Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu năm 2019 diễn ra tại nhiều quốc gia

2019-04-09 13:32:08 admin

“Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai, năm 2019” sẽ được tổ chức tại 5 nước, gồm: Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Canada, Ba Lan. Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, thành kính hướng về quê cha đất tổ.


Sự kiện do Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Ban vận động Dự án ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu phối hợp các hội đoàn, cộng đồng kiều bào, Đại sứ quán Việt Nam tại 5 nước tổ chức nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch).

Theo đó, ”Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai, năm 2019“ diễn ra trong ngày 5/4, tại trụ sở Tổng Hội người Việt Nam tại Lào (thủ đô Vientian, Lào); tại tỉnh UdonThani, Thái Lan ngày 7/4; tại Osaka, Nhật Bản, ngày 14/4; tại Toronto, Canada, ngày 30/4 và ngày 14/4, sự kiện được tổ chức tại Trung tâm Văn hoá Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan.

“Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu” sẽ có những hoạt động như: Lễ dâng hương Vua Hùng; các hoạt động văn hóa nghệ thuật hướng về quê hương đất nước và các tiết mục văn nghệ giao lưu với bạn bè nước bản xứ; Hội thảo và tọa đàm khoa học.

Dự án tổ chức “Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu” nhằm vinh danh giá trị tinh thần của dân tộc Việt trên các phương diện như văn hóa, xã hội, truyền thống, phong tục, ẩm thực, đặc biệt là văn hóa tâm linh, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên… góp phần gắn kết tinh thần Đại đoàn kết dân tộc, góp phần làm cầu nối cho bà con Việt kiều và đồng bào trong nước.

Bên cạnh đó, dự án sẽ góp phần kết nối các ngành du lịch, thương mại, ngoại giao, nghiên cứu khoa học… của Việt Nam với các nước trên thế giới. Đặc biệt, dự án nhằm tạo sự hiểu biết, chia sẻ, giao lưu văn hóa giữa cộng đồng người Việt Nam vào quá trình hội nhập với nhân dân nước sở tại.

Đây là một trong những sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài, thành kính hướng về quê cha đất Tổ. Năm nay là lần thứ II “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu” được phát động đồng loạt tại một số nước châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ).

Sau 5 năm, Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo bà con kiều bào, các hội đoàn và các cấp, các ngành, đặc biệt là sự quan tâm, vào cuộc tích cực của các nhà văn hóa, nhà khoa học, nhà báo, nhà ngoại giao… để hoàn thiện dự án này. Năm 2018, với sự giúp đỡ của các hội đoàn, cộng đồng kiều bào, các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ I cũng đã được tổ chức thành công tại 4 nước châu Âu: Liên bang Nga, Cộng hòa Séc, Hungary, Đức.

Trong tương lai, Ban dự án Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức hội, đoàn, doanh nghiệp, các trường Đại học, Cộng đồng kiều bào các nước, các cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, các cơ quan báo chí, truyền thông trong nước và quốc tế, các cơ quan, tổ chức của chính quyền các nước… tiếp tục tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam trên toàn cầu.

PV

Tags