Nha khoa Hải Anh (bài 2): Tái diễn vi phạm, thách thức cơ quan chức năng?

2018-11-30 11:01:34 admin

Sau khi Thương Trường đăng tải bài viết phản ánh tình trạng Nha khoa Hải Anh (46 Miếu Đầm, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) hoạt động sai giờ theo nội dung giấy phép hoạt động được cấp, cơ sở này vẫn tiếp tục tái diễn hành vi, có dấu hiệu thách thức cơ quan chức năng, nên rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền sở tại.


Vô tư hoạt động trong khung giờ không được cấp phép

Theo giấy phép hoạt động số 2766 do Sở Y tế Hà Nội cấp cho Nha khoa Hải Anh (46 Miếu Đầm, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội; phụ trách chuyên môn bác sỹ Hà Hải Anh - đây là bác sỹ đang công tác tại bệnh viện và chỉ làm việc ngoài giờ hành chính tại nha khoa theo quy định) thì cơ sở này chỉ được cấp phép hoạt động ngoài giờ hành chính các ngày trong tuần, cụ thể là từ 17 giờ đến 21 giờ thứ 2 đến thứ 6 và 2 ngày cuối tuần.

Nha khoa Hải Anh (bài 2): Tái diễn vi phạm, thách thức cơ quan chức năng?
Nha khoa Hải Anh thách thức cơ quan chức năng khi tái diễn hành vi vi phạm.

Theo đó Nha khoa Hải Anh chỉ được phép thực hiện các dịch vụ khám chữa cho khách hàng khi có sự góp mặt của bác sỹ phụ trách chuyên môn Hà Hải Anh tại cơ sở, tức từ sau 17h các ngày hành chính trong tuần. Do đó việc khách hàng thực hiện dịch vụ tại Nha khoa Hải Anh trong giờ hành chính, khung giờ cơ sở này không được cấp phép và không có bác sỹ chuyên môn làm việc quyền lợi sẽ khó đảm bảo nếu xảy ra những tai biến y khoa.

Tuy nhiên theo ghi nhận của PV trong vai khách hàng, Nha khoa Hải Anh vẫn ngang nhiên mở cửa, tiến hành thực hiện khám chữa ngoài thời gian được cấp phép. Cụ thể đây là hành vi không đảm bảo về điều kiện nhân lực trong quá trình hoạt động theo quy định tại Điểm D, khoản 2, Điều 29 Nghị định số 176/2013 về xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Sau khi báo chí vào cuộc phản ánh, cơ sở này vẫn bất chấp quy định tái diễn hành vi mở cửa, tiếp đón bệnh nhân và thực hiện dịch vụ răng miệng trong cả giờ hành chính.

Để thông tin đa chiều, khách quan, PV đã đặt lịch làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm, Phòng Y tế quận Nam Từ Liêm, đề nghị vào cuộc kiểm tra làm rõ dấu hiệu vi phạm của Nha khoa Hải Anh.

Trưởng Phòng Y tế quận Nam Từ Liêm, ông Nguyễn Anh Tuấn sau đó giới thiệu PV liên hệ với vị phó chủ tịch phụ trách văn hóa xã hội phường Mễ Trì.

Tiếp nhận thông tin của PV, vị này cho biết sẽ kiểm tra và cung cấp thông tin sau. Tuy nhiên đã nhiều ngày trôi qua, tất cả những gì chúng tôi nhận được chỉ là sự im lặng, né tránh đầy khó hiểu?!

Trong khi đó theo ghi nhận của PV trong sáng ngày 29/11/2018 Nha khoa Hải Anh mở cửa từ 8h30 và vô tư đón khách đến thực hiện dịch vụ, bất chấp quy định, có dấu hiệu coi thường pháp luật, thách thức cơ quan chức năng.

Nha khoa Hải Anh tư vấn dịch vụ không có trong giấy phép

Không chỉ hoạt động sai giờ được cấp trong giấy phép, Nha khoa Hải Anh còn tư vấn dịch vụ vượt quá phạm vi chuyên môn khi khẳng định thực hiện dịch vụ ghép xương tự thân để cắm răng.

 

Nha khoa Hải Anh (bài 2): Tái diễn vi phạm, thách thức cơ quan chức năng?
Nhân viên của nha khoa Hải Anh tư vấn dịch vụ không có trong giấy phép.

 

Đây là dịch vụ không được cấp phép tại các phòng khám nha khoa. Nguy hiểm hơn, nhân viên của cơ sở này còn quả quyết đã từng thực hiện dịch vụ ghép xương tự thân cho nhiều khách hàng trong quá khứ.

Việc Nha khoa Hải Anh tư vấn thực hiện dịch vụ không có trong giấy phép hoạt động để lôi kéo khách hàng vừa không đảm bảo tính pháp lý đồng thời đưa đến nguy cơ, rủi do khôn lường cho họ khi xảy ra tai biến y khoa.

Trách nhiệm xử lý thuộc về UBND quận Nam Từ Liêm và chính quyền sở tại

Theo chỉ thị số 10 của UBND TP. Hà Nội ngày 2/5/2013 về việc tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập thì UBND các quận huyện có trách nhiệm quản lý hoạt động, xử lý vi phạm các cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn, đặc biệt nhấn mạnh đến những cơ sở thực hiện dịch vụ không được cấp phép và hoạt động “chui”.

Tiếp đó, ngày 19/12/2016 UBND TP. Hà Nội đã gửi công văn số 7192 về tăng cường quản lý hành nghề y dược ngoài công lập, giao nhiệm vụ cho UBND các quận, huyện trong việc kiểm tra, rà soát các cơ sở y tế trên địa bàn. Trong đó nhấn mạnh: “Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm về quản lý hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn”.

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng, sức khỏe của khách hàng, cũng như theo tinh thần chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm, Phòng Y tế quận Nam Từ Liêm nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định của Nha khoa Hải Anh, tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc từ sự thiếu sát sao trong công tác quản lý trên địa bàn.

 

 

Theo Thương Trường