Thứ ba, 20/10/2020, 15:22

'Nhiều công ty Việt sẽ bị nhà đầu tư Trung Quốc thôn tính'

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), các nhà đầu tư từ Trung Quốc sẽ gia tăng cáchoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp Việt Nam (M&A) dẫn tới nguy cơ nhiềudoanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thâu tóm.

Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) mới đây có những nhận định cụ thể về tình hình vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong đó có từ Trung Quốc vào Việt Nam thời gian qua.

Nhà đầu tư ngoại đổ bộ vào VN

Bộ KH&ĐT cho rằng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bước đầu đã có tác động rõ rệt đến sự chuyển dịch của dòng vốn đầu tư Trung Quốc. Sau một thời gian dài chỉ đứng thứ 3 hoặc thứ 4 tại Việt Nam, đến nay Trung Quốc đã vượt qua các nhà đầu tư lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore.

Trong 5 tháng đầu năm 2019, trong tổng số 88 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, Hong Kong dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 5,08 tỉ USD. Các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc đại lục đầu tư hơn 2 tỉ USD, còn các nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) cũng rót gần 575 triệu USD.

Tính chung lại, lượng vốn đầu tư từ Trung Quốc (bao gồm cả Hong Kong và Đài Loan) trong 5 tháng đầu năm 2019 đạt hơn 7,6 tỉ USD. Đáng chú ý, trong 7 dự án lớn có tới 5 dự án của các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

Thực tế cho thấy, từ cuối năm 2017 đến hết tháng 5-2019, số lượng các doanh nghiệp Trung Quốc , Hong Kong, Đài Loan, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU sang Việt Nam khảo sát tìm kiếm cơ hội đầu tư tăng lên so với các năm trước.

Nhiều công ty Việt sẽ bị nhà đầu tư Trung Quốc thôn tính - Ảnh 1.

Trong bảy dự án lớn của 5 tháng đầu năm 2019 có tới năm dự án của các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

Khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc (AmCham Trung Quốc) vào tháng 5-2019 cho thấy 40% DN Mỹ tham gia khảo sát có kế hoạch dịch chuyển khỏi Trung Quốc. Khu vực ASEAN (trong đó có Thái Lan, Indonesia, Việt Nam nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp khi xem xét kế hoạch dịch chuyển).

Bị thâu tóm, sáp nhập

Bên cạnh đó, đề cập tới một số hệ luỵ từ sự gia tăng đáng kể đầu tư FDI của Trung Quốc, Bộ KH&ĐT cũng cho biết do áp lực thay đổi, nâng cấp công nghệ của Trung Quốc có thể dẫn tới sự dịch chuyển của dòng vốn FDI chất lượng thấp, công nghệ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường vào Việt Nam.

Đồng thời do có sự chuyển dịch của FDI từ Trung Quốc sang các nước khác, trong đó có Việt Nam, tạo nên áp lực về hạ tầng, xã hội ở một số địa phương. Sự gia tăng đầu tư của các nhà đầu từ Trung Quốc vào Việt Nam dẫn đến việc kiểm soát khó khăn.

Đặc biệt, các nhà đầu tư từ Trung Quốc sẽ gia tăng các hoạt động mua bán, sáp nhập DN Việt Nam ( M&A ) dẫn tới nguy cơ nhiều DN Việt Nam sẽ bị thâu tóm, thôn tính, thông qua hoạt động mua bán cổ phần...

Để xử lý hiệu quả yêu cầu hạn chế, ngăn chặn dòng vốn FDI chất lượng thấp từ Trung Quốc, Bộ KH&ĐT cho rằng cần khẩn trương xây dựng các hàng rào kỹ thuật cần thiết thông qua công tác quy hoạch, nâng cao tiêu chuẩn môi trường, tài nguyên, tiêu chuẩn công nghệ, quy chuẩn, quy cách sản phẩm.

Kiểm soát tốt hơn vấn đề đầu tư núp bóng của tổ chức, cá nhân nước ngoài thông qua việc nghiên cứu ban hành ngay các quy định cấm các tổ chức, cá nhân Việt Nam đứng tên hộ trong các giao dịch về đất đai, bất động sản; kiểm soát tốt hơn các hoạt động tín dụng, cho vay giữa tổ chức, cá nhân Việt Nam với nước ngoài trong các dự án đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.

 

 

 

Theo Quang Huy

PLO

Cùng chuyên mục

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Covid-19 đã loại nhiều doanh nghiệp khỏi thị trường, vì sao một số vẫn đứng vững?

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Covid-19 đã loại nhiều doanh nghiệp khỏi...

Tại hội thảo khoa học quốc gia: "Chính sách vượt qua tác động của Covid-19 để phục hồi và phát triển kinh tế", chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhấn mạnh, cần tìm ra yếu tố giúp các doanh nghiệp đững vững trong giai đoạn Covid-19 để từ đó rút ra các bài học trong tương lai.
Eximbank: Một nhiệm kỳ thất vọng…

Eximbank: Một nhiệm kỳ thất vọng…

Suốt 5 năm nhiệm kỳ VI (2015 - 2020), chỉ có đúng 2 lần, đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - Mã CK: EIB) ra được Nghị quyết. 7 lần khác, nó không thể tiến hành. Lần vì không đủ túc số để khai mạc, lần thì khai mạc xong nhưng chẳng thể thông qua quy chế tiến hành đại hội.
Thaco phủ nhận tin đồn mua cổ phần Sacombank

Thaco phủ nhận tin đồn mua cổ phần Sacombank

Trong phiên giao dịch hôm nay (22/9), cổ phiếu STB của ngân hàng Sacombank tăng kịch biên độ lên 12.550 đồng/cp, thanh khoản cũng tăng vọt, lên tới 45,7 triệu đơn vị.
Bà thương lái Việt dám sang Trung Quốc mua cả 1 nông trường cam

Bà thương lái Việt dám sang Trung Quốc mua cả 1 nông trường cam

Từng bán 400 tấn cam một ngày ở chợ Long Biên, từng mua cả một nông trường cam của Trung Quốc những năm 2000,… Là giám đốc 1 DN lớn nhưng bà Nguyễn Thị Thành Thực vẫn luôn tự nhận mình “là một thương lái”.
Startup Talks Café “đình đám” trong giới khởi nghiệp: Covid đã quét sạch mọi khoản tiền mặt còn lại và công ty có thể không trụ nổi cho hết tháng 4

Startup Talks Café “đình đám” trong giới khởi nghiệp: Covid đã quét...

Talks Cafe đã gọi vốn thành công 5 tỷ đồng của Shark Thủy đổi lấy 45% cổ phần trên Shảk Tank
Thành lập Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar

Thành lập Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar

Ngày 28/5, đúng ngày kỷ niệm 44 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Myanmar, Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar (VBCM) đã ra đời.
Điện lực Hương Sơn: Nước uống miễn phí - Hành động nhỏ ý nghĩa lớn

Điện lực Hương Sơn: Nước uống miễn phí - Hành động nhỏ ý nghĩa...

DNTH: Thời tiết những ngày vừa qua diễn biến rất phức tạp, trên địa bàn huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh nhiều đợt nắng nóng kéo dài, nền nhiệt có thời điểm lên đến 42 độ C. Ngoài công việc chuyên môn tập trung cao độ trong việc cung cấp điện ổn định những ngày nắng nóng, Điện lực Hương Sơn đã đồng hành, chia sẻ với nhân dân bằng việc làm thiết thực đó là đặt các bình nước uống tinh khiết miễn phí tại sảnh cơ quan và các phòng giao dịch khách hàng đang góp phần xoa dịu sức nóng.
Doanh nghiệp ngày càng chuộng dùng ngân hàng điện tử

Doanh nghiệp ngày càng chuộng dùng ngân hàng điện tử

Vừa nhiều tiện ích, vừa tiết kiệm, lại an toàn, ngân hàng điện tử (Internet Banking) đã thực sự chinh phục được nhiều khách hàng doanh nghiệp và được coi là “trợ thủ đắc lực” trong quản lý tài chính.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất