Thứ bảy, 26/09/2020, 21:08

Ngăn dịch tả lợn châu Phi "Nam tiến": Chốt chặn ở điểm yết hầu

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi với 63 tỉnh, thành phố tổ chức sáng nay (4/3), nhiều địa phương đề nghị Thủ tướng Chính phủ tăng mức hỗ trợ đối với lợn nái, hỗ trợ kinh phí chống dịch cho các địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, hiện Hải Phòng có trên 400.000 đầu lợn, trong đó lợn nái chiếm 10%. Nếu phân tích theo công nghệ chăn nuôi, thì công nghệ cao chỉ 15%, còn lại là chăn nuôi ở trang trại, hộ cá thể.


ngan dich ta lon chau phi "nam tien": chot chan o diem yet hau hinh anh 1

Nhiều địa phương đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ tăng mức hỗ trợ đối với lợn nái, hỗ trợ kinh phí chống dịch cho các địa phương. Ảnh: IT

Đến thời điểm này, tỉnh có 3 huyện, 9 xã, 59 hộ trên 17 thôn đã có lợn nhiễm bệnh. Tổng số lợn phải tiêu huỷ là 1.300 con, tương đương 70 tấn thịt. Nông trại tiêu huỷ nhiều nhất là 600 con.

Thành phố cũng chỉ đạo áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch. Tới nay, thành phố đã chi ngân sách 4 tỷ đồng để mua hoá chất, hỗ trợ các hộ có lợn bị tiêu huỷ.

Ông Tùng kiến nghị Chính phủ bổ sung hỗ trợ cho lợn nái, Hải Phòng đề xuất tăng gấp đôi hỗ trợ cho lợn nái vì giá thị trường hơn 100 đồng/kg.


ngan dich ta lon chau phi "nam tien": chot chan o diem yet hau hinh anh 2

Chính phủ đồng ý tăng mức hỗ trợ 1,5-1,8 lần đối với lợn nái, hỗ trợ 80% đối với lợn con. Ảnh: IT

Đồng tình về vấn đề hỗ trợ kinh phí, ông Nguyễn Hồng Diên – Bí thư Tỉnh uỷ Thái Bình cho biết: "Chúng tôi chủ trương hỗ trợ tiêu huỷ lợn ở mức cao nhất là 38.000 đồng/kg. Và đến nay, các ổ dịch đã qua 25 ngày nhưng không có phát sinh, điều đó chứng tỏ nếu chúng ta quyết tâm cao trong công tác phòng chống dịch thì sẽ hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh".

Ông Diên kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí để xét nghiệm mẫu, phục vụ công tác kiểm soát giết mổ, kinh doanh thịt lợn vì Thái Bình là tỉnh có quy mô chăn nuôi lớn. Đồng thời hỗ trợ kinh phí chống dịch tại các địa phương, vì để tìm kiếm nguồn hỗ trợ lợn tiêu huỷ gặp rất nhiều khó khăn.

Chính phủ cần nghiên cứu cơ chế để giữ lại trạm thú y các huyện, bởi vai trò của hệ thống thú y trong phòng, chống dịch bệnh là rất lớn.

Do chênh lệch giá heo hơi giữa các tỉnh phía Nam và phía Bắc nên đã có số lượng lớn lợn được nhập vào TP.HCM, các tỉnh Đông Nam Bộ từ miền Bắc, miền Trung. Để tránh dịch lây lan theo chiều rộng, đại diện TP.HCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh trong quá trình luân chuyển lợn từ Bắc vào Nam tại các tuyến đường độc đạo, yết hầu như đèo Hải Vân, duyên hải miền Trung. Thời gian qua, các cơ quan chuyên môn của TP.HCM cũng đã xử lý 3 trường hợp vận chuyển heo trái phép từ Thái Bình, Hưng Yên... vào các lò mổ.

Về các giải pháp ngăn chăn dịch, ông Đậu Ngọc Hào - Chủ tịch Hội Thú y đề nghị giữ nguyên hệ thống thú y từ Trung ương đến địa phương, đồng thời tăng cường năng lực, nhân lực vật lực cho ngành thú y.

Ông Hào đề nghị tiếp tục tăng cường giám sát buôn lậu thịt và các sản phẩm từ thịt lợn, xử lý kịp thời các cá nhân tổ chức cố tình vi phạm.

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương có dịch, đặc biệt làm tốt khâu tiêu hủy lợn dịch, tránh tình trạng dịch bệnh lây lan.

Hệ thống chính trị, các địa phương, cơ quan quản lý nhà nước luôn sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh, tăng cường truyền thông cho người chăn nuôi, vận chuyển buôn bán để họ chung tay phòng chống dịch bệnh có hiệu quả.

Đề nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ người dân chăn nuôi phù hợp với giá cả thị trường, để người chăn nuôi không bị thiệt thòi.

Trước những kiến nghị của các địa phương, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, để công tác phòng chống dịch có hiệu quả không thể chỉ một vài bộ ngành, địa phương vào cuộc mà cần toàn bộ hệ thống chính trị, các bộ ngành, địa phương phải vào cuộc quyết liệt.

Yêu cầu các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố lên kịch bản phòng chống dịch đồng bộ hiệu quả, chịu trách nhiệm ngăn chăn dịch, chủ động xây dựng nguồn lực, nhân lực, kinh phí để phòng chống dịch hiệu quả. Đồng thời tăng cường vai trò, năng lực hệ thống thú y địa phương.

Về hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng chống dịch bệnh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính và các bộ liên quan soạn thảo văn bản chi tiết gửi Chính phủ phương án hỗ trợ, theo hướng tăng gấp 1,5-1,8 lần đối với lợn nái, hỗ trợ 80% đối với lợn con, hỗ trợ đối với cả dịch bệnh tai xanh, dịch bệnh lở mồm long móng.

Giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các bộ ngành địa phương liên quan phân bổ kinh phí, đồng thời các địa phương chủ động sử dụng kinh phí tại chỗ của địa phương nhằm hỗ trợ kịp thời cho công tác phòng chống, hỗ trợ kịp thời cho người chăn nuôi.

 

 

 

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

6 người tử vong vì sốt xuất huyết, Bộ Y tế ra công văn khẩn

6 người tử vong vì sốt xuất huyết, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 3 lần năm 2018, 6 người đã tử vong.
Gợi Ý Những Điểm Đến “Hot” Nhất Đón Chào Năm Mới 2020

Gợi Ý Những Điểm Đến “Hot” Nhất Đón Chào Năm Mới 2020

Bạn sẽ đi đâu để đón năm mới 2020? Đón ánh bình minh đầu tiên của năm giữa thiên nhiên hùng vĩ của Vịnh Hạ Long, thưởng thức hương vị ẩm thực độc đáo và rượu champagne tại Cam Ranh, cùng nhau đếm ngược khoảnh khắc giao thừa tại Hồ Tràm? Đó là những gợi ý để bạn chào đón một năm mới tràn đầy sinh khí.
Bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên thực hiện ca ghép thận từ người cho bị chết não

Bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên thực hiện ca ghép thận từ người cho...

Nhờ quả thận từ người cho bị chết não, nam bệnh nhân 31 tuổi đang điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã được ghép thận thành công. Đây là ca ghép thận từ người cho bị chết não đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện tuyến tỉnh.
Hà Tĩnh: Trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân 237 âm tính với virus SARS-CoV-2

Hà Tĩnh: Trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân 237 âm tính với virus...

DNTH: Sáng 5/4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh) cho biết xét nghiệm lần 1 của trường hợp tại TP Hà Tĩnh từng tiếp xúc với ca bệnh 237 (quốc tịch Thụy Điển) đã được xác định âm tính với virus SARS-CoV-2.
Trung tâm Venesa Exclusive đón đầu xu hướng Wellness Fitness tại Việt Nam

Trung tâm Venesa Exclusive đón đầu xu hướng Wellness Fitness tại Việt Nam

DNTH: Wellness Fitness xu hướng lối sống mới chăm sóc sức khỏe toàn diện, cân bằng vẻ đẹp từ tâm trí, thể chất đến vẻ bề ngoài đang trở thành làn gió mới với sức hút đáng kinh ngạc trên thị trường thế giới. Tại thị trường trong nước, thương hiệu Venesa vào ngày 26.06 tới đây sẽ chính thức khai trương Trung tâm Venesa Exclusive 68 Nguyễn Du, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đẳng cấp đầu tiên tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng cùng hàng nghìn người phát động cuộc thi "Đi bộ vì sức khỏe"

Phó Thủ tướng cùng hàng nghìn người phát động cuộc thi "Đi bộ vì...

Sáng 23/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội (28/6/2009 - 28/6/2019) và phát động cuộc thi "Đi bộ vì sức khỏe - Walk for your health" với sự tham gia của hàng nghìn người.
Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Chiều 29/4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo.
Cách sử dụng bình nóng lạnh, phòng tránh điện giật khi mùa đông đến

Cách sử dụng bình nóng lạnh, phòng tránh điện giật khi mùa đông đến

Trong thời gian qua, nhiều bạn đọc đã gửi gắm tâm tư về tòa soạn, mong muốn được giới thiệu địa chỉ sửa chữa, mua mới bình nóng lạnh uy tín và mong muốn được giải đáp cách phòng tránh điện giật rủi ro khi sử dụng bình nóng lạnh. Vì vậy, với phương châm đồng hành cùng bạn đọc, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đã có cuộc phỏng vấn trực tiếp với Trung tâm điện máy Bách Khoa.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất