Ngày nắng nóng, giữa cao lương mỹ vị lại nhớ cháo thuyền chài

2019-06-10 21:22:26 admin

Cháo thuyền chài, món ăn vừa quen lại vừa độc đáo bởi sự đơn giản, dễ ăn. Thời hiện đại ngày nay, giữa muôn vàn món ngon, hải sản biển, thế nhưng nhiều người lại thích thú khi tìm lại món ăn đơn giản, thanh đạm mà vô cùng hấp dẫn này.


"Những hương vị vô cùng thân thuộc lại được kết hợp với nhau tạo nên mùi vị lạ miệng, khiến thực khách không thể bỏ qua.

Trước kia, đây là món ăn thường nhật của ngư dân trên biển. Thế nhưng cách ăn thanh đạm: Cháo trắng ăn kèm với chút dưa muối xào, cala thầu (củ cải muối), vài con cá mặn nướng hoặc rán cũng là lựa chọn được nhiều người thành thị ưa thích đặc biệt trong những ngày nắng nóng"- chị Nguyễn Thị Thu Hà, chủ quán cháo thuyền chài, địa chỉ số 25 Lê Thánh Tông, TP Hạ Long chia sẻ.

ngay nang nong, giua cao luong my vi lai nho chao thuyen chai hinh anh 1

Cháo thuyền chài thanh đạm, dễ ăn.

Câu chuyện chị Hà đến với ý tưởng mở quán cháo này hoàn toàn bắt đầu từ những ký ức xa xưa. Trước những năm 1980 khi bố mẹ chị từ Hòn Gai ra Quảng Hà lập nghiệp. Thời buổi khó khăn nhu cầu tích trữ thức ăn lương thực của những con người thời bao cấp rất rõ ràng nên những món như cá khô hay củ cải muối trở thành phổ biến. 

Năm 1991 khi gia đình chị quay trở lại Hòn Gai sinh sống, phần nào vẫn mang theo nếp sống, thói quen ăn uống, những đặc sản vùng miền Đông như: Củ cải muối, tàu xì. Khi cuộc sống ngày càng khá giả, nhiều người dần lãng quên những món ăn dân dã này thì chị bắt đầu nhớ và có ý tưởng mở một quán cháo thuyền chài.

Vùng đất ven biển đi đâu cũng có thể dễ gặp hình ảnh những chiếc thuyền của người dân biển. Họ đi biển về, đánh cá bán, thậm chí chế biến rồi phơi cá ngay trên mui thuyền.

Những ngư dân quanh năm bám biển, kiếm kế sinh nhai trong cái nắng, cái gió, cái mặn mòi của biển khơi thì với họ bữa ăn nhanh với cháo trắng và lấy ngay cá khô trên mui thuyền nướng hoặc rán ăn.

Bữa ăn tiện dụng cũng là thời điểm để họ nghỉ ngơi, lấy lại sức lao động sau thời gian làm việc vất vả. Đặc biệt trong thời tiết nóng bức, những món giản dị lại dễ ăn, nhẹ bụng và đủ đầy năng lượng để tiếp tục lao động. Đó chính là cách mà chị Hà mong muốn tái hiện được hương vị của một món ăn, kỷ niệm một giai đoạn mà nhiều người đã trải qua.

Không cứ chỉ quán Cháo Chã của chị Hà mà ngày nay cháo chã hay cháo thuyền chài luôn là món ăn vẫn xuất hiện trong bữa ăn của nhiều gia đình. Những ngày hè oi nóng, hay sau một ngày làm việc vất vả, “húp” nhanh bát cháo trắng, ăn thêm miếng dưa muối xào, hay một con cá khô rán thực sự thấy khỏe khoắn hơn.

Nếm món cháo thuyền chài của quán Chã có lẽ không chỉ riêng tôi mà nhiều người còn thấy hương vị của kỷ niệm, của một thời gian khó với cháo trắng, cá khô, dưa chua xào...

ngay nang nong, giua cao luong my vi lai nho chao thuyen chai hinh anh 2

Hầu hết các món ăn kèm cháo thuyền chài đều được chị Hà trực tiếp chọn mua, phơi và chế biến cho thực khách.

Điều thú vị là cháo thuyền chài đã có những cải tiến, "cách tân". Món cháo thuyền chài được chị Hà nấu bằng gạo ngon kết hợp với một số loại gạo dẻo, gạo tấm...

Điểm cộng tiếp theo của món ăn chính là hầu hết các nguyên liệu đều được chị lựa chọn cẩn thận hoặc được chị tự tay chế biến thủ công phục vụ khách. Các món ăn kèm cháo như: Dưa muối, trứng mặn, tôm khô rim... đều được chị chọn mua cẩn thận tự tay xử lý, phơi, muối. Để cháo phù hợp với nhiều người, mọi lứa tuổi, trong thực đơn của quán còn có thêm các món: Tôm rim, cá vược kho, bò kho...

Giá của mỗi mâm cháo gồm cháo trắng và khoảng 3-4 món ăn kèm tùy chọn có giá khoảng 60.000 đồng. 

Nếu muốn đổi vị bữa ăn, thưởng thức món cháo thuyền chài đúng vị, hãy thử một lần đến quán Cháo Chã, 25 Lê Thánh Tông, TP Hạ Long. Ngồi ăn trên con phố cổ của Quảng Ninh, ngắm nhìn đôi bờ Cửa Lục sẽ là trải nghiệm khó quên với mỗi du khác.

 

 

Theo Hà Phong (Báo Quảng Ninh)