Người thợ áo cam giữ nguồn sáng ngày xuân

2020-01-15 12:16:19 admin

DNTH: Trong mọi hoàn cảnh, tình huống nào hễ ở đâu có sự cố xảy ra là ở đó có người thợ điện đến ứng phó, xử lý kịp thời. Những việc làm đầy tinh thần trách nhiệm của những người công nhân ngành điện huyện Thường Tín (Hà Nội) đã truyền tải một thông điệp giản đơn không gì khác ngoài mục tiêu vì dòng điện thắp sáng trong những ngày xuân đầy tin yêu, hi vọng…


Để phục vụ điện cho các đơn vị, chiến sĩ và nhân dân huyện Thường Tín vui Tết, đón Xuân, Công ty điện lực Thường Tín đã bảo trì toàn bộ các trạm biến áp, cao thế. Đêm giao thừa Tết Canh Tý, Công ty điện lực Thường Tín trực chế độ dự phòng nóng, đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy ở mức cao nhất. Vì vậy, tất cả các phụ tải trong toàn huyện đều được cấp điện ổn định.

Lẽ thường khi Tết đến, Xuân về là dịp để nghỉ ngơi, vui chơi, sum họp bên gia đình, người thân sau một năm vất vả với công việc. Nhưng với những người thợ điện thì đây là những ngày làm việc căng thẳng với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Họ không được đoàn tụ cùng gia đình, tạm gác lại những việc riêng tư để tập trung cho nhiệm vụ bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục nhằm giữ ổn định nguồn điện phục vụ người dân đón Tết.

Anh Đào Duy Tiệp, Đội trưởng Đội quản lý Điện 1 (Công ty điện lực Thường Tín)  cho biết, quy mô quản lý của trạm trên 100 km đường dây, 50 trạm biến áp với gần 14.000,000 hộ dùng điện. Để đảm bảo nguồn điện cho người dân đón Tết, đặc biệt trong đêm 30 Tết trạm đã huy động 4 anh em cùng trực điện. Riêng anh Tiệp đã 10 năm liền trực điện đêm giao thừa nhưng cũng phải gác lại dịp đoàn tụ với gia đình túc trực tại trạm trong suốt mấy ngày Tết.

Năm nay có anh Hoàng Xuân Trường - vợ vừa sinh con nhưng vì trách nhiệm chung nên tự nguyện ở lại trực Tết cùng anh em. Đón Xuân tại trạm vì nguồn điện thắp sáng cho người dân trong cảnh ai cũng thấy chạnh lòng nhớ mái ấm gia đình, thèm không khí sum vầy cùng vợ con đón thời khắc giao thừa nhưng vì đặc thù công việc nên mọi người động viên nhau, cùng nhau thắp lên niềm vui ấm tình đồng đội.

Công tác trong ngành điện nhiều năm, phụ trách lưới điện nên anh Phạm Quốc Chín ở điện lực Thường Tín và những đồng nghiệp đã quen với việc sẽ đón một cái Tết muộn. Bởi lẽ, khi mọi người quây quần quanh bữa cơm tất niên, chung vui trong đêm giao thừa hay thưởng ngoạn những chuyến du xuân cùng gia đình, thì những người công nhân vận hành như anh lại phải túc trực bên trạm biến áp, bảo đảm đến mức tối đa cho người dân có nguồn điện sáng trong suốt những ngày xuân.

Anh Chín chia sẻ: “Nhiều năm công tác trong ngành điện và cũng không nhớ hết đã có bao năm tôi trực đêm giao thừa tại cơ quan, không được quây quần bên gia đình trong thời khắc thiêng liêng với bao ước nguyện bước sang năm mới nên đôi khi thấy mình chưa làm tròn trách nhiệm với gia đình, vợ con nên tôi luôn động viên vợ con phải hết sức thông cảm”.

Đã có không ít người thợ điện đón Tết cùng ca trực, bên những trạm biến áp với mong muốn đảm bảo ánh điện cho mọi nhà, mọi người vui xuân mới. Họ là những người về nhà muộn nhất trong đêm giao thừa, thậm chí có người kết thúc ca trực thì cũng vừa hết tết, không được vui xuân với người thân nhưng vì trách nhiệm với công việc, dù nắng hay mưa, đêm hay ngày, các cán bộ, nhân viên ngành điện vẫn nỗ lực hoàn thành trách nhiệm được giao.

Niềm vui ngày đầu xuân của các anh, các chị chính là giữ được nguồn điện năng thiết yếu, giữ nguồn sáng bình yên và trọn vẹn cho người dân khi đón xuân về. Và có lẽ hạnh phúc lớn lao nhất của người thợ điện là những lần kịp thời khắc phục sự cố đem lại nguồn sáng cho người dân.

Nguyễn Công Thịnh

Tags