Thứ tư, 30/09/2020, 00:15

Ngành đường sắt ước lỗ 726 tỷ đồng do Covid-19

7 tháng năm 2020, doanh thu vận tải đường sắt giảm 32% so với cùng kỳ, ước đạt hơn 1.900 tỷ đồng, dự kiến lỗ 726 tỷ đồng.

Ngành đường sắt ước lỗ 726 tỷ đồng do Covid-19

Ngành đường sắt ước lỗ 726 tỷ đồng do Covid-19

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) dự kiến doanh thu hợp nhất 7 tháng năm 2020 đạt hơn 3.650 tỷ đồng. Trong đó, riêng doanh thu vận tải đường sắt ước đạt hơn 1.900 tỷ đồng, giảm hơn 900 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Toàn ngành dự kiến lỗ 725,9 tỷ đồng.

Đặc biệt, từ cuối tháng 7 đến nay, do bùng phát đợt dịch mới, VNR đã phải dừng chạy hàng loạt đoàn tàu trên các tuyến do khách trả vé. Lượng khách trả vé tương đương số tiền hoàn khoảng 25 tỷ đồng.

Hiện tại, tuyến đường sắt Bắc-Nam chỉ chạy hàng ngày 4 đôi tàu Hà Nội-Sài Gòn, nhiều tàu khu đoạn chỉ chạy cuối tuần như tàu Hà Nội đi Vinh, Yên Bái…, tàu Sài Gòn đi Nha Trang… và ngược lại.

Vì vậy, 5 tháng đầu năm, hơn 4.000 lao động đường sắt khối phục vụ trên tàu, dưới ga… thiếu việc làm, phải nghỉ luân phiên, tạm hoãn hợp đồng lao động.

Theo thống kê của VNR, hành khách đi tàu sáu tháng của năm 2020 chỉ đạt hơn 2 triệu lượt hành khách, bằng 49,04% so với cùng kỳ. Trong đó, thời điểm đầu tháng 4/2020, thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội, từ ngày 1/4-15/4/2020, lượng hành khách lên tàu chỉ đạt 10,56% so với cùng kỳ.

Trước tác động sâu rộng của đại dịch Covid-19, VNR đã có bước chuyển mình như lựa chọn phân khúc khách hàng và dịch vụ còn có lợi thế, tăng cường chạy tàu hàng, tàu thuê nguyên chuyến… nhằm có dòng tiền duy trì hoạt động.

Để giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải đường sắt, vừa qua, VNR đã kiến nghị nhà nước miễn giảm nộp phí sử dụng kết cấu hạ tầng năm 2020 và miễn nộp 20% tiền thu cho thuê sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt năm 2020; cho gia hạn thêm 3 năm việc thực hiện niên hạn phương tiện đường sắt theo lộ trình để giảm áp lực chi phí đầu tư đầu máy, toa xe mới thay thế.

 

 

 

Việt Anh

Theo VNF

https://vietnamfinance.vn/nganh-duong-sat-uoc-lo-726-ty-dong-do-covid-19-20180504224242103.htm

Cùng chuyên mục

Để doanh nghiệp nhỏ và vừa sản xuất, kinh doanh dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng

Để doanh nghiệp nhỏ và vừa sản xuất, kinh doanh dễ dàng tiếp cận...

Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được Quốc hội thông qua vào ngày 12/6/2017 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2018. Tuy nhiên, theo khảo sát khá nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa phản ánh vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng.
“Đánh cả cụm” điện mặt trời Lộc Ninh, Super Energy Corporation lộ tham vọng lớn

“Đánh cả cụm” điện mặt trời Lộc Ninh, Super Energy Corporation lộ...

Trước khi thâu tóm 4 dự án “Lộc Ninh”, Super Energy Corporation (SEC) đã sở hữu 6 dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Tính đến tháng 3/2020, chỉ riêng 6 dự án này đã có tổng công suất lên tới 286,72 MWp, bằng một nửa tổng công suất của 100 dự án điện mặt trời tại Thái Lan mà SEC đang sở hữu gộp lại.
[Doanh nhân tuổi Hợi] Chân dung ông Vũ Văn Tiền - người sáng lập ABBank

[Doanh nhân tuổi Hợi] Chân dung ông Vũ Văn Tiền - người sáng lập ABBank

Năm 2018, ông Vũ Văn Tiền rời cương vị Chủ tịch HĐQT ABBank, nhường ghế cho em rể nhằm đáp ứng quy định mới: hoặc làm lãnh đạo ngân hàng, hoặc làm lãnh đạo doanh nghiệp. Lựa chọn này khác với đa phần các doanh nhân khác nhưng không khó hiểu, bởi Geleximco mới là nơi làm nên tên tuổi của ông.
Kỳ 17: Cuộc gặp gỡ kỳ lạ với bác gái bán đất ở Sài Gòn

Kỳ 17: Cuộc gặp gỡ kỳ lạ với bác gái bán đất ở Sài Gòn

"Mua miếng đất đó khi chỉ có nửa tiền, tôi mơ hồ nghĩ mình gặp may hoặc dường như là có một thế lực nào đó đang giúp đỡ mình rất huyền diệu. Ngày hôm trước khi phân lô bán rẻ hơn người ta không mua, ít sau bán đắt hơn, giá tăng cao gấp đôi thì người ta lại ào ào đến đòi mua" - Lê Trung Tuấn.
CEO Trịnh Thị Bích Thảo: Mang thương hiệu Việt trên bản đồ cà phê thế giới

CEO Trịnh Thị Bích Thảo: Mang thương hiệu Việt trên bản đồ cà phê...

CEO của Anni Coffee Trịnh Thị Bích Thảo khởi nghiệp với dòng cà phê từ mảnh đất Tây Nguyên, đã tô đậm thêm những nét đặc sắc mang thương hiệu Việt trên bản đồ cà phê của thế giới.
Đa tài như Chủ tịch Tập đoàn Sao Mai!

Đa tài như Chủ tịch Tập đoàn Sao Mai!

Nhắc đến "đại gia thủy sản" Lê Thanh Thuấn nhiều người dân An Giang không còn thấy xa lạ, nhưng có lẽ ít người biết về 1 "ông trùm tài chính" trên TTCK, đang trở thành “ông lớn” bất động sản xứ Thanh.
Tập đoàn Danh Khôi và tâm thế “Vượt thách thức – Thế dẫn đầu”

Tập đoàn Danh Khôi và tâm thế “Vượt thách thức – Thế dẫn đầu”

DNTH: Sáng nay 29/9, tại trung tâm hội nghị White Palace Phạm Văn Đồng, TP.HCM đã diễn ra sự kiện “Vượt thách thức - Thế dẫn đầu” thu hút sự tham gia của hơn 3.000 chuyên viên tư vấn thuộc Tập đoàn Danh Khôi.
Bức tranh doanh nghiệp bất động sản nửa đầu năm: Kẻ cười người khóc

Bức tranh doanh nghiệp bất động sản nửa đầu năm: Kẻ cười người...

Doanh thu giảm, lợi nhuận suy, thậm chí lỗ ròng nghìn tỷ, bức tranh kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản chưa khi nào u ám như vậy trong vài năm qua.