Nghệ An: Vứt xác lợn dịch tả châu Phi khắp nơi trong sự thờ ơ

2019-10-24 18:28:28 admin

Tình trạng lợn chết được vứt khắp nơi trên địa bàn xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) khiến môi trường sống bị ô nhiễm trầm trọng suốt thời gian qua, nhưng chính quyền nơi đây thờ ơ.


Gần 1 tuần, người dân ở trú tại (xóm 10, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) phản ánh với báo Dân Việt về tình trạng người dân xứt xác lợn chết bị bệnh dịch tả châu Phi khắp nơi trên địa bàn, khiến môi trường sống nơi đây bị ô nhiễm trầm trọng, người dân hoang mang lo lắng.

Trao đổi với Dân Việt, anh Đinh Văn Khê , trú tại xóm 10, xã Nghi Long cho biết: “Thời gian gần đây tình trạng vứt trộm xác chết động vật, nhất là lợn nhiễm bệnh dịch tả châu Phi rất nhiều ở xóm tôi. Chính quyền có cho người đưa đi chôn rất nhiều. Nhưng họ chôn lại đào hố nông quá, khi mưa đến làm trôi đất khiến nhiều xác lợn nổi lềnh bềnh bốc mùi hôi thối khiến người dân không thể nào chịu được...”

nghe an: vut xac lon dich ta chau phi khap noi trong su tho o hinh anh 1

Lợn chết được vứt bừa bãi khắp nơi trên địa bàn xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc (Nghệ An). Ảnh: Cảnh Thắng

“Nhà chúng tôi ở gần khu vực chôn lợn chết, nên ngay nào cũng nghe mùi thối hoắc không tài nào chịu được. Chúng tôi đã phải ánh nhiều lần lên chính quyền về sự việc này nhưng đến thời điểm này họ vẫn không khắc phục.”, anh Khê cho biết thêm.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Đình Dũng – Chủ tịch UBND xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết: “Không hề có tình trạng dịch lợn bị dịch tả châu Phi bị chết rồi người dân vứt trên địa bàn...Ngày trước có, nhưng chúng tôi đã thuê người đi chôn rồi, dân họ cứ vứt lung tung ấy thôi...”.

nghe an: vut xac lon dich ta chau phi khap noi trong su tho o hinh anh 2

Xác lợn nổi lềnh bềnh bốc mùi hôi thối khiến người dân bức xúc. Ảnh: Cảnh Thắng

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Quang – Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Nghi Lộc cho biết: “Trước đây Nghi Lộc bị bùng phát dịch tả lợn Châu Phi ở 14 xã toàn huyện. Khoảng hơn một tháng nay, dịch đã được khống chế và không phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới trên toàn bộ 14 xã của huyện. Đợt vừa rồi do mưa lũ, ẩm ướt… kết hợp các hộ này chủ quan trong công tác phòng dịch như: Nhập con giống không rõ nguồn gốc, sử dụng thức ăn thừa ở các cửa hàng, sử dụng thức ăn không rõ về nguồn gốc nên dịch tả lợn đã bùng phát trở lại...”

“Riêng người dân vứt xác lợn bừa bãi chúng tôi sẽ cho kiểm tra, chứ làm như vậy môi trường ô nhiễm lắm. Cái này trách nhiệm là do lãnh đạo địa phương”, ông Quang cho hay.

 

Theo Dân Việt