Thứ sáu, 30/10/2020, 02:34

‘Nhà nghèo’ tranh thủ ăn tôm hùm giá rẻ giữa bão dịch Covid-19

Dịch bệnh do Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, Trung Quốc siết chặt các cửa khẩu khiến việc xuất khẩu tôm hùm gặp nhiều khó khăn. Do vậy, những ngày qua, người dân đổ xô tìm mua các loại tôm hùm giá rẻ để "giải cứu".

Từ sau Tết đến nay, việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bị ngưng trệ, người nuôi tôm hùm Phú Yên (Khánh Hòa) gặp khó khăn khi mặt hàng này rớt giá mạnh. Được biết, giá các loại tôm hùm hiện tại còn rẻ hơn cả hồi tháng 9/2019 - khi Trung Quốc siết chặt đường tiểu ngạch.

nha ngheo tranh thu an tom hum gia re giua bao dich covid 19
Giá các loại tôm hùm giảm sâu.

Tuy được xếp vào loại hàng hóa đắt tiền dành cho khách “nhà giàu”, nhưng hiện nay tôm hùm các loại đang được người dân ồ ạt đặt mua. Hiện giá tôm hùm bông chỉ còn khoảng 1,2 triệu đồng/kg, tôm hùm baby giá 900.000 đồng/kg nay chỉ còn 600.000-650.000 đồng/kg, tôm hùm xanh có giá khoảng 500.000 - 750.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế Môi trường, ngày 17/2, Hệ thống siêu thị VinMart báo giá tôm hùm xanh đông lạnh loại 3-4 con/kg là 495.000 đồng/kg, tôm hùm xanh tươi sống loại 2-3 con/kg giá 630.000 đồng/kg.

nha ngheo tranh thu an tom hum gia re giua bao dich covid 19
Lẩu tôm hùm giữa "bão dịch" Covid-19.

Tại siêu thị VinMart số 72 Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy, Hà Nội), nhiều khách hàng đã tranh thủ chọn mua từ 2-3kg tôm hùm khi mặt hàng này được bán ra với giá khá hấp dẫn. Trưa ngày 17/2, chỉ sau gần 2 tiếng bày bán, toàn bộ số tôm hùm xanh được bày bán tại siêu thị này đã hết sạch.

Khảo sát một số cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội, cũng cho thấy khối lượng tôm hùm bán ra những ngày gần đây tăng cao. Trong khi trước đây sản phẩm này rất ít khách đặt.

Theo chủ một cửa hàng thực phẩm sạch, những ngày gần đây lượng khách mua tôm hùm trực tiếp và đặt hàng online đều rất đông. Nhiều khách đến mua hết hàng đã phải đặt trước và để lại tên, số điện thoại để được giao đến tận nhà khi có hàng.

nha ngheo tranh thu an tom hum gia re giua bao dich covid 19
Giữa chiến dịch giải cứu tôm hùm, nhiều người đã mua về ăn và không quên "khoe" ảnh trên mạng xã hội.

Giá tôm hùm giảm sâu nên nhiều người còn tranh thủ mua về để tủ đông ăn dần. Chị Nguyễn Thu Trang (Cầu Giấy) cho biết: "Trước đây mình rất ít khi mua tôm hùm do giá cả khá cao, tuy nhiên, những ngày này giá tôm giảm hơn nhiều nên mình đã mua sẵn 3kg để cho con gái ăn dần".

nha ngheo tranh thu an tom hum gia re giua bao dich covid 19
Nhiều người cũng tranh thủ cơ hội này để đăng bán tôm hùm trên Facebook.

Được biết, Khánh Hòa là thủ phủ tôm hùm của cả nước với lượng nuôi tôm trên 49.000 lồng. Thời gian qua, số hộ nuôi tôm tiếp tục tăng nhưng thu nhập từ nghề này không còn ổn định như trước.

Không chỉ giá hải sản trong nước đang rẻ, ngay cả các mặt hàng như cua King, tôm hùm Alaska, cua Hoàng Đế... cũng đang rẻ hơn so với bình thường.

Dịch bệnh do Covid-19 xảy ra khiến mặt hàng nông sản gặp khó khăn trong việc xuất khẩu. Hàng loạt các chiến dịch giải cứu nông sản giúp nông dân được cộng đồng kêu gọi hưởng ứng. Trước tôm hùm, dưa hấu, thanh long... cũng đã được siêu thị, cửa hàng trong nước thu mua và bán với giá hấp dẫn.

Ngoài ra, cua biển Cà Mau cũng không xuất bán được sang Trung Quốc nên giá giảm mạnh. Từ 650.000-700.000 đồng/kg trước Tết, cua gạch Cà Mau hiện chỉ còn khoảng 300.000 đồng; cua thịt cũng giảm một nửa, giá còn khoảng 200.000 đồng/kg.

 

 

 

Nguyễn Luận

(Theo Tạp chí KTMT)

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Cà dầm tương - đặc sản mặn chát thời ông bà, Việt kiều tranh mua

Cà dầm tương - đặc sản mặn chát thời ông bà, Việt kiều tranh mua

Cà dầm tương - món ăn xuất hiện trong câu ca dao “Anh đi anh nhớ quê nhà, nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương” nay bỗng trở thành món ăn thượng hạng nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc. Thậm chí Việt kiều cũng về nước tìm mua.
Cốm làng Vòng trứ danh và câu chuyện về nghề làm cốm

Cốm làng Vòng trứ danh và câu chuyện về nghề làm cốm

Cốm làng Vòng vượt qua khỏi lũy tre làng, theo những gói quà, những gánh hàng rong đến với người thân, đến với người ăn chơi sành điệu, trở thành món ăn tao nhã của người Tràng An rồi trở thành đặc sản quý tiến vua các triều Lý (1009-1225).
Nước khoáng tinh khiết hương chanh Zelo2 – Giải pháp an toàn cho sức khỏe

Nước khoáng tinh khiết hương chanh Zelo2 – Giải pháp an toàn cho sức...

DN&TH; Theo một báo cáo thống kê, bình quân người Việt tiêu thụ nước giải khát khoảng 23 lít/người/năm. Trong đó, nhiều người có thói quen sử dụng nước giải khát có gas. Tuy nhiên, mọi người đều biết rằng uống nước ngọt có gas thường xuyên có thể gây hại cho sức khỏe. Đồ uống có gas, không có bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào mà còn tiềm ẩn nguy cơ béo phì, huyết áp cao hay tiểu đường…
“Đơn giản, tôi chỉ là cô gái bán nem!”

“Đơn giản, tôi chỉ là cô gái bán nem!”

DNTH: Câu nói giản dị đến mộc mạc của chị Dương Thị Thu Hiền chủ cửa hàng “Góc bếp thời gian – Hiền Anh” ở Ngọc Thụy – Long Biên, càng khiến chúng tôi cảm phục và quý mến chị, người phụ nữ luôn muốn đổi mới và đương đầu với những thử thách mà ít ai có thể làm được như chị.
“Phở Sâm Tiến Vua” lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

“Phở Sâm Tiến Vua” lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

DNTH: Sau một thời gian dài toàn xã hội nghỉ vì dịch Covid-19, để không phụ lòng người tiêu dùng. Công ty TNHH nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm cùng đội ngũ kỹ sư và các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu, mong sau khi trở lại hoạt động có thể đem đến cho quý khách hàng yêu quý và tin dùng sản phẩm Sâm Bố Chính một sản phẩm chăm sóc thiết thực giàu chất dinh dưỡng, chiều lòng những khách hàng sành ăn nhất.
Những lưu ý ăn uống dịp Tết

Những lưu ý ăn uống dịp Tết

Làm thế nào có chế độ ăn uống hợp lý, giúp cân bằng dinh dưỡng và tránh tăng cân trong dịp Tết là mối quan tâm của rất nhiều người.
8 nguyên tắc ăn uống giúp người Nhật có cuộc sống khỏe mạnh

8 nguyên tắc ăn uống giúp người Nhật có cuộc sống khỏe mạnh

Sử dụng dầu thực vật, ăn nhiều cá và trái cây, coi trọng bữa sáng... là những thói quen giúp người Nhật có sức khỏe tốt.
Món tôm hùm đất vẫn trên thực đơn của nhà hàng Hà Nội, Sài Gòn

Món tôm hùm đất vẫn trên thực đơn của nhà hàng Hà Nội, Sài Gòn

Tin rằng chỉ bị cấm bán tôm hùm đất sống còn loại cấp đông không ảnh hưởng, nhiều nhà hàng lớn vẫn đưa món này vào thực đơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất