Thứ tư, 28/10/2020, 00:58

Nhà đất công bị chiếm, Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý trách nhiệm Vinachem

Thanh tra Chính phủ vừa có báo cáo gửi Thủ tưởng về việc xử lý sau thanh tra tại Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem), trong đó chỉ ra một số kiến nghị của cơ quan thanh tra chưa được doanh nghiệp này thực hiện đầy đủ.

Theo báo cáo do Phó tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam ký, cơ quan này cho biết, trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng vốn và tài sản tại Vinachem hồi tháng 8/2018 đã được Thủ tướng đồng ý với các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

Tuy nhiên, quá trình giám sát sau thanh tra, Thanh tra Chính phủ phát hiện thấy Vinachem và các bên liên quan đã không thực hiện đầy đủ kiến nghị của thanh tra đã được Thủ tướng đồng ý.

Cụ thể, đối với việc kiến nghị thu hồi số tiền còn lại hơn 1,8 tỷ đồng do cổ phần hoá Công ty Cổ phần Pin - Ắc quy Vĩnh Phú chiếm dụng từ năm 2007 còn gặp khó khăn.

Nguyên nhân do Công ty Pin - Ắc quy Vĩnh Phú gặp nhiều khó khăn về tài chính, Vinachem đã khởi kiện công ty này nhưng đến nay chưa có kết quả xét xử.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng cho biết hiện UBND Tp.HCM đã kiểm tra, rà soát khu đất diện tích 432m2 tại 118 Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận. Trước đây nhà nước giao cho Công ty Cổ phần Hoá chất và Vi Sinh quản lý nhưng hiện nay đã bị cá nhân chiếm dụng.

Thanh tra Chính phủ cho biết, năm 1981, Tổng cục Hoá chất Việt Nam (nay là Tập đoàn Hoá chất) có quyết định giao cho Công ty Kỹ thuật Hoá chất I (nay là Công ty Cổ phần Hoá chất và Vi sinh) lô đất tại số 118 đường Nguyễn Huỳnh Đức (nay đổi tên là đường Huỳnh Văn Bánh) có diện tích 432m2. Mục đích làm cơ sở sản xuất sơn công tư hợp doanh Nam Sơn.

Đến năm 1986, nhằm tránh gây ô nhiễm môi trường, Công ty đã di dời xí nghiệp sản xuất sơn về Thủ Đức. Ngay sau đó, hộ tư nhân đã lợi dụng việc di dời này để chiếm giữ nhà, đất từ 1986 đến nay, công ty không quản lý sử dụng.

Trước thực trạng nêu trên, UBND Tp.HCM đề xuất nhà, đất tại số 118 Huỳnh Văn Bánh là tài sản do doanh nghiệp nhà nước thuộc Trung ương quản lý, do Bộ Tài chính chủ trì sắp xếp, xử lý.

Do vậy, UBND Tp.HCM đề nghị Vinachem rà soát, báo cáo Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính có ý kiến về việc sắp xếp, xử lý nhà, đất nêu trên theo quy định.

Một đoạn phố Huỳnh Văn Bánh, Tp.HCM.

Trong khi đó, theo báo cáo của Vinachem, Tập đoàn này đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của mình tại Công ty Cổ phần Công nghiệp hoá chất và Vi sinh trong năm 2015. Do vậy, cơ sở nhà đất tại 118 Huỳnh Văn Bánh không nằm trong phạm vi thuộc đối tượng sắp xếp lại, xử lý nhà đất của Tập đoàn.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cho rằng, báo cáo nêu trên của Vinachem là không có cơ sở. Do vậy, cơ quan thanh tra đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương, Vinachem kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp với tập thể, cá nhân chưa thực hiện đầy đủ kết luận thanh tra.

Đồng thời kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Vinachem, UBND Tp.HCM khẩn trương xử lý theo đúng quy định lô đất nói trên, báo cáo Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ kết quả thực hiện trong quý 3/2019.

 

 

 

Theo VnEconomy

Cùng chuyên mục

Vì sao Bình Định thu hồi chủ trương dự án Khu du lịch Mũi Rồng của FLC?

Vì sao Bình Định thu hồi chủ trương dự án Khu du lịch Mũi Rồng của...

Nguyên nhân thu hồi là kể từ ngày chấp thuận chủ trương cho khảo sát, nghiên cứu lập dự án đến nay, Công ty CP Đầu tư Du thuyền và Sân golf FLC Biscom - công ty con của Tập đoàn FLC chưa thực hiện hoàn thành thủ tục lập dự án đầu tư theo thời gian quy định.
Vì sao thị trường BĐS đang chững lại?

Vì sao thị trường BĐS đang chững lại?

Một số chuyên gia địa ốc cho rằng, lúc này thị trường BĐS cần được hỗ trợ “bơm tiền” ngoài việc tháo gỡ vướng mắc các chính sách để kích hoạt các hoạt động. Các gói hỗ trợ mới, đặc biệt là gói tín dụng trung và dài hạn sẽ là “phao cứu sinh” để BĐS phục hồi, thúc đẩy quá trình phục hồi của nền kinh tế.
Vì sao các gia đình ngày càng đầu tư vào giáo dục?

Vì sao các gia đình ngày càng đầu tư vào giáo dục?

Dịch Covid – 19 ảnh hưởng toàn xã hội đã khiến nguồn thu của nhiều DN bị khủng hoảng. Khoản tiền học phí cho con học trường quốc tế vài trăm triệu trở thành 1 gánh nặng khiến nhiều gia đình phải tính toán lại việc chọn trường cho con. Thực tế, việc chi trả từ vài trăm đến gần cả tỷ đồng mỗi năm cho con học phổ thông không đơn giản chỉ là học phí, mà đó là khoản đầu tư tương lai của mỗi bậc cha mẹ.
Phù phép Cụm công nghiệp thành khu dân cư: Huyện Vụ Bản trả lời kiểu “hòa cả làng“

Phù phép Cụm công nghiệp thành khu dân cư: Huyện Vụ Bản trả lời...

Thừa nhận có tình trạng Cụm công nghiệp biến thành khu dân cư, người dân mua bán đất, xây nhà trái phép trên đất công nghiệp... nhưng UBND huyện Vụ Bản lại cho rằng đó là "chuyện đã rồi" và không chỉ ra cá nhân, đơn vị nào phải chịu trách nhiệm.
Ai chi gần 70 tỷ đồng thuê hơn 49.000 m2 đất tại Khu kinh tế Nghi Sơn?

Ai chi gần 70 tỷ đồng thuê hơn 49.000 m2 đất tại Khu kinh tế Nghi Sơn?

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định phê duyệt phương án giá đất cụ thể làm căn cứ xác định tiền thuê đất dự án Trung tâm đào tạo nghề Tập đoàn Hong Fu tại Khu kinh tế Nghi Sơn cho Công ty TNHH Giầy Annora Việt Nam.
Lối tự mở xảy ra tai nạn giữa tàu hàng và xe tải đã được cảnh báo?

Lối tự mở xảy ra tai nạn giữa tàu hàng và xe tải đã được cảnh...

Ban An toàn giao thông tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo bố trí người cảnh giới 24/24h ở vị trí xảy ra tai nạn giữa tàu hàng và xe tải nhưng địa phương vẫn ‘phớt lờ’.
Bà chủ khách sạn trên đèo Mã Pí Lèng: "Đập hết đi để làm lại"

Bà chủ khách sạn trên đèo Mã Pí Lèng: "Đập hết đi để làm lại"

Người phụ nữ thế hệ 6X sinh sống và kinh doanh ngay tại khách sạn trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng.
Vinfast Fadil được bàn giao trong tháng 6 với mức giá 395 triệu đồng

Vinfast Fadil được bàn giao trong tháng 6 với mức giá 395 triệu đồng

VinFast Fadil bán ra hai phiên bản gồm tiêu chuẩn và cao cấp trong tháng 6. Mẫu xe giá rẻ này sẽ cạnh tranh với các đối thủ như Hyundai Grand i10, Kia Morning hay Honda Brio.