Thứ năm, 01/10/2020, 09:09

Ngưỡng mộ người tiên phong 'kích' vùng đất nghèo đổi thay

Hơn chục năm trước, từ đường Quốc lộ 3, xóm Cọ 1 (xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) rẽ vào chỉ chừng vài trăm mét là một làng quê trung du với rừng cọ, đồi ranh, cỏ guột. Bây giờ, làng cọ bừng sáng một sức sống mới.

Từng bị đóng đinh là người nghèo nhất làng, nhất xã nhưng ông Nguyễn Kim Xưa lại góp công lớn vào sự đổi thay diệu kỳ vùng đất này.  

Chuyện... xưa

Ông Xưa (Sn 1957, quê gốc Thái Bình). Khi tròn một tuổi, ông được cha mẹ đưa theo lên vùng kinh tế mới khai hoang, lập nghiệp. Với ông, ký ức thời niên thiếu là một chuỗi những tháng ngày gian khó, lẫn trong rừng sâu, núi thẳm.

Ông Nguyễn Kim Xưa từng nghèo nhất xóm, nhất xã lại chính là người góp phần làm đổi thay diện mạo nông thôn

17 tuổi, ông tình nguyện lên đường nhập ngũ, hòa mình cùng dòng chảy thiêng liêng của tiếng gọi bảo vệ non sông. Lúc đó, trong tâm tưởng của chàng trai Nguyễn Kim Xưa còn ẩn khuất một suy nghĩ đời thường. Ông thú nhận, đó là giảm áp lực cơm gạo cho cha mẹ của mình. Gần 1 thập kỷ kinh qua gian khổ của cả 2 cuộc kháng chiến vệ quốc chống Mỹ và chiến tranh biên giới phía Bắc, năm 1982, ông xuất ngũ.

Năm sau, ông xây dựng gia đình và được bố mẹ chia cho một ít đất ruộng trồng lúa, vài sào đất làm chè. Ba người con của vợ chồng ông lần lượt ra đời vào các năm 1984, 1988 và 1990. Gánh nặng kinh tế ngày một đè nặng, trong khi tư liệu sản xuất của miền quê nghèo hạn hẹp, viễn cảnh đói nghèo hiển hiện trước mặt. Ngoài việc nhà, ông lại lo gánh vác nhiều công việc của địa phương như Trưởng xóm, Hội Cựu chiến binh, Ban thanh tra Nhân dân...

Gồng gánh đủ ăn, đủ mặc cho vợ con, ông tranh thủ đi buôn vải vóc. Ít lãi, ông lại chuyện sang buôn chè, buôn gạo. Nhưng nghiệp buôn bán, thương lái với những cạnh tranh khốc liệt có lẽ không hợp với tác phong của những cựu quân nhân.

Có lần, không bán được hàng, ông thồ cả tạ gạo trong cơn mưa tầm tã, về mái lều tranh vách nứa. Nhìn vợ con mong ngóng mình rồi thất vọng, cám cảnh, ông nghẹn ngào lắm. Sau đận ấy, ông lại quay về tập trung khai khẩn những diện tích hoang hóa trên vùng đồi cọ, tiếp tục bới đất nhặt cỏ, tăng gia sản xuất.

Thấy hiệu quả, trưởng xóm Nguyễn Kim Xưa đề nghị bà con cùng mình khai khẩn toàn bộ diện tích bỏ hoang của địa phương. Ông dí dỏm, rừng cọ trùng trùng nhưng chỉ che dân thôi chứ làm gì có quân thù mà vây. Cây cọ chỉ đẹp trong thơ ca thôi, cây làm xơ đất, quả cọ rụng xuống khiến đất bạc màu, giá trị duy nhất là lấy lá cọ lợp mái nhà thì đã hết thời.

Ảnh: Đ.V.T

Họp dân, ông thống nhất kế hoạch sản xuất rồi đích thân lên phòng nông nghiệp huyện đăng ký mua giống ngô mới, chè cành, những giống lúa mới về cho bà con cùng trồng. Cán bộ phòng nông nghiệp có lần thắc mắc, xóm của ông diện tích nhỏ mà lại đăng ký số lượng cây giống bằng cả một xã khác là sao?

Câu trả lời là đất xóm Cọ 1 giờ đã không còn diện tích bỏ hoang, ngoài chè, lúa, ngô là bạt ngàn rừng xanh; thừa lương thực, người xóm Cọ đã biết chăn nuôi gia súc, gia cầm; dân xóm Cọ 1 nay đã đủ ăn, nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế.  

15 năm tích tụ

Nhiều năm khai hóa và mua thêm tư liệu, đến năm 2003, tổng diện tích đất của gia đình ông Xưa được gần 2 mẫu. Ông vay tiền ngân hàng chính sách xã hội huyện, cùng với số tiền tích cóp của gia đình, ông đầu tư xây dựng trang trại nuôi gà. Bước đầu, trang trại gà có quy mô 5.000 con, ông chăn nuôi gia công cho Cty CP Chăn nuôi Việt Nam. Năm 2005, ông chuyển sang chăn nuôi cho Cty JAPFA.

Qua 4 năm làm thuê, công việc thuận lợi, ông đã tích lũy được kinh nghiệm trong chăn nuôi. Hạch toán cho số lãi là không nhỏ nhưng hà cớ chi khi tư liệu của mình, hạ tầng của mình, công sức cũng do mình mà lại phải ăn chia lợi nhuận. Ông quyết định xây thêm một trang trại nữa và chuyển sang tự làm. Đó là năm 2007.

Vợ con ông lo lắng vì khi gia đình chuyển ra tự hạch toán là thời điểm mà các bệnh dịch hoành hành trong lĩnh vực chăn nuôi. Nắm vững, làm chủ kỹ thuật, trong 10 năm liên tiếp, mặc cho không ít trang trại, gia trại lao đao vị dịch bệnh nhưng trại gà của ông Xưa liên tục gặt hái thành quả.

Ông kể có thời điểm, nhiều chủ chăn nuôi để chuồng trống thì trang trại của ông vẫn nuôi đủ quy mô với 14.000 gà thương phẩm mỗi lứa. Qua 45 ngày, ông thu về số lãi cả nửa tỷ bạc.

Ảnh: Đ.V.T

Thành công lớn từ chăn nuôi, ông tiếp tục đầu tư. Với số tiền ngót nghét chục tỷ, ông mua ô tô tải, mua thêm gần 3ha xây dựng trang trại nuôi lợn. Quỹ đất dành cho chăn nuôi ở xóm Cọ không còn, ông đầu tư vào địa bàn xã Phủ Lý (cách làng Cọ 10km) để xây dựng trại lợn với quy mô 2.000 lợn thương phẩm mỗi lứa.

Tại vị trí của gia đình, ông cũng xây dựng thêm trại lợn với quy mô 400 lợn thương phẩm và 100 đầu lợn nái. Tận dụng nguồn phế thải từ chăn nuôi và đảm bảo môi trường, phát triển bền vững, ông cho đào các hồ lớn, thả cá. Diện tích các hồ cũng lên đến hơn 1 ha.

Ông Khương Văn Bảo (Chủ tịch UBND xã Phấn Mễ) cho biết, nỗ lực của ông Nguyễn Kim Xưa và mô hình trang trại không chỉ mang thành quả kinh tế to lớn cho gia đình ông mà có giá trị lan tỏa tích cực đến đồng bào địa phương.

Trong trang phục bộ đội, dáng người cao lớn, ông Xưa thoăn thoắt đưa chúng tôi đi thăm trang trại và hồ cá, ông cho biết, thành quả hôm nay bắt nguồn chính từ sự cơ hàn trước kia. Trong quá trình làm mình luôn phải không ngừng học hỏi, kiên trì, bền trí. Nửa đêm, kể cả lễ Tết, bão bùng, cứ gà ốm, lợn mệt là phải lăn vào ngay.

Ông khoát tay chỉ về phía công trình xây dựng biệt thự của gia đình với dự trù kinh phí khoảng 3 tỷ đồng và tìm lý do khiêm tốn: Mình là trưởng tộc nên nhà phải rộng rãi một chút để còn làm việc họ, khi con cháu về giỗ Tết còn có chỗ tổ chức.

Hỏi ông về nguyện vọng, dự định sắp tới, ông bộc bạch, mình tuổi con gà, gà thì bới đất, nhặt cỏ cả đời. Cứ chỉ một ngày không làm, phải đi chơi là phát ốm mất. Vậy nên, mình sẽ không bao giờ dừng lại. Mong muốn là cơ ngơi này sẽ ngày càng to đẹp hơn, đàng hoàng hơn. Nói rồi ông té bát thức ăn cho cá xuống hồ, cười hào sảng, tiếng cười lấp lánh lăn tan trên mặt nước...
 
 
ĐỒNG VĂN THƯỞNG
Báo NN

Cùng chuyên mục

Người thương binh dựng cơ nghiệp giữa vùng rốn lũ nơi rẻo cao

Người thương binh dựng cơ nghiệp giữa vùng rốn lũ nơi rẻo cao

Là thương binh hạng 2/4, thương tật 41%, song không cam chịu đau ốm, nghèo khó, ông Bồng cùng gia đình học hỏi, xây dựng mô hình vườn ao chuồng rừng phát triển kinh tế làm giàu nơi rẻo cao...
Thầy giáo trường làng sở hữu vườn lan rừng tiền tỷ

Thầy giáo trường làng sở hữu vườn lan rừng tiền tỷ

Ngoài thời gian lên lớp, ở nhà thầy Hiếu còn say mê với nhiều loại cây trồng, trong đó có lan rừng để hiện thực hóa vốn kiến thức vào thực tiễn. Giống như có “cơ duyên” với hoa lan, sau hơn 1 năm mày mò, thầy giáo Phan Trung Hiếu (SN 1980) ở Hà Tĩnh đã sở hữu trong tay hơn 3.000 giò lan với 40 chủng loại…
Phát triển nông nghiệp thông minh là xu hướng tất yếu

Phát triển nông nghiệp thông minh là xu hướng tất yếu

Tại Diễn đàn Nông dân Việt Nam lần thứ 2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định ứng dụng thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất nông nghiệp của Việt Nam để có nền sản xuất nông nghiệp thông minh là xu hướng tất yếu, Việt Nam không đứng ngoài làn sóng này.
Nghệ An: Đánh liều mang cừu Ninh Thuận ra nuôi ở đất Thái Hòa

Nghệ An: Đánh liều mang cừu Ninh Thuận ra nuôi ở đất Thái Hòa

Nói đến nuôi cừu ở Việt Nam, người ta thường nghĩ ngay đến vùng đất Ninh Thuận, nơi có tổng đàn cừu lớn nhất cả nước. Thế nhưng, ở xóm 15A, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã có một nông dân “làm liều” mang cừu giống từ Ninh Thuận ra nuôi. Sau đôi lần thất bại, hiện tại những chú cừu của gia đình anh đang phát triển, tốt, gia đình anh đã có lợi nhuận...
Người dân vùng sâu tự tìm 'phép mầu' để cải thiện đời sống

Người dân vùng sâu tự tìm 'phép mầu' để cải thiện đời sống

Nếu như xã vùng cao Canh Liên là địa phương heo hút nhất của huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), thì làng Canh Tiến được mệnh danh là “ngôi làng cô lập” của xã Canh Liên...
Hậu Giang: Độc đáo mô hình nuôi ong phụ phấn cho dưa

Hậu Giang: Độc đáo mô hình nuôi ong phụ phấn cho dưa

Thông thường, việc nuôi ong mật với mục đích chính là để khai thác mật. Nhưng đối với ông Võ Văn Trưng (ở xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) thì nuôi ong mật để lấy mật chỉ là việc phụ, còn việc chính là để chúng đi thụ phấn cho những ruộng dưa lưới của mình.
Độc đáo nông cụ "3 trong 1"

Độc đáo nông cụ "3 trong 1"

Với tính năng tiện ích "3 trong 1", chiếc máy trang, trạc, khoan đường nước là nông cụ hỗ trợ thiết thực cho nông dân vệ sinh đồng ruộng trước khi gieo sạ.
Vườn lan rừng tiền tỷ của kỹ sư tin học bỏ phố về quê Hà Tĩnh

Vườn lan rừng tiền tỷ của kỹ sư tin học bỏ phố về quê Hà Tĩnh

Từng học công nghệ thông tin, tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư tin học và làm việc tại thành phố Đà Nẵng với mức lương khá, nhưng vì đam mê trồng lan rừng mà anh Nguyễn Văn Long (SN 1984, ở thôn Nhân Hòa, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã trở về quê lập vườn phong lan rừng trị giả cả tỷ đồng. Đến nay, sau 5 năm theo đuổi đam mê, anh đã gây dựng vườn hơn 3.000 giò phong lan, trong đó có nhiều giò lan rừng quý hiếm...

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất