Nghề chở cây cảnh vào mùa 'ăn nên làm ra'

2018-02-08 10:42:40 admin

Những ngày cuối năm, nhu cầu chơi cây cảnh của người dân tăng mạnh kéo theo dịch vụ bán cây cảnh là nghề chở cây cảnh thuê cũng đang trở thành “nghề ăn nên làm ra”.


Hành nghề này là những lái xe ôm, người lao động nghèo ở địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột (Đắklăk) và các huyện lân cận. Để phục vụ khách hàng, họ gắn thêm xe kéo vào phía sau hoặc gắn giá đỡ trên yên xe máy để hành nghề. Trung bình một chuyến trong thành phố, lái xe được trả 50.000-100.000 đồng, đi xa thì gấp đôi, tùy theo vào trọng lượng, giá trị cây cảnh.

Dịp Tết nhu cầu mua cây cảnh tăng cao kéo theo đó là nghề vận chuyển cây cảnh cũng đang ăn nên làm ra (Ảnh minh họa: Báo Dân trí)

Anh Trung - người làm nghề chở cây cảnh thuê ở thành phố Buôn Ma Thuột dịp tết cho biết: “Ngày bình thường tôi làm nghề chạy xe ôm, dịp Tết nhu cầu vận chuyển cây cảnh tăng cao, tranh thủ tôi làm thêm nghề vận chuyển cây cảnh kiếm chút tiền tiêu tết… Cây cảnh thường được thuê vận chuyển là mai, quất, cúc, đào… trung bình mỗi chuyến chở trong thành phố có giá khoảng 100 ngàn đồng.

Cũng theo anh Trung nếu gặp khách sộp thuê chở cây cảnh có giá trị họ thường cho thêm tiền hoặc có nhiều người còn cho thêm vì chở cẩn thận, không hư hỏng cây. Có những chuyến chỉ 50.000 đồng tiền công nhưng khách cho thêm 100.000 đồng. Khi hỏi thêm một ngày anh chở được bao nhiêu chuyến? anh Trung cười nhẹ nói: Tùy theo từng ngày, trung bình mỗi ngày tôi chở từ 10 đến 15 chuyến, nếu vào ngày cận Tết thì có thể lên đến 20 chuyến… trung bình mỗi ngày thu về từ 700 ngàn đồng đến 1,5 triệu đồng.

Những người làm nghề vận chuyển cây cảnh dịp tết tuy thu nhập cao nhưng nghề này không nhẹ nhàng chút nào, lại phải đối diện với rất nhiều rủi ro bởi giáp tết, người tham gia giao thông nhiều, nguy cơ xảy ra va quệt, tai nạn... Đặc biệt nếu không may để cây gãy cành, rụng hết hoa hay quả thì tiền công kiếm được cả ngày gom lại cũng không đủ đền cho khách.

Mua hai chậu cúc vạn thọ về chơi tết, chị Thái ở phường Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột cho biết: Năm nay, tôi mua thêm hai chậu cúc về chơi tết với giá 350 ngàn đồng/chậu, tuy nhiên phải thuê người chở về nữa, mỗi chậu thuê chở với giá 100 ngàn đồng. Mình là phụ nữ không quen chở hàng cồng kềnh, hơn nữa ngày tết đường sá đông đúc nên thuê chở tuy tốn chút nhưng yên tâm hơn.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện ở thành phố Buôn Ma Thuột đã ngập tràn các loại cây cảnh bày bán với đầy đủ các chủng loại từ mai, quất, cúc, lan, đào… với đầy đủ các loại giá cả khác nhau, tùy theo giá trị từng loại cây cảnh khác nhau thu hút đông đảo người thăm quan. Tuy nhiên, lượng khách mua cây cảnh nhiều tập trung vào các ngày từ 27 đến 29 tháng Chạp.

 

BÁ THĂNG
Theo KTNN