Thứ bảy, 15/05/2021, 19:06

Ngành lâm nghiệp buộc phải ‘tăng tốc’ để hoàn thành mục tiêu

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn 6 tháng cuối năm 2020, ngành lâm nghiệp phải hoàn thành mục tiêu đạt không dưới 12 tỷ USD giá trị xuất khẩu lâm sản để bù đắp vào những phần sụt giảm ở những lĩnh vực khác.Nửa đầu năm 2020 dù gặp khó khăn nhưng kim ngạch xuất khẩu lâm sản của Việt Nam vẫn tăng

 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Phạm Văn Điển cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, dù thị trường thế giới có nhiều khó khăn nhưng kim ngạch xuất khẩu lâm sản của Việt Nam vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2019.

 

Cụ thể, giá trị xuất khẩu lâm sản trong 6 tháng đầu năm ước đạt trên 5,3 tỷ USD, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2019, ước cả năm đạt 11 - 12 tỷ USD.

 

Giá trị nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt hơn 1,1 tỷ USD, giảm 8,8% so cùng kỳ 2019. Dự báo giá trị nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ cả năm đạt khoảng 2,5 tỷ USD, tương đương năm 2019.
 

Trong bối cảnh dịch COVID-19, trị giá hàng xuất khẩu vẫn tăng 2,7% góp phần quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu chung của toàn ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.

 

Chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020, Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn khẳng định, 6 tháng đầu năm 2020, ngành lâm nghiệp đã chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19. Cùng với đó, tình hình hạn hán, nắng nóng vẫn diễn ra gay gắt đã xảy ra một số vụ cháy rừng và với dự báo còn nhiều đợt nắng nóng cực đoan, nguy cơ cháy rừng vẫn còn gia tăng. Trong thời gian tới, ngành lâm nghiệp phải đẩy mạnh công tác phòng, chống cháy rừng, không để cháy rừng lớn xảy ra. 
 

Đối với vấn đề bảo vệ rừng, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho rằng, điểm nhấn quan trọng nhất là công tác phòng, chống chặt phá rừng. Mặc dù số liệu báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp cho thấy sự tiến bộ, nhưng tình trạng phá rừng ở Tây Nguyên vẫn khá nhức nhối.

 

Thứ trưởng đánh giá, về xuất khẩu năm nay, ngoài khó khăn về thị trường do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thực hiện giãn cách xã hội, điểm đáng chú ý là một số sản phẩm của ngành lâm nghiệp đã phải chịu rào cản thương mại, đối mặt những vụ kiện về chống bán phá giá, chống lẩn tránh thuế. Đến nay, một số nước đã có kết luận, một số thị trường lớn đang tiếp tục điều tra, vì thế đánh giá về chế biến, xuất khẩu lâm sản năm nay không đơn thuần như những năm trước.
 Ngành lâm nghiệp buộc phải ‘tăng tốc’ để hoàn thành mục tiêu
 

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, 6 tháng đầu năm 2020 thị trường thế giới khó khăn như vậy, nhưng kim ngạch xuất khẩu lâm sản vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2019. Về con số dự báo xuất khẩu của cả năm, dù Tổng cục Lâm nghiệp đưa ra con số từ 11,7-12 tỷ USD, tuy nhiên Thứ trưởng đặt ra yêu cầu với ngành lâm nghiệp phải đạt không dưới  12 tỷ USD giá trị xuất khẩu lâm sản để bù đắp vào những phần sụt giảm ở những lĩnh vực khác.

 

Để hoàn thành tốt mục tiêu đạt tối đa giá trị xuất khẩu lâm sản, Thứ trưởng yêu cầu toàn ngành cần tiếp tục tập trung, nhìn rõ dư địa lĩnh vực còn khai thác được để đẩy mạnh khai thác, đồng thời cũng phải nhìn rõ cả những hạn chế yếu kém để kịp thời khắc phục. Làm được như vậy mới mong duy trì được đà tăng trưởng. 
 

Thứ trưởng Tuấn cũng cho rằng, thời gian tới toàn ngành nông nghiệp nói chung và lâm nghiệp nói riêng phải tập trung vào giải quyết vấn đề thị trường. Bởi nếu mất thị trường quốc tế, xuất khẩu lâm sản sẽ sụt giảm ngay. Thời gian tới, ngành Lâm nghiệp phải tập trung giải quyết vấn đề này; đồng thời hướng dẫn, kiểm tra, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để giải quyết vấn đề tranh chấp thương mại.

 

Bên cạnh đó, ngành lâm nghiệp cần triển khai tích cực Hiệp định đối tác tự nguyện giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam về thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT), nắm bắt đón cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA); có chương trình để truy xuất nguồn gốc…

 

Minh Kiệt

THSP

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

CPTPP - Cơ hội và thách thức cho nông sản Việt: Khắc phục điểm yếu về thương hiệu

CPTPP - Cơ hội và thách thức cho nông sản Việt: Khắc phục điểm yếu...

Việt Nam đã và đang hội nhập sâu rộng về kinh tế, nhất là khi chúng ta đã ký kết 13 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có những hiệp định có quy mô lớn và các tiêu chuẩn cao như CPTPP, EVFTA... Thế nhưng, bức tranh hội nhập không phải là màu hồng do những nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan. Trong đó, nông sản thường là mặt hàng dễ tổn thương nhất khi có xáo trộn, đối đầu với hàng hóa của các nước khác...
Hà Nội: Người dân lo mất nghề mưu sinh vì cấm chăn nuôi trong đô thị

Hà Nội: Người dân lo mất nghề mưu sinh vì cấm chăn nuôi trong đô thị

Sau khi Hà Nội có quy định cấm chăn nuôi trong đô thị, người dân như ngồi trên “đống lửa”, trong khi chính quyền loay hoay tìm cách triển khai chính sách cho phù hợp.
Thủ tướng chủ trì hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện nghị quyết về các công ty nông lâm nghiệp

Thủ tướng chủ trì hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện nghị quyết về...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chủ trì hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện nghị quyết về các công ty nông lâm nghiệp
Nghề thêu truyền thống: Giữ ‘chất’ để vươn xa

Nghề thêu truyền thống: Giữ ‘chất’ để vươn xa

Theo dòng chảy của thị trường, nghề thêu tay truyền thống vẫn luôn giữ được "chất" của mình, không chỉ gìn giữ nét văn hóa truyền thống mà còn tạo ra lợi ích kinh tế nhờ vào lực lượng những người thợ lành nghề có tâm.
Hà Tĩnh: Xã Yên Lộc huyện Can Lộc Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020.

Hà Tĩnh: Xã Yên Lộc huyện Can Lộc Tổng kết 10 năm thực hiện Chương...

DN&TH; Sáng ngày 14 / 8 /2019, xã Yên Lộc huyện Can Lộc long trong tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020
Hào hứng học trồng lúa tiên tiến

Hào hứng học trồng lúa tiên tiến

Nhiều nông dân ĐBSCL cả đời làm nông nhưng khi tham gia dự án VnSAT, vẫn lao đi học kỹ thuật canh tác lúa tiên tiến, áp dụng phương pháp sản xuất lúa bền vững.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: 'Doanh nghiệp là 'hạt nhân' phát triển của ngành nông nghiệp'

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: 'Doanh nghiệp là 'hạt nhân' phát triển...

Bộ trưởng NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường cho rằng doanh nghiệp là "hạt nhân" và trụ cột trong liên kết với hợp tác xã và bà con nông dân. Do đó, cần tiếp tục có các giải pháp tổng thể để khuyến khích nhiều hơn doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nói riêng và khu vực nông thôn nói chung.
Vĩnh Phúc: Phát triển trồng bưởi gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm

Vĩnh Phúc: Phát triển trồng bưởi gắn với xây dựng thương hiệu sản...

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang hình thành vùng chuyên canh trồng cây bưởi, mang lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định, cải thiện đời sống; từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm cây ăn quả mang đặc trưng của tỉnh.