Nghệ An: Vì đất mất hết tình

2019-09-07 07:57:27 admin

DNTH: Có lẽ chưa bao giờ giá đất đắt đến thế, sự đắt không phải được tính bằng cây vàng bằng cọc tiền. Mà nó đổi bằng tình làng nghĩa xóm, tình anh em thậm chí bằng cả mạng người. Cụ bà gần 90 tuổi ở xã Thanh An – Thanh Chương đang ở trong tình trạng ấy, vì mảnh đất mà anh em lôi nhau ra tòa để kiện tụng nhau.


Bản di chúc thấu tình đạt lý

Theo đơn thư kiếu nại của cụ bà Nguyễn Thị Tứ, ngụ tại xã Thanh An – Thanh Chương, nhóm phóng viên chúng tôi đã có buổi tiếp xúc với gia định cụ. Trong buổi gặp đó cụ cho biết “Ông nhà không may bạc phận mất sớm, một mình tôi chèo chống nuôi 4 con khôn lớn. Hai anh con trai đến tuổi lấy vợ, cũng cố lo cho mỗi đứa một mảnh vườn để ở riêng. Riêng con trai thứ 2 Nguyễn Doãn Luyện kết hôn với Nguyễn Thị Tuyết tôi cũng đã sắm cho mảnh vườn riêng. Tuy nhiên do ở xa, để tiển cho vợ nó công tác, các chau học tập tôi lại cho về ở tạm trong vườn. Nay tôi đã cao, sức yếu lại mang nhiều bệnh tật, nên lập di chúc phân chia đất đai cho con cháu phòng con cháu sau này xào xáo gây mất đoàn kết. Nhưng vô phúc thay, mọi chuyện lại bắt đầu từ đó, thằng Tí con trai đầu nghe lời tôi kêu người lâp cái ao để cháu trai làm nhà thì con dâu tôi lại kiện nó  tội cố ý hủy hoại tài sản. Tuổi già vô phúc chú ạ lại phải chứng kiến con cháu anh em kiện tụng nhau”

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ nhưng năm 2018 bà Tứ đã lên UBND xã Thanh An để thực hiện lập di chúc để phân chia tài sản. Tuy nhiên UBND xã cho biết là đất đai đang tranh chấp, nên xã không thực hiện việc chứng thực. Sau đó gia đình chúng tôi gữi đơn kiếu nại các cấp. Đến 26/4/2019 khi phòng Tư pháp huyện Thanh Chương có công văn hương dẫn nghiệp vụ. Trong đó ghi rõ “để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của công dân, phòng Tư pháp đề nghị UBND xã Thanh An thực hiện việc chứng thực di chúc của công dân theo đúng quy định của pháp luật”.

Bà cụ Tứ bên mảnh đất xẩy ra kiện tụng.

Đến ngày 10/6/2019 UBND xã Thanh An mới chịu chứng thực cho gia đình, trong đó bản di chúc nói rõ sau khi tôi qua đời toàn bộ tài sản có diện tích 3452,9 m2 thuộc  thửa đất số 48 tờ bản đồ số 37(số liệu đo đạc mới nhất) để lại cho cháu Nguyễn Doãn Thanh (con trai của ông Nguyễn Doãn Tí). Ngoài ra trừ lại khoảng 500 m2 cho cháu Nguyễn Doãn Hiếu (con trai của ông Nguyễn Doãn Luyện (đã chết) và bà Nguyễn Thị Tuyết). Còn một phần cho con gái Nguyễn Thị Tuyến (chưa có chồng) để làm nhà ở lúc về già và phần nhỏ để làm lối đi chung. Như vậy có thể thấy đây là một bản di chúc thấu tình đạt lý, khi phân chia cụ Tứ cũng đã để lại một phần đất cho cháu là Nguyễn Doãn Hiếu bao gồm những công trình mà vợ chồng anh Luyện chị Tuyết đã xây dựng như nhà và sân.

Giấy chứng nhận

          Nghe lời mẹ… bị kiện ra tòa

Vào ngày 26/3/2018 ông Nguyễn Doãn Tí con đẻ của của Tứ, nghe theo lời mẹ “Con thuê người đổ đất lấp ao đi, để ao ô nhiểm môi trường, thằng Luyện chết trong ao nhìn thương tâm lắm”. Thực hiện lời mẹ dặn ông Tí đã phá bỏ một đoạn bờ rào, hút nước trong ao và chặt 19 cây chuối tại khu vực bờ ao. Thì chị Tuyết phát hiện và ngăn cản và nói “không được hút nước trong ao, ao ni là của tau, bay không được hút”. Đến ngày 28/8/2018 khi ông Tí đang thuê xe đổ đất lấp ao, thì chị Nguyễn Thị Huyền Trang con gái chị Tuyết phát hiện và nói “Đất này là đất của tôi, không được đổ đất trong ao”. Sau sự việc đó, chị Tuyết đã có đơn kiện ông Tí lên công an về tội phá hoại tài sản.

Ngày 17/10/2018 Cơ quan CSĐT huyện Thanh Chương đã yêu cầu giám định tài sản, theo đó ngày 31/10/2018 hội đồng giám định tài sản huyện ra kết luận giá trị 2 bức tường 2.172.000 đồng. Ngày 2/12/2018, cơ quan CSĐT huyện Thanh Chương đã khởi tố vụ án cố ý làm hư hỏng tài sản, ngày 8/1/2019 cơ quan CSĐT huyện đã khởi tố bị can với Nguyễn Doãn Tí về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản, quy định tại điều 178 bộ luật hình sự năm 2015. Ngày 27/2/2019 Công an huyện yêu cầu giám định tài sản bị thiệt hại. Ngày 6/3/2019 hội đồng định giá trong tố tụng hình sự huyện Thanh Chương ra kết luận “19 cây chuối chưa có buồng có giá 190.000 đồng. Vận chuyển 246m3 đất trong ao ra vị trí đổ thải cách 350m là 4.299.000đồng, cá trong ao không có căn cứ để định giá. Trong các ngày 26/3 và ngày 22/4 cơ quan CSĐT huyện Thanh Chương có yêu cầu giám định lần 1 và 2. Tại hai lần giám định đó Hội đồng định giá tài sản tỉnh Nghệ An đều có kết luận “Chuối chưa buồng 19 cây có giá 199.000 đồng. Vận chuyển 246 m3 đất từ trong ao ra vị trí đổ thải cự lý 350m là 4.326.000 đồng, đối với cá trong ao không có căn cứ để định giá. Do trong đơn chị Tuyết tố cáo bị ông Tí đánh, Công an huyện có quyết định trưng cầu giám định pháp y. Trung tâm giám định Pháp y tỉnh Nghệ An kết luận “Tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 04%”

Đến ngày 31/5/2019 Cơ quan CSĐT huyện Thanh Chương có kết luận và chuyển hồ sơ lên Viện kiểm sát  nhân dân huyện để nghị truy tố. Ngày 29/7/2019 Tòa án huyện Thanh Chương đã mở phiên tòa sơ thẩm, tuy nhiên hồ sơ được trả lại để điều tra thêm. Đến ngày 30/ 8/2019 công an Huyện Thanh Chương ra bản kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố bổ sung số 43/ KLĐT. Theo đó Ông Nguyễn Doãn Tí bị truy tố tội cố ý làm hư hỏng tài sản. Bà Nguyễn Thị Tứ có hành vi “xúi dục” con trai thuê người đổ đất, nên có dấu hiệu cố ý làm hư hỏng tài sản nhưng do tuổi cao lại mang bệnh hiểm nghèo nên không bị khởi tố. Ngoài ra ông Tí phải đền bù cho chị Tuyết 2.500.000 đồng vì hành vi xâm hai sức khỏe người khác. Chị Tuyết yêu cầu ông Tí đền bù số tiền 15.746.000 thiệt hại tài sản và 6.132.523 đồng tiền điều trị tại bệnh viện.

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Doãn Tí cho biết “Tôi nghĩ đất đai đang đứng tên mẹ mình, bà bảo đổ đất lấp ao thì tôi làm. Không lẽ mẹ bảo con lại không nghe, hôm đổ đất có to tiếng với mợ Tuyết nhưng không đánh, việc này có bà con làm chứng. Tôi chỉ mong pháp luật xét xử nghiêm minh, có bản án rõ ràng chứ tình cảnh này mệt mỏi lắm. Từ hôm bị khởi tố đến giờ tôi cũng phải lên huyện gần 30 lần rồi, có hỏi đồng chí điều tra viên. Sao mà kêu lắm thế, chuyện chỉ có vậy, hôm nào cũng khai giống nhau. Đồng chí ấy bảo vì bác chưa thành thật, tôi cũng không biết chưa thành thật chỗ nào nữa, có răng tôi khai rứa ạ”.

Có thể khẳng định một điều cụ Nguyễn Thí Tứ là người có quyền quyết định thửa đất nói trên, ai có phần người đó theo bản di chúc. Cứ theo bản di chúc mà phân chia thì sẽ không xẩy việc kiện tụng giữa anh em.  

                                                                                       Ngọc Giáp