Thứ bảy, 26/09/2020, 16:20

Nhân rộng mô hình sản xuất sạch tại Hà Nội

TP Hà Nội liên tục đẩy mạnh nhân rộng các mô hình sản xuất nông sản an toàn nhằm cung cấp cho thị trường nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh thực phẩm và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Thời gian gần đây, TP Hà Nội liên tục đẩy mạnh nhân rộng các mô hình sản xuất nông sản an toàn. Đơn cử như tại huyện Gia Lâm, Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện Nguyễn Trần Luân cho biết: Từ đầu năm 2020 đến nay, Hội đã hỗ trợ nông dân đăng ký chuyển đổi hơn 180ha lúa/màu kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao. Cùng với đó, hỗ trợ nông dân vay vốn để xây dựng các vùng cây ăn quả tập trung, chất lượng cao. Các cấp hội đã phát triển 236 trang trại, gia trại xa khu dân cư; duy trì ổn định diện tích mặt nước hiện có, chuyển đổi 79ha đất trũng, trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Tất cả mô hình đều được sản xuất theo phương pháp an toàn, hữu cơ và đạt hiệu quả khá. Sản phẩm của các mô hình được người tiêu dùng đánh giá cao, tiêu thụ ổn định.


xs

Sản xuất rau sạch


Phong trào nông dân thi đua sản xuất sạch, an toàn tại Gia Lâm đã và đang được triển khai tại nhiều địa phương trên địa bàn thành phố. Chủ tịch Hội nông dân TP Hà Nội Lê Trọng Khuê cho biết, sản xuất an toàn là mục tiêu, tiêu chí hàng đầu được Hội triển khai tới từng cấp hội cùng các biện pháp cụ thể hỗ trợ nông dân. Đến nay, các cấp hội duy trì, phát triển 123 mô hình sản xuất theo chuỗi.


Từ đầu năm đến nay, Hội hướng dẫn thành lập 6 tổ hội và 2 chi hội nghề nghiệp với 138 thành viên, tập trung là các chi hội nghề, tổ nghề sản xuất nông nghiệp theo phương pháp sạch, an toàn, hữu cơ. Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế hội nhập, việc phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, chất lượng cao cần được nhân rộng, phát triển. Qua đó, góp phần xây dựng nền nông nghiệp Thủ đô hiện đại, bền vững cũng như nâng cao hơn nữa đời sống của nông dân.


Tại huyện Chương Mỹ, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi hữu cơ Thủy Xuân Tiên chia sẻ, để bảo vệ môi trường sống và cung ứng sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, hội viên nông dân trong xã cùng thành lập HTX Chăn nuôi hữu cơ Thủy Xuân Tiên. Hiện, HTX có 15 thành viên, quy mô sản xuất khoảng 10 vạn gà thịt, gà đẻ trứng theo phương pháp hữu cơ. Trung bình mỗi tháng, HTX cung cấp cho thị trường khoảng 5.000 con gà thịt, 3 vạn trứng gà sạch. Toàn bộ lượng gà và trứng đều được các thương lái, nhà hàng đặt mua.


Đây được xem là động thái tích cực hưởng ứng phong trào “Vì môi trường trong sạch, vì sức khỏe cộng đồng, nông dân Hà Nội chỉ sản xuất, chế biến, sử dụng và bán ra thị trường sản phẩm nông nghiệp an toàn”.

 

Theo Hà Anh/THSP

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Hà Nội: Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực...

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 145/KH-UBND, triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới trên địa bàn thành phố.
Gần 160kg thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ bị QLTT Lạng Sơn phát hiện và tiêu hủy

Gần 160kg thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ bị QLTT Lạng...

Cục QLTT Lạng Sơn vừa phát hiện ô tô khách chở 09 thùng catton chứa 120kg thịt bò đông lạnh, 20kg cánh gà đông lạnh, 15kg thịt gà đông lạnh. Tất cả đều không có tem vệ sinh thú y, bao bì đánh dấu đã qua kiểm tra thú y, không có hóa đơn chứng từ, không có giấy kiểm dịch vệ sinh thú y, không đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y.
Khoảng 20% cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

Khoảng 20% cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, thực hiện công tác hậu kiểm về thực phẩm, từ đầu năm đến nay, trong số những cơ sở sản xuất, kinh doanh bị kiểm tra, tỷ lệ cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm là gần 20%.
Grab "bắt tay" Cục An toàn thực phẩm

Grab "bắt tay" Cục An toàn thực phẩm

Ngày 25/4, Grab (thông qua GrabFood) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhằm nâng cao nhận thức an toàn thực phẩm cho cộng đồng tại Việt Nam. Thỏa thuận hợp tác kéo dài 3 năm, từ 2019.
Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị 17/CT-TTg yêu cầu tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Lấy mẫu DNA bò Kobe để chống thịt bò dỏm

Lấy mẫu DNA bò Kobe để chống thịt bò dỏm

Hệ thống xét nghiệm DNA để phân biệt thịt bò Kobe giả sẽ được triển khai từ tháng 10 tới trong nỗ lực bảo vệ danh tiếng sản phẩm trứ danh của Nhật Bản.
Để người tiêu dùng yên tâm với nông lâm thủy sản sạch

Để người tiêu dùng yên tâm với nông lâm thủy sản sạch

Thời gian gần đây tại Quảng Trị liên tục xuất hiện các cửa hàng trưng bảng bán nông sản sạch, nông sản hữu cơ, thủy sản, nhiều nhất là rau quả và các loại trái cây trong nước sản xuất cũng như nhập ngoại.
Dự kiến giảm mức thu phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm

Dự kiến giảm mức thu phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định mức thu, nộp phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, Bộ đề xuất giảm mức thu phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất