Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam kỷ niệm 40 năm thành lập

2018-04-10 14:19:27 admin

Sáng nay (10-4), Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập và tri ân nhiều thế hệ nghệ sĩ của Nhà hát.


 

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.

Tới dự buổi lễ có Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Vương Duy Biên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lẵng hoa chúc mừng.
 


Phát biểu tại buổi lễ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ gửi lời chúc mừng tới tập thể thế hệ nghệ sĩ, cán bộ của Nhà hát đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành sứ mệnh mang nghệ thuật phục vụ cho lớp trẻ.

Phó Thủ tướng nhận định, việc thành lập Nhà hát Tuổi trẻ thể hiện tầm nhìn, định hướng đúng đắn khi đem đến cho khán giả trẻ những giá trị nghệ thuật tốt đẹp. Nhà hát Tuổi trẻ không chỉ là tập hợp của các loại hình nghệ thuật mà còn là mô hình tiên phong, sáng tạo nghệ thuật đương đại. Điều mà các nghệ sĩ làm được hơn 40 năm đến giờ vẫn rất thời sự.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng rằng, dù đất nước đang trong quá trình chuyển đổi, sẽ có những tác động nhất định đến các đối tượng trong đó có nghệ sĩ, sân khấu nước nhà gặp không ít khó khăn nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng của giới văn nghệ sĩ, văn hóa nghệ thuật tiếp tục phát triển đúng hướng, lan tỏa sâu trong lòng mọi người. Nhà hát Tuổi trẻ nói riêng và nhiều đơn vị nghệ thuật khác sẽ tiếp tục phát huy được truyền thống, góp phần phát triển nền văn hoá, nghệ thuật của nước nhà thêm vững mạnh.
 

 

Buổi lễ tri ân các thế hệ nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi trẻ.

Ngày 10-4-1978, Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ VH-TT&DL) ký quyết định thành lập đơn vị biểu diễn nghệ thuật phục vụ đối tượng khán giả thanh, thiếu niên và nhi đồng mang tên Nhà hát Tuổi trẻ. Từ một đội biểu diễn nhỏ với phương tiện kỹ thuật đơn sơ, đến nay, Nhà hát Tuổi trẻ đã có 40 năm phát triển với 160 cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên, kỹ thuật viên được đào tào bài bản, có chuyên môn.

Trong 40 năm hoạt động nghệ thuật với gần 400 vở diễn, Nhà hát đã tổ chức nhiều chuyến đi biểu diễn phục vụ nhân dân, trẻ em trên khắp mọi miền đất nước, trở thành đơn vị nghệ thuật có uy tín trong nước và nhiều nơi trên thế giới.

Nhà hát Tuổi trẻ đang là thành viên duy nhất của Việt Nam tham gia Hiệp hội sân khấu Thế giới dành cho tuổi trẻ (ASSITEJ) và là Trung tâm ASSITEJ của Việt Nam.

Trong bối cảnh sân khấu cả nước gặp không ít khó khăn, đồng thời những thách thức về giao lưu văn hóa và hội nhập quốc tế, Nhà hát đã có nhiều tìm tòi, đổi mới, sớm thích ứng với cơ chế thị trường và thực hiện tốt công tác xã hội hóa hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp.

Nhiều chương trình, vở diễn của Nhà hát không chỉ tạo được sức hút lớn với công chúng mà còn được khán giả các nước và cộng đồng Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài đón nhận, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành nghệ thuật biểu diễn của đất nước, đồng thời tăng cường giao lưu, hội nhập văn hóa với các nước trên thế giới.
 

 

 

 

 

(Hùng Thái Phạm)