Thứ hai, 28/09/2020, 21:43

Nguyên Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng: 'Không thể vì các sai lầm mà siết chặt cơ hội tiếp cận vốn của doanh nghiệp'

Ông Vũ Bằng – Nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Thành viên Tổ tư vấn của Chính phủ đưa ra một số điểm góp ý với mong muốn Luật Chứng khoán sửa đổi sát với thực tế và đi vào cuộc sống.
nhadautu - ong vu bang

Ông Vũ Bằng - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Thành viên Tổ tư vấn của Chính phủ 

Bên cạnh nhiều điểm tích cực và được nâng cao hơn, ông Vũ Bằng đã nêu một số điểm bất cập trong Dự thảo Luật Chứng khoán  sửa đổi. Trong đó, ông đặc biệt nhấn mạnh đến 3 điểm của Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi mà nếu ban hành sẽ ảnh hưởng và tạo cú sốc với doanh nghiệp.

Thứ nhất, khái niệm chào bán riêng lẻ. Phạm vi quy định chào bán riêng lẻ rất hẹp so với thông lệ quốc tế, có thể thấy Dự thảo Luật đang "thắt" điều kiện phát hành riêng lẻ, như vậy doanh nghiệp sẽ “không có cửa” huy động vốn.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn đi con đường chào bán cổ phiếu riêng lẻ, nhưng phạm vi chào bán quá hẹp nên khả năng tiếp cận vốn rất khó. Ngoài ra, Dự thảo đã bắt đầu mở ra về phạm vi đối tượng, nhưng vẫn khá xa với quy định quốc tế. Theo đó, chào bán riêng lẻ, ngoài các cổ đông nhỏ lẻ dưới 100 người, theo quy định được chia ra 3 nhóm các nhà đầu tư chứng khoán đủ điều kiện, gồm các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp (CTCK, ngân hàng, quỹ đầu tư); nhà đầu tư chứng khoán đủ tiêu chuẩn hiểu biết và tự chịu trách nhiệm (người có giấy phép hành nghề, nhân viên nghiệp vụ tổ chức tài chính) và doanh nghiệp có vốn từ 1.000 tỷ đồng. Ông Bằng cho rằng, con số 1.000 tỷ là quá lớn và khó để các doanh nghiệp tiếp cận vốn, trong khi đó, luật tại Singapore chỉ yêu cầu doanh nghiệp có vốn 10 triệu USD SGP, cỡ khoảng 6 triệu USD Mỹ và 150 tỷ đồng Việt Nam.

Ngoài ra, quy định hiện nay với cá nhân đang khá rườm rà, trong khi việc kiểm soát tài sản có thể chỉ thông qua giấy tờ sổ đỏ, chứng khoán và sổ tiết kiệm và xác nhận giao dịch chuyển nhượng khi đến mở tài khoản chứng khoán.

Đáng chú ý, quy định chào bán tối thiểu 20% vốn phải do 100 nhà đầu tư nắm giữ. Điều này đồng nghĩa đợt chào bán sẽ được tính là không thành công và bị hủy nếu điều kiện này không đảm bảo. Điều này khiến việc huy động vốn của doanh nghiệp dễ thất bại và nhiều doanh nghiệp sẽ không đáp ứng được và không thể niêm yết.

Ông cũng nhận định, Dự thảo Luật nâng điều kiện công ty đại chúng về vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng lên 30 tỷ đồng cùng với hai điểm trên sẽ khiến nhiều doanh nghiệp không thể huy động vốn và không thể niêm yết.

Ngoài các nội dung trên, ông Vũ Bằng cũng đánh giá phạm vi điều chỉnh của Dự thảo nên theo thông lệ quốc tế và đề cập chứng khoán ngắn hạn (không chỉ dài hạn). Lý giải cho quan điểm này, ông Bằng nhận định, trong các quá trình giấy tờ có giá, tín phiếu,… và các quỹ đầu tư đều đầu tư vào giấy tờ có giá ngắn hạn, nếu được đề cập thì phạm vi sẽ toàn diện hơn.

Ngoài ra, UBCKNN chủ trương chuyển sang hệ thống quản lý dù doanh nghiệp thua lỗ và không đủ điều kiện nhưng vẫn có thể chào bán cổ phiếu ra công chúng để tiếp cận vốn. Vấn đề tiếp cận vốn rất được Chính phủ quan tâm nhưng hiện vẫn chưa đủ điều kiện, do đó ông Bằng đánh giá thế hệ Luật cải cách lần này (lần thứ ba chỉnh sửa) nên có sự nới lỏng điều kiện và tăng cường minh bạch công bố thông tin để doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn.

“Nên tăng cường minh bạch hơn là tăng điều hành kiểm soát... Không thể vì các sai lầm mà siết chặt và ảnh hưởng cơ hội tiếp cận vốn của doanh nghiệp", ông Bằng nói.

 

 

 

Theo NĐT

Cùng chuyên mục

Từ ngày 1/7/2019, lương cơ sở của công chức tăng thêm 100.000 đồng

Từ ngày 1/7/2019, lương cơ sở của công chức tăng thêm 100.000 đồng

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 70/2018/QH14 về dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2019. Trong đó có một nội dung quan trọng là từ tháng 7/2019, mức lương cơ sở của công chức nhà nước sẽ tăng 100.000 đồng lên 1,49 triệu đồng.
71% các tấn công mạng trong 2 năm qua hướng tới doanh nghiệp

71% các tấn công mạng trong 2 năm qua hướng tới doanh nghiệp

Theo bà Ping Kitnikone, Đại sứ Canada tại Việt Nam, 71% các tấn công mạng trong 2 năm vừa qua hướng tới doanh nghiệp. Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt mục tiêu phát triển dựa trên kinh tế số thì càng cần tìm được điểm cân bằng giữa chính sách phát triển kinh tế số và thực tế phát triển an ninh mạng.
Bphone 2017 trễ hẹn với người dùng trong đợt mở bán đầu tiên

Bphone 2017 trễ hẹn với người dùng trong đợt mở bán đầu tiên

Theo lịch, hôm nay Bphone 2017 sẽ bắt đầu được giao đến tay người dùng, tuy nhiên, nhiều khách hàng chưa nhận được sản phẩm như đã hẹn.
Yahoo Messenger gửi thư tạm biệt người dùng

Yahoo Messenger gửi thư tạm biệt người dùng

Trong email gửi cho người dùng, dịch vụ nhắn tin này thông báo sẽ chính thức ngừng hoạt động vào ngày 17/7 tới đây.
Nâng cao năng lực cạnh tranh các điểm đến du lịch Việt Nam

Nâng cao năng lực cạnh tranh các điểm đến du lịch Việt Nam

Một bộ chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch đang được xây dựng sẽ dùng để xếp hạng và nâng cao năng lực cạnh tranh các điểm đến du lịch Việt Nam.
Bộ Tài chính ban hành 3 thông tư về giảm phí cho nhiều dịch vụ để hỗ trợ các đối tượng ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Bộ Tài chính ban hành 3 thông tư về giảm phí cho nhiều dịch vụ để...

Ngày 12/6, Bộ Tài chính đã ban hành 03 thông tư số 54/2020/TT-BTC, 56/2020/TT-BTC và 57/2020/TT-BTC nhằm tiếp tục thực hiện các giải pháp cấp bách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Vừa ra mắt, Bphone 2017 đã bị chê tơi tả

Vừa ra mắt, Bphone 2017 đã bị chê tơi tả

Sau hơn 2 năm kể từ ngày phiên bản đầu tiên trình làng, Tập đoàn công nghệ Bkav chính thức cho ra mắt điện thoại Bphone 2017 với giá 9,789 triệu đồng.
Galaxy Note 8 lộ thông tin bản 64 GB và 256 GB ở Hàn Quốc

Galaxy Note 8 lộ thông tin bản 64 GB và 256 GB ở Hàn Quốc

Poster gần đây tại Hàn Quốc cho thấy người mua Galaxy Note 8 có dung lượng bộ nhớ 64GB và 256 GB sẽ nhận được nhiều phần quà hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất