Thứ sáu, 23/04/2021, 16:06

Nhiều nội dung chưa được làm sáng tỏ trong một vụ án và nỗi niềm của một nữ Tiến sĩ văn học

DNTH: Là một Tiến sĩ văn học, có nhiều công trình khoa học được đưa vào giảng dạy trong các trường Đại học, được bạn bè, đồng nghiệp yêu quý bởi tài năng, nhân cách thế nhưng ít ai biết rằng nữ Tiến sĩ Trần Thị Diễm Thúy nhiều năm qua đã lâm vào cùng cực khi rơi vào vòng lao lý, bản thân bà và con nhỏ thì luôn trong cảnh lo sợ bị trả thù…

Đâu là sự thật?

Bà Trần Thị Diễm Thúy từng là một tiến sĩ văn học, một giảng viên kỳ cựu của nhiều trường đại học có tiếng tại TP HCM với nhiều công trình, giáo trình, tài liệu được giảng dạy trong các trường Đại học. Thời gian công tác, bà được đánh giá là người có năng lực, được đồng nghiệp, sinh viên yêu quý, tôn trọng. Thế nhưng, chẳng hiểu sao bà lại vướng phải vòng lao lý một cách khó hiểu. Câu chuyện của bà cũng nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận và các cơ quan báo chí thời gian qua với nhiều ý kiến khác nhau. Vậy đâu là sự thật?

Bà Trần Thị Diễm Thúy tại tòa.

Hồ sơ vụ án thể hiện, cách đây 12 năm, liên quan đến vụ “Cố ý gây thương tích” do Lê Hoài Phong thực hiện đối với bị hại là chị L trên đường Nguyễn Thái Bình, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM, bà bị cáo buộc là người chủ mưu, thuê người tạt axít nhân tình chồng, khiến chị này bị bỏng nhiều vùng trên cơ thể, để lại sẹo lồi, ảnh hưởng nặng đến thẩm mỹ, tỉ lệ thương tật toàn bộ là 26% vĩnh viễn.

Điều đáng nói, việc bà Thuý dính vào vòng lao lý là hoàn toàn xuất phát từ lời Phong khai rằng mình làm theo lệnh bà Thuý. Tuy nhiên, lời khai của Phong và những người có liên quan lòng vòng và đầy mâu thuẫn khiến Toà án và Viện kiểm sát phải họp trả hồ sơ bổ sung nhiều lần, trong khi do bà Thúy đã chứng minh được mình là người vô tội.

Trong vụ án này, cáo trạng số 343/KSĐT, ngày 12/11/2008 cũng ghi rõ kết luận của cơ quan công an quận Tân Bình: Cơ quan điều tra công an quận Tân Bình đã tiến hành xác minh lời khai của Lê Hoài Phong, thu thập chứng cứ để chứng minh nhưng không có chứng cứ nào để khẳng định chính bà Thúy là người đã xúi giục, cung cấp axit, phương tiện để Lê Hoài Phong thực hiện việc tạt axit chị L.

Trong vụ án trên, theo một số chuyên gia pháp lý, toàn bộ tài liệu điều tra cũng như sự miêu tả hành vi thực hiện tội phạm của Lê Hoài Phong còn nhiều điều khuất tất. Nếu nói bà Trần Thị Diễm Thúy xúi giục, cung cấp phương tiện gây án thì xe gây án do ai đưa cho Phong, xe ai đứng tên? Phong gây án một mình hay với ai khác (hồ sơ ban đầu là hai thanh niên)? Cơ quan điều tra có bỏ lọt tội phạm? Ai là kẻ chủ mưu?

Nếu nói bà Thúy xúi giục Phong tạt axit vào nhân tình của chồng vì ghen tuông thì càng không có cơ sở vì bà Thúy đơn phương gửi đơn ly hôn với ông Trí từ năm 2006. Hai năm sau, tháng 3/2008, vụ tạt axit mới xảy ra. Như vậy đánh giá vụ án hình sự xảy ra do bà Thúy ghen tuông là không chính xác.

Công an quận Tân Bình (TP HCM) vừa bắt giam Trần Thị Diễm Thuý (53 tuổi, tiến sĩ văn học) theo lệnh truy nã 7 năm trước. Cơ quan điều tra cũng phục hồi điều tra vụ án Cố ý gây thương tích, trong đó nữ giảng viên đại học được cho là chủ mưu tạt axít chị L (thợ làm tóc) từ năm 2008.

  Đáng chú ý hơn, trong vụ án trên, bà Thúy đã cung cấp được bằng chứng ngoại phạm đồng thời khẳng định mình không liên quan vụ án. Bà không có động cơ đánh ghen bởi trước đó 2 năm đã đơn phương xin ly hôn, không còn tình cảm với chồng. Chưa kể vào trước đó, tại bản án số 997/2009/DSPT ngày 18/6/2009, khi xét xử vụ án ly hôn giữa ông Bùi Tường Trí và bà Thúy, TAND TP Hồ Chí Minh đã bác đơn kháng cáo của ông Trí đòi chia căn nhà 304/57A Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận vì không có căn cứ; đồng thời giao căn nhà trên cho bà Thúy quản lý, sử dụng và sở hữu.

Thêm vào đó, thời điểm Phong khai được bà dẫn đi mua axít là lúc bà đang đứng lớp ở một trường đại học cách đó 20 km và được học sinh, nhà trường xác nhận. Mặt khác, các máy điện thoại, SIM… mà cơ quan điều tra thu được tại nhà bà không hề có cuộc gọi nào chứng minh bà có liên lạc với Phong để thực hiện vụ tạt axít như lời Phong khai.

Phía VKS quận Tân Bình thời điểm đó cũng không phê chuẩn vì cho rằng "không có chứng cứ nào chứng minh bà Thúy đã xúi giục, cung cấp axít, phương tiện đi lại để Phong thực hiện hành vi phạm tội...". Quan điểm này cũng được VKS thể hiện trong cáo trạng truy tố Phong.

Đến tháng 3/2010, TAND quận Tân Bình đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt Phong 4 năm tù về tội Cố ý gây thương tích. Sau đó, TAND quận Tân Bình xét xử sơ thẩm lần hai, tuyên phạt Phong 4 năm 6 tháng tù và buộc bồi thường cho nạn nhân hơn 100 triệu đồng.

Cần làm rõ những uẩn khúc và nghi vấn trong vụ án

Tưởng vụ án thế là xong tuy nhiên, tháng 7/2011, CQĐT ra quyết định truy nã đối với bà Thúy và bắt bà vào tháng 12/2017, bị điều trị bắt buộc tại Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa đến cuối tháng 12/2019.

Ngày 30/11/2020, TAND quận Tân Bình, TP.HCM đã tạm hoãn phiên xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với bà. Trước đó, ngày 25/11, phiên tòa cũng được mở nhưng phải tạm hoãn do vắng mặt nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tới vụ án.

Tại tòa, bà Thúy trình bày việc, do con trai thời điểm đó mới có 1 tuổi bị bỏ chất độc vào sữa, bị tạt nước sôi nên hai mẹ con phải đi xa để tránh kẻ gian hãm hại, khi đi bà có trình báo với chính quyền và thông báo chứ không nhằm mục đích bỏ trốn. Tuy nhiên nội dung này đã bị bác bỏ.

       Tại phiên toà sơ thẩm mới đây, TAND quận Tân Bình, TP.HCM đã tuyên mức án 2 năm 11 tháng 14 ngày tù đối với bà, do bằng thời gian tạm giam nên bà được trả tự do tại tòa.

         Bà Thúy cho biết, sau phiên tòa sơ thẩm cách đây 10 năm, Lê Hoài Phong không hề kháng cáo? Và tại phiên tòa phúc thẩm ngày 30/8/2010, TAND TP Hồ Chí Minh có nêu việc, kết thúc điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình nhận định bà Thúy là người chủ mưu trong vụ án này do đó vẫn giữ nguyên quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với bà nhưng VKSND quận Tân Bình không phê chuẩn. Trước đó, tại bản Cáo trạng số 343 ngày 12/11/2008, VKSND quận Tân Bình đã nêu rõ, CQĐT Công an quận Tân Bình đã tiến hành xác minh lời khai của Phong, thu thập chứng cứ để chứng minh nhưng không có chứng cứ nào để khẳng định chính bà Thúy là người đã xúi giục, cung cấp axít, phương tiện để Phong thực hiện việc tạt axít chị L.

      Bà Thúy cũng bác bỏ toàn bộ nội dung mà Phong khai. Chính vì thế, VKSND quận Tân Bình chỉ quyết định truy tố bị can Lê Hoài Phong để xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Đây mới là những nhận định chính xác, đúng bản chất trong vụ án này bà bà là người không hề liên quan đến hành vi mà Lê Hoài Phong gây ra.

         Bà Thuý cũng cho rằng, trong vụ án trên bà mới là người bị hại. Hiện nay, dù được trả tự do nhưng bà và con trai của mình vẫn lo lắng bị trả thù nên bà phải đưa con về quê lánh nạn. Bản thân bà thì sức khoẻ không tốt, mới phải nhập viện điều trị nên không thể tham gia phiên toà. Vụ án xảy ra khiến sức khoẻ của bà bị tổn hại và uy tín, danh dự của một nhà giáo, một Tiến sĩ văn chương không gì có thể bù đắp được.

       Dự kiến, ngày 23/4 tới đây, phiên tòa phúc thẩm sẽ tiếp tục được đưa ra xét xử, hi vọng những uẩn khúc của vụ án này sẽ được làm sáng tỏ, để tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm.

       Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc này.

Nhóm PVPL
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Đăk Lăk: Bắt giữ đối tượng trốn lệnh truy nã

Đăk Lăk: Bắt giữ đối tượng trốn lệnh truy nã

DNTH: Công an thành phố vừa bắt giữ đối tượng Võ Hoài Thiện, sinh năm 1996, trú tại Ấp Chánh, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh, theo Quyết định truy nã số 9079 ngày 15/10/2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Buôn Ma Thuột về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Bổ ích “phiên tòa giả định” ở Trường THPT Pleiku

Bổ ích “phiên tòa giả định” ở Trường THPT Pleiku

DNTH: Tục ngữ có câu “Trăm nghe không bằng một thấy”. Với phương châm không ngừng nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, chiều ngày 31/12/2020, tại Trường THPT Pleiku đã diễn ra “Phiên tòa giả định” với chủ đề “Nói không với ma túy”.
Thu hồi đất rừng sản xuất được bồi thường thế nào?

Thu hồi đất rừng sản xuất được bồi thường thế nào?

Năm 2003, gia đình ông Đoàn Bảo Thọ (Lâm Đồng) được giao đất lâm nghiệp theo Nghị định số 163/1999/NĐ-CP, đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên. Ông hỏi, nay Nhà nước thu hồi đất thì gia đình ông có được bồi thường hay không?
Sở Lao động TB & XH Thành phố Hồ Chí Minh: Giám đốc bị cấp trên phê bình rút kinh nghiệm vẫn tự ký danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” cho bản thân?

Sở Lao động TB & XH Thành phố Hồ Chí Minh: Giám đốc bị cấp trên phê...

DNTH: Thi đua, khen thưởng nhằm ghi nhận, biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân đạt thành tích tốt. Tuy nhiên, sự việc Giám đốc Sở LĐTB & XH Thành phố Hồ Chí Minh Lê Minh Tấn dù bị phê bình rút kinh nghiệm những vẫn đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở gây không ít phản cảm và sự hoài nghi của dư luận.
Bán đấu giá tài sản: Vì sao nên lựa chọn?

Bán đấu giá tài sản: Vì sao nên lựa chọn?

DNTH: Hoạt động đấu giá tài sản những năm qua đang được Đảng và Nhà nước quan tâm, chú ý và phát triển. Bán đấu giá tài sản đã có những bước phát triển mạnh mẽ cùng với quá trình xây dựng nền kinh tế thị trường. Hiện nay, có nhiều tổ chức bán đấu giá tài sản chuyên nghiệp bao gồm: Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản, các hội đồng bán đấu giá tài sản và tổ chức mà nhà nước sở hữu toàn phần vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng, doanh nghiệp bán đấu giá được thành lập …Xu hướng lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản hiện nay cũng chiếm ưu thế hơn so với mua bán trao đổi thông thường.
Từ năm 2021, người lao động nếu chưa nghỉ hết phép năm có được thanh toán tiền lương?

Từ năm 2021, người lao động nếu chưa nghỉ hết phép năm có được...

Trước đó, theo khoản 1 Điều 114 Bộ luật Lao động năm 2012, người lao động chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm được người sử dụng lao động thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ nếu thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì lý do khác. Tuy nhiên, với quy định mới, người lao động vẫn làm việc tại doanh nghiệp sẽ không còn được thanh toán khoản tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.
3 loại hình doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện kiểm toán nội bộ

3 loại hình doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện kiểm toán nội bộ

Theo quy định tại Thông tư số 8/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2021, có 3 nhóm đối tượng bắt buộc phải thực hiện kiểm toán nội bộ.
Tin lời thầy bói rởm, bị lừa hơn 200 triệu đồng

Tin lời thầy bói rởm, bị lừa hơn 200 triệu đồng

DNTH: Dù mới quen biết nhau, nhưng gia đình vẫn tin lời Phan Thị Quyên mong được giúp cúng giải hạn cầu mong gia đình được bình an. Nên đối tượng đã lừa và chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng.