loại trừ trường hợp du khách mang theo những sản phẩm chế biến từ thịt lợn sang Việt Nam. Vì vậy, công tác kiểm soát các sản phẩm từ thịt sang biên giới và phòng chống dịch bệnh cũng gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi với PV, ông Lý Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho hay, Lạng Sơn đang tăng cường kiểm soát vận chuyển hàng hóa qua đường mòn lối mở và cửa khẩu, tổ chức điểm chốt chặn 24/24h qua các lối mở. Qua các cửa khẩu chính, tỉnh tăng cường kiểm soát cả người lẫn hàng hóa, phòng tình trạng giấu sản phẩm động vật trong hàng hóa khác; tổ chức đoàn kiểm tra tại địa bàn trọng điểm tuyến biên giới, nhất là đường mòn lối mở... Đồng thời ban hành kế hoạch phòng chống dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn.

Trước tình hình đó, Cục Thú y đã chủ động theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh để kịp thời có các biện pháp phòng chống. Hằng ngày có báo cáo Bộ NN-PTNT và cập nhật trên trang web của Cục về tình hình dịch bệnh. Kịp thời tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phòng và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT.

12-21-30_nh_2
Phun thuốc tiêu độc khử trùng quanh khu vực chăn nuôi

Theo Cục trưởng Phạm Văn Đông: Cục Thú y đã ban hành, tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tăng cường năng lực cho cán bộ ngành Thú y để sẵn sàng ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh. Tập huấn cho hơn 500 lượt cán bộ thú y về phòng chống bệnh dịch. Kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông đưa tin về công tác phòng chống bệnh. Tham mưu kịp thời, rất cụ thể để Chính phủ, Bộ NN-PTNT chỉ đạo tổ chức ngăn chặn và diễn tập thành công các tình huống không xuất hiện hoặc giả định có xuất hiện bệnh.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: Công tác thông tin tuyên truyền ngăn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam từ Trung ương đến địa phương phải hết sức quyết liệt. Đặc biệt, buổi diễn tập tình huống giả định dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Đồng Nai sắp tới phải được thực hiện thật bài bản và đạt hiệu quả cao nhất.

"Việc diễn tập sẽ giúp nâng cao ý thức và kỹ năng, quy trình thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp để phòng, chống hiệu quả dịch tả lợn châu Phi trong thực tế. Qua đó, cũng tuyên truyền đến người dân về mức độ nguy hiểm của dịch và cách phòng chống đạt kết quả cao nhất", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Ông Ken Inui, Trung tâm Khẩn cấp kiểm soát bệnh động vật lây truyền qua biên giới (thuộc FAO): "Bệnh tập trung nhiều ở heo trên 12 tuần tuổi, tất cả các lứa tuổi khác cũng có nguy cơ nhiễm bệnh. Hiện, chưa có vacxin và thuốc điều trị loại virus này. Khi lợn đã mắc bệnh, xác suất chết gần như 100%. Do vậy, trong trường hợp phát hiện lợn mắc bệnh, không nên điều trị mà cần tiêu hủy ngay, xử lý triệt để ổ dịch trong vòng bán kính 3,5km. Để phòng ngừa dịch bệnh, người chăn nuôi không dùng thức ăn thừa cho đàn lợn, không sử dụng kim tiêm để tiêm cho cả đàn lợn bởi đây là đường lây lan rất lớn. Cần thực hiện biện pháp cách ly, tiêu độc khử trùng, đặc biệt phải thực hiện chăn nuôi theo tiêu chuẩn an toàn sinh học".
 
 
 
HƯNG GIANG
Báo NN

Cùng chuyên mục

Bổ sung vitamin tự nhiên từ rừng già nhằm đẩy lùi dịch COVID-19

Bổ sung vitamin tự nhiên từ rừng già nhằm đẩy lùi dịch COVID-19

DNTH: Tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại COVID-19 là mối quan tâm của nhiều người khi đối mặt với một cuộc khủng hoảng trên toàn thế giới. Chất kháng sinh tự nhiên luôn mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe, không có tác dụng phụ, không gây ra hiện tượng kháng thuốc… Một trong những chất kháng sinh tự nhiên mang lại hiệu quả tuyệt vời là Phytoncide.
Lạm dụng rượu gây tổn thương tới não

Lạm dụng rượu gây tổn thương tới não

Càng đến gần Tết, số bệnh nhân ngộ độc rượu nhập viện gia tăng, trong đó có cả những trẻ em dưới 18 tuổi. Việc lạm dụng rượu và các chất kích thích đã ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh.
Tập đoàn Sun Group bàn giao Bệnh viện dã chiến cho Đà Nẵng

Tập đoàn Sun Group bàn giao Bệnh viện dã chiến cho Đà Nẵng

Chiều ngày 5/8, sau buổi rà soát hệ thống hạ tầng kỹ thuật được tiến hành bởi đại diện Bộ Y tế, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng, đại diện các cơ quan chức năng của thành phố, Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) đã chính thức được Tập đoàn Sun Group bàn giao cho UBND Thành phố Đà Nẵng để đưa vào vận hành, tiếp nhận bệnh nhân.
Chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp phòng ngừa ung thư

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp phòng ngừa ung thư

Ngoài việc duy trì lối sống lành mạnh, khám bệnh định kỳ, thì một trong những cách thức hữu hiệu đẩy lùi căn bệnh ung thư là chế độ ăn uống hợp lý, khoa học.
 Trạm CSGT 2-19 Công an Tỉnh Gia Lai  trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19

Trạm CSGT 2-19 Công an Tỉnh Gia Lai trong công tác phòng chống dịch bệnh...

DNTH: Thực hiện tốt chỉ đạo của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tăng cường nhiệm vụ kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Sữa học đường cải thiện thể trạng của trẻ em Việt Nam

Sữa học đường cải thiện thể trạng của trẻ em Việt Nam

Những kết quả ấn tượng ban đầu của Chương trình Sữa học đường (SHĐ) đang nhân lên niềm tin rằng việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng, nâng cao thể chất cho trẻ em Việt Nam sẽ không còn là tương lai xa.
Quận Hà Đông (Hà Nội): Nhiều phòng khám không phép hoạt động

Quận Hà Đông (Hà Nội): Nhiều phòng khám không phép hoạt động

Nhiều phòng khám, hiệu thuốc không phép ngang nhiên hoạt động trên địa bàn quận Hà Đông suốt nhiều năm qua khiến người dân lo lắng.
Đông y thời online: Quan điểm từ lương y Vũ Văn Nhiệm

Đông y thời online: Quan điểm từ lương y Vũ Văn Nhiệm

Lương y, một người của những giá trị ngàn năm cũ sẽ sống, nối nghiệp gia truyền như thế nào trong thời đại Internet? Y đạo, y thuật và của nghề thuốc gia truyền khác gì với bốc thuốc online?