Thứ ba, 22/09/2020, 20:04

Nhiều siêu thị tại Hà Nội có sản phẩm chưa bảo đảm an toàn thực phẩm

Theo ông Lê Hồng Thăng - Giám đốc Sở Công Thương TP Hà Nội, vẫn còn tình trạng sản phẩm chưa đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại một số siêu thị trên địa bàn Hà Nội. Lực lượng quản lý thị trường TP cũng thường xuyên theo dõi, phát hiện và xử lý vi phạm về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.

Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm tại huyện Đông Anh.

Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm tại huyện Đông Anh.

Bên cạnh đó, một số cơ sở kinh doanh chưa tuân thủ nghiêm quy định về hạn sử dụng của hàng hóa. Các vụ vi phạm chủ yếu xảy ra ở các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các huyện. Công tác phối hợp quản lý giữa các cơ quan chức năng quản lý về ATTP chưa chặt chẽ dẫn đến việc kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính chưa kịp thời.

HĐND TP Hà Nội cũng đã có báo cáo về về vi phạm ATTP từ năm 2017. Trong gần 334.000 lượt cơ sở về ATTP, lực lượng chức năng đã phạt tiền hơn 21.000 cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, tổng số tiền phạt gần 90 tỷ đồng. TP đã khởi tố 4 vụ, với 7 đối tượng phạm tội sản xuất hàng giả, kém chất lượng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng thẳng thắn nêu rõ một số tồn tại, hạn chế trong công tác bảo đảm ATTP của Hà Nội, ví dụ: tình trạng vận chuyển, buôn bán, nhập lậu thực phẩm không bảo đảm ATTP có giảm nhưng còn diễn biến phức tạp; việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, rau, củ, quả và các loại thực phẩm tươi sống kinh doanh ở các chợ, các điểm lẻ còn khó khăn; hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ còn tồn tại trong các khu dân cư chưa bảo đảm vệ sinh thú y, gây mất vệ sinh môi trường, ATTP chưa được kiểm soát…

Nhiều siêu thị tại Hà Nội có sản phẩm chưa bảo đảm an toàn thực phẩm  - ảnh 1

Nhân viên y tế kiểm tra ATTP tại Hà Nội.

Bên cạnh đó, việc triển khai quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm còn chậm. Ngoài ra, ý thức của người dân, người sản xuất về thực phẩm, chấp hành các quy định pháp luật về ATTP chưa cao.

Vì vậy, để đảm bảo ATTP tại Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội, Phó trưởng Ban Chỉ đạo công tác ATTP TP Hà Nội cho biết, thời gian tới, các đơn vị chức năng liên quan sẽ tiếp tục phối hợp quản lý, nâng cao công tác tuyên truyền đến những cơ sở kinh doanh, chế biến có trách nhiệm với sản phẩm của mình; khuyến khích người dân tham gia phát hiện, tố giác những cơ sở không bảo đảm ATTP đến chính quyền các cấp.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, tập trung vào các quy định của pháp luật về ATTP và nâng cao nhận thức về các hành vi bị cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; mức xử phạt vi phạm về ATTP…

TP Hà Nội cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ATTP, đặc biệt là kiểm tra nguồn gốc xuất xứ rau, củ, quả; đầu tư thiết bị cho các cán bộ trong công tác thanh tra, kiểm tra, qua đó nâng cao kỹ năng kiểm tra chất lượng ATTP.

Ngoài ra, Hà Nội đề xuất Chính phủ sớm cho phép sử dụng nguồn vốn đầu tư công để sửa chữa các chợ trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, bảo đảm ATTP.

 

Theo Viettiems

https://viettimes.vn/nhieu-sieu-thi-tai-ha-noi-co-san-pham-chua-bao-dam-an-toan-thuc-pham-375475.html

Cùng chuyên mục

Bắt giữ số lượng lớn hàng nhập lậu đông lạnh từ Trung Quốc tại siêu thị MM Mega Market

Bắt giữ số lượng lớn hàng nhập lậu đông lạnh từ Trung Quốc tại...

Sáng nay. cơ quan chức năng đã bắt giữ hai xe container chở hàng thực phẩm đông lạnh nhập lậu từ Trung Quốc tại siêu thị MM Mega Market.
Thành phố Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh: Thực hiện tốt chất lượng giáo dục dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường mầm non

Thành phố Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh: Thực hiện tốt chất lượng giáo...

DNTH: Bước vào năm học mới 2019-2020 vấn đề An toàn thực phẩm luôn là đề tài nóng tại các trường mầm non trên địa bàn thành phố được các phụ huynh quan tâm. Được sự chỉ đạo, tập huấn sâu sát của Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Uông Bí các trường mầm non thực hiện đúng qui định an toàn thực phẩm, với chủ đề: “ Vì sức khỏe của các chủ nhân tương lai”.
Có hay không siêu thị Tmart biến thịt thiu thành thịt sạch?

Có hay không siêu thị Tmart biến thịt thiu thành thịt sạch?

Sau khi thâm nhập làm nhân viên siêu thị Tmart Tô Hiệu, PV đã tiếp cận các đơn vị cung cấp thực phẩm cho Tmart Tô Hiệu và thu thập được nhiều thông tin quan trọng.
Hà Nội triển khai công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Hà Nội triển khai công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm 2018 và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, UBND TP Hà Nội tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới.
Liên tiếp bắt giữ thực phẩm “bẩn”: Nỗi lo về an toàn thực phẩm cuối năm

Liên tiếp bắt giữ thực phẩm “bẩn”: Nỗi lo về an toàn thực phẩm...

Chỉ trong vài ngày qua, liên tục tại nhiều địa phương, cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đang được các đối tượng vận chuyển đi tiêu thụ.
Về vùng dịch tả lợn châu Phi: Dân lo lắng, thịt lợn ở chợ ế ẩm

Về vùng dịch tả lợn châu Phi: Dân lo lắng, thịt lợn ở chợ ế ẩm

Ba ngày sau khi công bố ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên, PV Dân Việt đã có mặt tại thôn Đồn Sơn, cách thôn Đức Sơn – nơi phát hiện ổ dịch khoảng 3km. Sự lây lan nhanh và diễn biến phức tạp của dịch bệnh này đã khiến người chăn nuôi lợn vô cùng lo lắng, trong khi các tiểu thương bán thịt thì lao đao vì tiêu thụ chậm.
Gần 160kg thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ bị QLTT Lạng Sơn phát hiện và tiêu hủy

Gần 160kg thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ bị QLTT Lạng...

Cục QLTT Lạng Sơn vừa phát hiện ô tô khách chở 09 thùng catton chứa 120kg thịt bò đông lạnh, 20kg cánh gà đông lạnh, 15kg thịt gà đông lạnh. Tất cả đều không có tem vệ sinh thú y, bao bì đánh dấu đã qua kiểm tra thú y, không có hóa đơn chứng từ, không có giấy kiểm dịch vệ sinh thú y, không đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y.
Đủ trò mạo danh bán thực phẩm chức năng

Đủ trò mạo danh bán thực phẩm chức năng

Nhiều nhân viên tư vấn không có chuyên môn về y dược, thậm chí có nơi tư vấn viên bán sản phẩm bảo vệ sức khỏe chỉ là học sinh, sinh viên

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất