Nghệ An: Lạc đang xanh lá củ đã mọc mầm, nông dân điêu đứng

2019-05-21 20:04:21 admin

Những ngày này, nông dân ở xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) lâm cảnh điêu đứng khi lạc được nhổ lên củ to, củ nhỏ thất thường, nhiều khóm lạc đã mọc mầm. Dù chưa đến chính vụ, nhưng người dân nơi đây đành phải nhổ lạc sớm vì năm nay thời tiết nắng, mưa quá thất thường.


Củ "còng số 8" mọc mầm

Những ngày này, tại xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) người nông dân vẫn phải ra đồng tất bật thu hoạch lạc, dù thời tiết nắng nóng gần 40oC. Tìm hiểu thì được biết, năm nay bà con phải thu hoạch sớm vì thời tiết mưa, nắng thất thường, nếu không nhổ về thì củ lạc sẽ mọc mầm, dù biết rằng năng suất thấp hơn mọi năm.

nghe an: lac dang xanh la cu da moc mam, nong dan dieu dung hinh anh 1

Người dân hối hả thu hoạch lạc vì thời tiết thất thường khiến lạc mọc mầm. Ảnh: CT

Trao đổi với Dân Việt, chị Nguyễn Thị Hằng, một hộ dân trồng lạc ở xóm Hòa Nam, xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) cho biết: “Năm nay chúng tôi đành phải thu hoạch lạc sớm vì mấy ngày nay thời tiết trên địa bàn diễn biến thất thường. Có ngày nắng nóng, cháy cả cánh đồng; có ngày thì mưa liên tục nên lạc chuẩn bị đến ngày thu hoạch đã mọc mầm, chúng tôi đành phải nhổ lên thôi”.

nghe an: lac dang xanh la cu da moc mam, nong dan dieu dung hinh anh 2

Bà Nguyễn Thị Hằng xót xa khi lạc nhổ lên đã mọc mầm gần hết: Ảnh: CT

“Năm nay chất lượng giống lạc rất ổn định, chúng tôi cũng chăm sóc đúng cách, nhưng chỉ vì thời tiết mà năng suất lạc năm nay giảm đi rất nhiều. Củ mà mọc mầm thì chúng tôi phải loại bỏ chứ không thể bán cho thương lái được.  Tính ra vụ xuân năm nay chẳng còn lời lãi được là bao”, chị Hằng cho biết thêm.

Cách đó không xa, anh Nguyễn Văn Hiên cũng đang cắm cúi nhổ từng khóm lạc để đưa về nhà phơi. Anh Hiên cho biết: “Do chưa đến kỳ thu hoạch chính vụ, cây lạc đang xanh lá nhưng vì trời lúc nắng lúc mưa gia đình tôi đành thu hoạch thôi, mỗi sào lạc lạc nặng suất chỉ đạt 2/3 năm ngoái. Năm nay, do tôi thu hoạch sớm 2 sào để bán lạc tươi cho thương lái nên cũng đỡ đi. Chứ để đến hôm nay mà thu hoạch thì lạc mọc mầm hết mất rồi”.

nghe an: lac dang xanh la cu da moc mam, nong dan dieu dung hinh anh 3

Dù nắng nóng nhưng những người nông dân ở xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) vẫn tất bật nhổ lạc vì sợ mọc mầm. Ảnh: CT

Trao đổi với ông Nguyễn Quang Dũng – Chủ tịch UBND xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) cho hay: “Cả xã năm nay trồng được 14 ha lạc, nhưng sản lượng chỉ đạt bằng 2/3 năm ngoái. Thời tiết lúc nắng, lúc mưa nên người dân phải nhổ lên chứ để qua mấy ngày dưới đất là lạc nảy mầm ngay”.

Năng suất giảm mạnh

Được biết, tại vựa lạc xã Hiến Sơn, những năm trước 1ha lạc thu về được gần 2 tấn củ, nhưng năm nay 1ha chỉ được khoảng 1,4 tấn.

nghe an: lac dang xanh la cu da moc mam, nong dan dieu dung hinh anh 4

Những người dân nhổ lạc giữa nắng nóng lúc thời tiết nắng nóng gần 40 độ C. Ảnh: CT

Cũng theo ông Dũng, giá lạc hiện tại rất ổn định, 15 ngàn đồng/kg nên người nông dân trồng vẫn có lãi. Tuy nhiên, do vùng đất trồng lạc là vùng cao, thời tiết lại không ổn định nên năng suất thấp hơn mọi năm là điều không tránh khỏi.

Trao đổi với Dân Việt, chị Nguyễn Thị Lý – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiến Sơn thì được biết: “Từ đầu vụ đến nay, nắng hạn nhiều nên lạc kém năng suất; chuẩn bị đến lúc thu hoạch lại mưa nhiều nên củ già mọc mầm; củ non mới lên nhưng người dân đã phải thu hoạch sớm. Dự kiến mỗi sào lạc chỉ được 70kg/sào, giảm mạnh so với mọi năm”.

nghe an: lac dang xanh la cu da moc mam, nong dan dieu dung hinh anh 5

Do thời tiết thất thường, lạc vừa nhổ lên thì vừa mọc mầm, củ lại năng suất kém. Ảnh: CT

Ông Nguyễn Cảnh Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương (Nghệ An) cũng cho hay: “Toàn huyện đang chuẩn bị bước vào mùa thu hoạch lạc, rất may là không phải vùng nào cũng mất mùa. Chỉ có những xã trồng ở vùng đất cao không có hệ thống tưới tiêu, cả mùa vụ trông chờ vào thời tiết nên năm nay nhiều nơi mất mùa”.

nghe an: lac dang xanh la cu da moc mam, nong dan dieu dung hinh anh 6

Dù nắng nóng, lạc năng suất kém nhưng bù lại, giá lạc vẫn đang ở mức cao nên bà con nông dân còn gỡ gạc được phần nào tiền vốn đầu tư. Ảnh: CT

“Tại xã Hiếu Sơn, năm nay theo phản ánh của bà con lạc mất mùa do thời tiết là hoàn toàn chính xác. Năng suất có thấp nhưng giá lạc vẫn cao nên bà con cũng đỡ phần nào.” ông Thành cho biết thêm.

 

 

Theo Dân Việt