Thứ hai, 26/10/2020, 02:27

"Ngày xưa lì xì bằng đồng chinh nhỏ buộc chỉ đỏ chứ không rút tiền ra cho"

"Ngày xưa người ta lì xì cho trẻ nhỏ bằng một đồng chinh nhỏ, buộc vào đó một sợi chỉ màu đỏ biểu hiện cho sự may mắn. Còn bây giờ ta hay rút tiền ra cho giống như kiểu ban phát, như vậy là không nên”.

Trao đổi về tục lì xì đầu năm, PGS.TS Lê Quý Đức, nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, tục mừng tuổi đầu năm xuất phát từ văn hóa ứng xử giữa con người với con người nhằm mang ý nghĩa tốt đẹp.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Con người với con người ở đây là có quan hệ huyết thống, sau đó mở rộng ra các mối quan hệ xã hội khác nhau như giữa người lớn với trẻ em, giữa thầy với trò…

Đầu năm mới, con mừng tuổi cha mẹ tỏ lòng biết ơn sinh thành, dưỡng dục. Mọi người trao nhau lì xì để chúc nhau sức khoẻ, an khang, phước lành và vạn sự may mắn.

Theo PGS.TS Lê Quý Đức, hiện nay, người dân thường lì xì nhau bằng tiền. Tuy nhiên, nhưng nhiều trẻ nhỏ không biết tiền là gì và không phải trẻ nào cũng thích lì xì như vậy.

Về việc mừng tuổi cho trẻ con, PGS.TS Lê Quý Đức cho rằng: “Với trẻ em, tuỳ vào trường hợp mà lì xì làm sao cho đúng. Tuy nhiên, về lì xì bằng tiền đối với trẻ con, tôi cho rằng điều này không tốt. Ngày xưa người ta lì xì cho trẻ nhỏ bằng một đồng chinh nhỏ, buộc vào đó một sợi chỉ màu đỏ biểu hiện cho sự may mắn. Còn bây giờ ta hay rút tiền ra cho giống như kiểu ban phát, như vậy là không nên”.

So sánh tục lì xì của người Việt với việc phát quà của ông già Noel ở các nước phương Tây, PGS.TS Lê Quý Đức cho rằng, việc bố mẹ tìm hiểu xem con thực sự thích gì sau đó nhờ ông già Noel tặng món quà đó cho con trẻ sẽ phù hợp với nhu cầu của trẻ và có thể cá thể hóa món quà.

Vì vậy, nếu thay vì lì xì bằng tiền, mỗi người nên tặng cho các cháu một gói quà ngày Tết khi biết được các cháu thích món quà gì. Từ đó, có thể dần dần thay tiền bằng quà tặng.

Điều đáng nói, hiện nay tục lì xì đang dần bị biến tướng thành mang tính thương mại hóa. “Nhiều người Tết vẫn lì xì cho sếp hay con sếp không chỉ mang ý nghĩa trả ơn mà còn mong nhận được ưu đãi gì đó. Điều này làm mất đi ý nghĩa vốn có của tục lì xì”, PGS.TS Lê Quý Đức nói.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của việc lì xì là như thế nào. Trẻ nhỏ không tự ý mở lì xì trước mặt người tặng. Nên coi những đồng tiền trong lì xì mang tính tượng trưng, đối với người dưới thể hiện lòng biết ơn, với người trên thể hiện sự quan tâm, chăm sóc thì hoàn toàn là tốt. Từ đó, tục lì xì đầu năm vẫn là nét đẹp văn hóa, tượng trưng chúc nhau mọi điều tốt lành trong năm mới.

 

 

ANH THƯ

Theo https://laodong.vn/ban-doc/ngay-xua-li-xi-bang-dong-chinh-nho-buoc-chi-do-chu-khong-rut-tien-ra-cho-780335.ldo

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Tiếp nhận 28,2 tỷ đồng ủng hộ Tháng cao điểm “Vì người nghèo”

Hà Nội: Tiếp nhận 28,2 tỷ đồng ủng hộ Tháng cao điểm “Vì người...

Tối 6/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2020.
MV "Hợp đồng mẫu tử" của 3 mẹ con nhà Thái Thùy Linh vừa ra mắt tại Hà Nội

MV "Hợp đồng mẫu tử" của 3 mẹ con nhà Thái Thùy Linh vừa ra mắt tại...

DNTH; Mọi “ Bão tố mây mù kia sẽ dừng hết phía sau cánh cửa”, đó là thông điệp trong MV “Hợp đồng mẫu tử” mới nhất của 3 mẹ con nhà Thái Thùy Linh gửi tặng khán giả yêu nhạc trong buổi ra mắt vừa qua tại Hà Nội.
Dàn mẫu Top Model Online và Model Kid Vietnam “đổ bộ” thảm đỏ Aquafina Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam Thu Đông 2019

Dàn mẫu Top Model Online và Model Kid Vietnam “đổ bộ” thảm đỏ Aquafina...

DNTH: Chiều ngày 10/10, buổi họp báo Aquafina Vietnam International Fashion Week Fall Winter 2019 - Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2019 đã chính thức diễn ra. Năm nay, với chủ đề “A Fashion Journey", chương trình sẽ kỷ niệm một chặng đường thời trang đánh dấu mốc 10 mùa tổ chức Tuần lễ Thời trang Quốc tế tại Việt Nam. Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều nhân vật quan trọng. Trong đó nổi bật là sự xuất hiện những gương mặt quen thuộc của Top Model Online 2019 và những người mẫu nhí đến từ Model Kid Vietnam.
Lễ hội "Gói bánh Chưng - Gói trọn yêu thương - năm 2020" của trường THCS Bế Văn Đàn

Lễ hội "Gói bánh Chưng - Gói trọn yêu thương - năm 2020" của trường...

DNTH: Hôm nay (13/1/2020) trường THCS Bế Văn Đàn tổ chức chương trình: "Gói bánh Chưng - Gói trọn yêu thương" với thông điệp đầy tính nhân văn. Đây đã là năm thứ ba liên tiếp và là hoạt động thiết thực, đầy ý nghĩa thể hiện tinh thần "Tương thân tương ái", "Lá lành đùm lá rách" - Một trong những truyền thống quý báu, tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
UBND phường Định Công: Ra quân phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ"

UBND phường Định Công: Ra quân phát động Tết trồng cây "Đời đời...

DNTH: Sáng ngày 31/1/2020 (Tức ngày mùng 7 Âm lịch), tại phường Định Công - quận Hoàng Mai -Tp Hà Nội tổ chức Lễ phát động: Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Canh Tý 2020.
Công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020

Công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020

Sáng 24/8, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020.
Lâm Đồng: Bế mạc Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII năm 2019

Lâm Đồng: Bế mạc Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII năm 2019

DNTH: Tối 24/12, tại Quảng trường Lâm Viên - thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã diễn ra Lễ bế mạc Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII năm 2019 với chương trình nghệ thuật “Vũ hội hoa mùa Đông,” với sự tham dự của khoảng 15.000 du khách và người dân địa phương.
Cận cảnh chiếc vương miện Hoa khôi Thủ đô Hà Nội 2019

Cận cảnh chiếc vương miện Hoa khôi Thủ đô Hà Nội 2019

DNTH: Sáng ngày 24/9, tại Hà Nội, Ban tổ chức cuộc thi Hoa khôi Thủ đô Hà Nội 2019 đã tổ chức lễ công bố vương miện của cuộc thi năm nay. Theo đó, chiếc vương miện được thực hiện bởi những người khuyết tật đầy tài năng và giàu nghị lực của Trung tâm NCN.