Người thổi hồn cho giá trị cây thuốc Nam phát triển.

2018-11-23 14:32:54 admin

DN&TH; Việt Nam được mệnh danh là vùng đất có nhiều cây thuốc quý hiếm, có giá trị cao. Từ xa xưa, am hiểu với bài thuốc, tính vị kinh qui của cây thuốc Nam, những danh y như Hải Thượng Lãn Ông, Tuệ Tĩnh… đã nghiên cứu ra nhiều bài thuốc quí để chữa bệnh cho nhân dân, nhiều bài thuốc được lưu truyền đến tận ngày nay. Hiện, y học rất phát triển, song giá trị của những bài thuốc cổ truyền còn nguyên vẹn. Nhiều Lương y, Giáo sư, Tiến sĩ bằng kiến thức cũng như năng lực bản thân đã gìn giữ cây Thuốc Nam, bài Thuốc Nam gia truyền phát triển, nhân rộng ra nhằm cứu chữa không chỉ bệnh thông thường mà còn rất nhiều bệnh nan y, mãn tính. Điển hình như Tiến sĩ - Lương y Nguyễn Văn Đạt, người đã cống hiến cả cuộc đời chỉ để nghiên cứu, bào chế bài thuốc từ cây Thuốc Nam, chúng tôi gọi ông là “Người thổi hồn cho cây thuốc Nam phát triển”.


Gần đây, có nhiều câu chuyện buồn về một số bác sỹ tha hóa biến chất, làm mất danh dự của nghề y đức khiến nhân dân phẫn lộ. Nhưng đó chỉ là một số “Con sâu làm dầu nồi canh”. Tận sâu trong tiềm thức, đáy lòng dân gian vẫn ca tụng, dành những lời ca mỹ miều “Luơng y như từ mẫu”, để nói tới tấm lòng đức độ, bao dung, nhân ái của người thầy thuốc đối với bệnh nhân.

 Lương y Nguyễn Văn Đạt nhận bằng Tiến sĩ do trường ĐH World Records University cấp như một minh chứng nỗ lực không ngừng  của người thầy thuộc tận tâm

Chưa một ngày cho phép mình ngơi nghỉ, “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Chúng tôi hãnh diện khi biết Luơng y Nguyễn Văn Đạt nhận bằng Tiến sỹ khi tuổi đời đã “Thất thập nhi tùng tâm sở - Dục bất du củ” - Cái tuổi mà con người ta đã đạt đến trình độ hoàn hảo về cách sống, xử thế, làm gì cũng thể hiện chủ tâm theo lẽ tự nhiên, không bao giờ vượt khỏi khuôn khổ đạo lý.

Hàng ngày, khám bệnh, bốc thuốc cho người bệnh gần xa là công việc quen thuộc, gần gũi của ông. Với nhiều người ông như một lá bùa sinh mệnh đem đến niềm vui, nguồn sống cho họ. Cô Hiền 60 tuổi – Bệnh nhân từng chia sẻ: “Chưa biết thầy Đạt thì còn nghi ngờ. Biết, được khám, được uống thuốc là khỏi lo, phòng khám Đạt Minh Đường như ngôi nhà chung của nhiều người bệnh khắp nơi”. Yêu nghề, sống chết với nghề, mỗi người bệnh được chữa khỏi là niềm vui lớn lao của thầy. Ấy vậy, hỏi thầy chữa thành công cho bao nhiều người bệnh, thầy không nhớ rõ, chỉ biết cuốn sổ khám bệnh của thầy cứ dày lên theo ngày tháng.

Chưa bao giờ thầy hết lời ca tung về sự quý giá của cây thuốc Nam, nhắc đến nó mắt Thầy sáng lên nói: “Nó tuyệt vời lắm, trong công trình nghiên cứu nhiều năm của mình tôi đã nghiên cứu lâm sàng thành công và áp dụng vào thực tiễn, cây thuốc Nam cho ra những bài thuốc điều trị trực tiếp vào chỗ đau có hiệu quả. Ví dụ đau xương khớp thì dùng thuốc sẽ điều trị và dẫn đến chỗ đau đó để khỏi mà không bao giờ có tác dụng phụ”

Vườn cây thuốc Nam di thực của Lương y với nhiều cây thuốc Nam mang từ Thái Lan, Lào… về bảo tồn và phát triển

Từ vốn kiến thức, kinh nghiệm bản thân hoạt động nhiều năm trong Bộ y tế, thực tiễn khám chữa bệnh, kê thuốc, dày công học hỏi từ các thế hệ đi trước cộng với việc đề cao vai trò của y học cổ truyền trong việc chữa trị các bệnh mạn tính, nan y, ông có thể chữa thành công các bệnh tiểu đường, phì đại tuyến tiền liệt, vô sinh, hiếm muộn, dạ dày… Nhiều năm nay, thầy Đạt đã có bài thuốc Đông y bí truyền giúp ổn định đường huyết, đưa chỉ số đường huyết trở về mức bình thường, từ đó tránh được nhiều biến chứng khó lường như mờ mắt, teo cơ, mệt mỏi kéo dài mà bệnh nhân tiểu đường thường mắc phải.

Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam mỗi năm có hơn 200.000 người bị tai biến mạch máu não và gần một nửa trong đó là tử vong. Đây là tình trạng giảm lưu lượng máu tới não, dẫn tới giảm cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng nuôi dưỡng não làm cho tế bào thần kinh thiếu năng lượng để hoạt động, ảnh hưởng đến cấu trúc, tồn tại và phát triển của hệ thần kinh trung ương. Thuốc DL1 được bào chế hoàn toàn bằng cây Thuốc Nam, gồm các vị: Đương quy, Ích mẫu, Ngưu tất, Thục địa, Xích thược… đã giúp người bệnh sau một thời gian điều trị làm giảm triệu chứng tai biến mạch máu não, tê liệt chân tay, làm vững thành mạch, khôi phục bại não, thông tắc mạch chi hiệu quả.

Phàm những người có lòng tốt thường kiệm lời và rất khiêm tốn, thầy Đạt cũng vậy, công việc khám chữa bệnh từ thiện của thầy dày đặc, hết ở Phường, Quận lai đi các Tỉnh thành với mong muốn “nhà nhà không có bệnh tật”. Với thầy “Chữa đúng bệnh là thầy thuốc giỏi, chữa không đúng bệnh là thấy thuốc yếu”. Nên hiếm thấy ai ngày ngày tận tâm khám bốc thuốc vẫn thường xuyên nghiên cứu các bài thuốc, vị thuốc, trồng và bảo tồn những cây thuốc Nam quý hiếm. Thầy là một trong những người tự nhân giống, đi đây đó như vùng miền núi: Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn sang Lào, Thái Lan…tìm kiếm cây Thuốc Nam đã thất truyền về trồng ở vườn tại quê Đan Phượng. Chính khu vườn rộng hơn xào của thầy nhiều lần trong tình huống khẩn cấp đã giữ lại mạng sống cho bệnh nhân rất hữu hiệu. Như trường hợp của chị Loan -  Bắc Ninh, bị đau dạ dày cấp tính, quằn quại đến phòng khám Đạt Minh Đường tại 104 -  Quang Trung -  Hà Đông – Hà Nội, sẵn có thuốc thầy lập tức bào chế bài thuốc đau dạ dày riêng cho chị, sau khi uống một lúc cơn đau giảm rõ rệt, uống 3 tháng bệnh khỏi đến nay không phải uống thuốc.

Thầy bật mí: “Rất nhiều loại cây Thuốc Nam như: Nhọ nồi, Dừa cảnh, Tía tô, Xương khỉ … ở xung quanh mọi người nhưng chúng ta thờ ơ. Nếu để ý và hiểu một chút chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều. Những chương trình chia sẻ cộng đồng, tôi thẳng thắn chia sẻ rất nhiều để nhân dân được biết và tự bảo vệ mình ”. Chằng hề dấu nghề, chính những bài Thuốc Nam của Tiến sĩ, Lương y Nguyễn Văn Đạt cũng được ông công khai rõ ràng trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Bởi ông quan niệm rằng: Càng nhiều người biết thì giá trị của cây thuốc Nam và bài thuốc Nam càng trở lên giá trị và phát huy được tác dụng. Con người mới đẩy lùi được bệnh tật, đó mới là điều hạnh phúc nhất của người thầy thuốc.

Nhìn tấm bằng Tiến sĩ được trường đại học World Records University cấp và chứng nhận Nhà thuốc gia truyền có những bài thuốc đặc trị nổi tiếng tại Việt Nam thuộc Top Bách Niên Y Cổ ai cũng vui mừng, tự hào khôn siết, nó minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của người thầy thuốc nhân dân, có một cái Tâm, cái Tầm cao cả, người giúp nền Đông y nước nhà vươn lên một tầm cao mới, giá trị của cây Thuốc Nam ngày càng hữu dụng, củng cố lòng tin yêu mạnh liệt của người bệnh vào những người lương y, bác sỹ chân chính.

Phòng khám YHCT Đạt Minh Đường

Địa chỉ: Cơ sở 1:104, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

Cơ sở 2: 32, Ngõ 127, Phố Hào Nam, P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0912 290 137

 

 

Vương Băng