Nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

2019-10-13 13:54:17 Thư ký tòa soạn

Ngày 12/10 vừa qua, tại Na Hang (Tuyên Quang), UBND huyện Na Hang đã tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ.


Lãnh đạo UBND tỉnh trao bằng công nhận  nhận nghệ thuật trang trí người dao do văn hóa phi vật thể cho đại diện các huyện

Theo đó, nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ thuộc 5 huyện Na Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa, Hàm Yên và Sơn Dương được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia có ý nghĩa quan trọng không chỉ với người Dao đỏ, mà nó còn góp phần tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đối với những nỗ lực đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tuyên Quang trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc.

Tại buổi lễ, ông Đông Anh Cương, Bí thư Huyện uỷ Na Hang khẳng định, huyện sẽ xây dựng chương trình cụ thể để giữ gìn và phát huy di sản trên địa bàn huyện, góp phần bảo tồn giá trị văn hoá của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Na Hang nói riêng.

Trang phục người Dao đỏ

Được biết, nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao Đỏ đã có từ lâu đời. Người Dao Đỏ đã sáng tạo và gửi gắm vào trang phục truyền thống của mình nếp sống cộng đồng thông qua nghệ thuật trang trí tài hoa, tinh tế, đạt trình độ cao của thẩm mĩ dân gian, một đời sống tâm hồn giàu chất mỹ cảm nguyên sơ mà phong phú. Trang phục truyền thống của đồng bào Dao Đỏ được coi là một trong những loại trang phục được trang trí hoa văn phong phú, đa dạng nhất trong các tộc người ở Tuyên Quang. Trang trí trang phục là sản phẩm của nghệ thuật và kỹ thuật được thể hiện qua từng yếu tố cấu thành nên bộ trang phục, như: Áo, yếm, quần, dây lưng, khăn.

Hiện nay, nhiều phụ nữ Dao vẫn tự tay làm trang phục cho mình và cho người thân trong gia đình. Qua đó, trang phục và nghệ thuật trang trí trên trang phục đã thực sự trở thành những thành tố quan trọng và cấu thành nên văn hóa Dao. Các mô típ hoa văn được trang trí vô cùng tinh tế, bố cục chặt chẽ, hòa sắc rực rỡ và mang tính đặc trưng riêng.

Bên cạnh việc tổ chức Lễ đón nhận, UBND huyện Na Hang cũng tổ chức đồng thời Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch huyện. Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra hàng loạt các hoạt động ý nghĩa khác như: Đua mảng; biểu diễn dù lượn; tham quan mùa vàng ruộng bậc thang; thi đấu thể thao; Liên hoan Nghệ thuật hát Then - đàn Tính huyện Na Hang lần thứ II năm 2019; trình diễn trang phục các dân tộc và nhảy lửa của dân tộc Dao đỏ; tham quan Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình; trưng bày, giới thiệu sản phẩm, hàng nông sản và các nông cụ, văn hóa dân tộc thiểu số đặc trưng của huyện. 

Minh Vân