NGƯỜI CHIẾN SĨ QUÂN Y MAI XUÂN HỘI: SON SẮC MỘT NIỀM TIN VỚI TỔ QUỐC

2017-11-28 15:02:39 admin

DN&TH; Năm 1965 chiến sĩ Mai Xuân Hội được tham gia phục vụ 3 chiến trường A, B, C (Việt Nam – Lào – Campuchia). Khi đó Cục Quân y và Bộ Tư lệnh QK3 đã giao cho chiến sĩ Mai Xuân Hội thành lập một đơn vị y Dược nhằm mục đích kịp thời sản xuất, bào chế, tiếp quản và cấp phát thuốc phục vụ cho bộ đội Việt Nam và nhân dân. Mới đó mà đã 52 năm, với ông cống hiến cho Tổ quốc đó là lý tưởng, là chân lý, là lẽ sống và ông nguyện sắc son một niềm tin với Đảng với Bác Hồ.


Năm nay dược sỹ Mai Xuân Hội đã bước sang tuổi 82, thế nhưng những ký ức về một thời hoa lửa bi tráng hào hùng luôn còn sống động trong ông. Ông nhớ lại, khi được QK3 giao cho nhiệm vụ nghiên cứu, kết hợp sản xuất thuốc Đông - Tây y, ông đã miệt mài nghiên cứu tham khảo và tìm ra nhiều loại thuốc có công hiệu rất tốt đưa vào phác đồ điều trị khám chữa bệnh của bộ đội và nhân dân như: Thuốc kháng sinh, Amoniac chống ngạt thở, Mócphin, Ahopin giảm đau vết thương, các loại vitamin A, B, B6, B12, philatop…

Không dừng lại ở đó, dược sỹ Mai Xuân Hội trong suốt quá trình hành nghề y dược đã phát hiện ra ngay tại vùng Nhiệt đới của Việt Nam là cả một vựa dược liệu với những thú trùng, thảo dược vô cùng quý hiếm. Ông đã dày công nghiên cứu, đọc  nhiều tài liệu về các bài thuốc quý của danh y Hải Thượng lãn Ông và Thần y Tuệ Tĩnh, các sách Đông y Trung Quốc (sách của bệnh viện Bắc Kinh), hay những bài thuốc của cụ Lang Kiều nổi tiếng Việt Nam… Tất cả đều được ông tỉ mỉ ghi chép và hướng dẫn cho bộ đội và nhân dân cùng thực hành và sử dụng. Đã có nhiều các chiến sĩ thương binh, bệnh binh và cả người dân nhờ những bài thuốc của dược sĩ Mai Xuân Hội mà qua cơn hiểm nghèo sớm hồi phục sức khỏe, tiếp tục cống hiến cho Tổ quốc.

Ghi nhận sự đóng góp quý báu đó của ông Mai Xuân Hội, nhà nước đã trao cho ông Huân chương kháng chiến Nhất, Nhì, Ba. Ông được Bộ tư lệnh Quân Khu 3 trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen và thư cảm ơn. Tất cả những Huân chương và bằng khen đó cho đến nay vẫn được ông lưu giữ cẩn trọng và coi đó là những mốc son sáng chói trong cuộc đời hoạt động ngành y dược vì tình yêu quê hương đất nước.

Giờ đây, mặc dù tuổi cao sức yếu, nhưng ông Mai Xuân Hội vẫn luôn ý thức được việc truyền dạy nghề cho thế hệ kế. Từ lâu khi trở về quê hương, ông đã tham gia các lớp giảng dạy cho sinh viên các trường đại học Quân y, các lớp Trung cấp, Sơ cấp Dược Quân khu 3. Hiện tại, ông vẫn luôn hăng say trong công tác cứu chữa bệnh nhân bằng cái tâm của người thầy thuốc. Được cấp phép của Sở y tế, ông đã đứng ra mở một phòng khám Đông y lấy tên Mai Xuân Hội tại số 625 Quang Trung , Hà Đông, Hà Nội. Từ phòng khám này nhiều bệnh nhân xa gần được ông cứu giúp. Ông luôn luôn là chỗ dựa tinh thần cũng như sức khỏe cho những người dân đang lâm vào cảnh nghèo khó, bệnh tật. Đã nhiều lần có những người bệnh quá nghèo khó ông đã không những chữa bệnh miễn phí mà còn lo cho họ cả nơi ăn chốn ở.

Đặc biệt, nhiều người còn biết đến ông với một bí danh là nhà thơ  «Tình đời» bởi ngoài là một dược sĩ giỏi ông còn là một nhà thơ có tài. Chính những bài thuốc của ông đã được ông chuyển hóa thành thơ có vần có điệu, rất dễ thuộc, dễ nhớ.

Cao Khánh Thu