Thứ bảy, 26/09/2020, 15:15

Nhân rộng mô hình sản xuất sạch tại Hà Nội

TP Hà Nội liên tục đẩy mạnh nhân rộng các mô hình sản xuất nông sản an toàn nhằm cung cấp cho thị trường nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh thực phẩm và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Thời gian gần đây, TP Hà Nội liên tục đẩy mạnh nhân rộng các mô hình sản xuất nông sản an toàn. Đơn cử như tại huyện Gia Lâm, Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện Nguyễn Trần Luân cho biết: Từ đầu năm 2020 đến nay, Hội đã hỗ trợ nông dân đăng ký chuyển đổi hơn 180ha lúa/màu kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao. Cùng với đó, hỗ trợ nông dân vay vốn để xây dựng các vùng cây ăn quả tập trung, chất lượng cao. Các cấp hội đã phát triển 236 trang trại, gia trại xa khu dân cư; duy trì ổn định diện tích mặt nước hiện có, chuyển đổi 79ha đất trũng, trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Tất cả mô hình đều được sản xuất theo phương pháp an toàn, hữu cơ và đạt hiệu quả khá. Sản phẩm của các mô hình được người tiêu dùng đánh giá cao, tiêu thụ ổn định.


xs

Sản xuất rau sạch


Phong trào nông dân thi đua sản xuất sạch, an toàn tại Gia Lâm đã và đang được triển khai tại nhiều địa phương trên địa bàn thành phố. Chủ tịch Hội nông dân TP Hà Nội Lê Trọng Khuê cho biết, sản xuất an toàn là mục tiêu, tiêu chí hàng đầu được Hội triển khai tới từng cấp hội cùng các biện pháp cụ thể hỗ trợ nông dân. Đến nay, các cấp hội duy trì, phát triển 123 mô hình sản xuất theo chuỗi.


Từ đầu năm đến nay, Hội hướng dẫn thành lập 6 tổ hội và 2 chi hội nghề nghiệp với 138 thành viên, tập trung là các chi hội nghề, tổ nghề sản xuất nông nghiệp theo phương pháp sạch, an toàn, hữu cơ. Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế hội nhập, việc phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, chất lượng cao cần được nhân rộng, phát triển. Qua đó, góp phần xây dựng nền nông nghiệp Thủ đô hiện đại, bền vững cũng như nâng cao hơn nữa đời sống của nông dân.


Tại huyện Chương Mỹ, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi hữu cơ Thủy Xuân Tiên chia sẻ, để bảo vệ môi trường sống và cung ứng sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, hội viên nông dân trong xã cùng thành lập HTX Chăn nuôi hữu cơ Thủy Xuân Tiên. Hiện, HTX có 15 thành viên, quy mô sản xuất khoảng 10 vạn gà thịt, gà đẻ trứng theo phương pháp hữu cơ. Trung bình mỗi tháng, HTX cung cấp cho thị trường khoảng 5.000 con gà thịt, 3 vạn trứng gà sạch. Toàn bộ lượng gà và trứng đều được các thương lái, nhà hàng đặt mua.


Đây được xem là động thái tích cực hưởng ứng phong trào “Vì môi trường trong sạch, vì sức khỏe cộng đồng, nông dân Hà Nội chỉ sản xuất, chế biến, sử dụng và bán ra thị trường sản phẩm nông nghiệp an toàn”.

 

Theo Hà Anh/THSP

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Giáp Tết, lại “nóng” chuyện măng

Giáp Tết, lại “nóng” chuyện măng

Vài năm gần đây, cứ dịp gần Tết là thông tin liên quan đến các loại măng tươi, măng khô lại rộ lên bởi đây là món không thể thiếu trên mâm cỗ Tết truyền thống của các gia đình Việt.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an điều tra vụ nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an điều tra vụ nhiễm sán lợn tại Bắc...

DNTH: Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tình hình bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn tại một số địa phương.
Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP trong bếp ăn bán trú nhà trường

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP trong bếp ăn bán trú nhà...

DNTH: Trước những nguy hại về thực phẩm bẩn, Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa thống nhất phối hợp triển khai công tác phòng chống dịch và an toàn thực phẩm trong trường học năm 2019.
Tăng cường kiểm soát thị trường trong dịp Tết Trung thu 2020

Tăng cường kiểm soát thị trường trong dịp Tết Trung thu 2020

Tổng cục Quản lý thị trường thuộc Bộ Công Thương vừa có công văn số 1798/TCQLTT-CNV gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu 2020.
Hà Nội: Phát hiện hơn 6 tấn sản phẩm động vật đông lạnh nhập lậu không rõ nguồn gốc

Hà Nội: Phát hiện hơn 6 tấn sản phẩm động vật đông lạnh nhập...

Trong quá trình kiểm tra một kho đông lạnh trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Cục Quản lý Thị trường Hà Nội phối hợp với Đội 4 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP Hà Nội phát hiện hơn 6 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu để tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô.
Những loại thực phẩm không nên để qua đêm

Những loại thực phẩm không nên để qua đêm

Các chuyên gia nghiên cứu về dinh dưỡng cho biết, một số loại thức ăn như nộm, gỏi, khoai tây, hải sản... để qua đêm sẽ tạo ra rất nhiều nitrite, một chất gây hại cho cơ thể. Do vậy, không nên để những loại thực phẩm này qua đêm để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.
Thực phẩm organic - an toàn cho người sử dụng

Thực phẩm organic - an toàn cho người sử dụng

Thực phẩm hữu cơ không chỉ là xu hướng, mà còn là lựa chọn trở về với cuộc sống tự nhiên, với những gì thuần túy và an toàn nhất.
Hà Tĩnh: Chặn hơn 3 tạ gà thịt không rõ nguồn gốc trên đường đi tiêu thụ

Hà Tĩnh: Chặn hơn 3 tạ gà thịt không rõ nguồn gốc trên đường đi...

Lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt giữ xe ô tô chở 180 con gà thịt, có trọng lượng 340 kg không có kiểm dịch động vật, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất