Thứ tư, 21/10/2020, 22:38

Nhiều ý tưởng đưa hạ tầng công nghệ 4.0 kết nối về nông thôn

Sáng 23/9 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT và Bộ Thông tin và Truyền thông đồng tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021 - 2025.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Nguyên Huân.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Nguyên Huân.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương chia sẻ, bên cạnh những thành quả to lớn đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới trong hơn 10 năm qua, hiện tại nông thôn Việt Nam đang đối diện với nhiều thách thức truyền thống và phi truyền thống.

Trong đó, khoảng cách giữa các vùng nông thôn, giữa nông thôn và thành thị đang ngày một chênh lệch, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, điển hình là dịch tả lợn Châu Phi, đại dịch Covid-19 đòi hỏi nông thôn cũng cần phải có sự thay đổi cho phù hợp với xu thế của thời đại.

Trong đó, ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng mạnh mẽ hơn nữa khoa học, công nghệ, đặc biệt là công nghệ số được coi là giải pháp ưu việt giúp khoảng cách, chất lượng cuộc sống giữa nông thôn và thành thị xích lại gần nhau hơn.

Cũng theo ông Nguyễn Minh Tiến, việc chuyển đổi số và ứng dựng công nghệ thông tin trong xây dựng nông thôn mới cũng đã được manh nha triển khai tại một số địa phương, nhưng chủ yếu vẫn mang tính tự phát.

Xuất phát từ thực tiễn cuộc sống, Bộ NN-PTNT, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng có ý tưởng trình Chính phủ xây dựng đề án đưa công nghệ thông tin và chuyển đổi số trở thành một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, trong đó tập trung chủ yếu vào hạ tầng kết nối, băng thông rộng và dữ liệu nông nghiệp, nông thôn.

 

Hội thảo có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, các đơn vị thuộc Bộ NN-PTNT, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng lãnh đạo Sở NN-PTNT các tỉnh, thành trong cả nước. Ảnh: Nguyên Huân.

Hội thảo có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, các đơn vị thuộc Bộ NN-PTNT, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng lãnh đạo Sở NN-PTNT các tỉnh, thành trong cả nước. Ảnh: Nguyên Huân.

Hội thảo có các bài tham luận của Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) với chủ đề phát triển xã hội số, kinh tế số trong chuyển đổi số quốc gia do ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Cục trưởng Tin học hóa trình bày xoay quanh việc chuyển đổi số trong nông nghiệp, quản lý, truy xuất nguồn gốc trong nông nghiệp để hạn chế hàng giả, hàng nhái.

Trong đó, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông để lại ấn tượng với tham luận chuyển đổi số tại Việt Nam: Thực trạng và giải pháp khuyến nghị mô hình chuyển đổi số cho lĩnh vực nông nghiệp với rất nhiều ý tưởng, gợi ý hay.

Cũng tại Hội thảo, Hợp tác xã Nông nghiệp số đã trình bày ý tưởng xây dựng mô hình làng xã thông minh, xã kết nối trong xây dựng thông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu hứa hẹn sẽ hình thành nên những vùng nông thôn thực sự văn mình, hiện đại những vẫn luôn giữ gìn được bản sắc văn hóa của làng quê truyền thông.

Về phía ngành nông nghiệp, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NN-PTNT) đã đề xuất một số định hướng thức đẩy quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong khi đó, Sở NN-PTNT Ninh Bình và Bình Dương đã chia sẻ kinh nghiệm thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số cấp xã.

Tại hội thảo, Công ty Cổ phần Giải pháp KYC chia sẻ giải pháp quản lý chất lượng sản phẩm OCOP thông qua chuyển đổi số và giải pháp giám sát trực tuyến dựa vào cộng đồng trong thực hiện nông thôn mới sử dụng CHATBOX.

 

 

Nguyên Huân

Theo Báo NN

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

An Giang: Nâng cao chất lượng vùng sản xuất cá tra

An Giang: Nâng cao chất lượng vùng sản xuất cá tra

Để giúp ngành cá tra vượt khó, trong năm nay tỉnh An Giang chủ trương thực hiện tái cơ cấu ngành hàng một cách toàn diện. Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng vùng sản xuất, định hướng nuôi an toàn theo các tiêu chuẩn chất lượng, thực hiện liên kết chuỗi.
Hà Nội: Hơn 2.500ha ứng dụng công nghệ mới trong nuôi thủy sản

Hà Nội: Hơn 2.500ha ứng dụng công nghệ mới trong nuôi thủy sản

Ứng dụng công nghệ vi sinh trong quá trình xử lý môi trường nước trong ao nuôi giúp hạn chế thay nước như trước đây, tránh được nguy cơ tiềm ẩn về lây lan phát tán dịch bệnh nguy hiểm. Đồng thời, giảm chi phí cho vụ nuôi, giảm và dẫn tới hạn chế tối đa sử dụng thuốc, hóa chất xử lý môi trường, ngăn ngừa triệt để tồn lưu dư lượng kháng sinh trên sản phẩm thủy sản.
36 tháng làm ra nước mắm nổi tiếng đảo Vân Đồn

36 tháng làm ra nước mắm nổi tiếng đảo Vân Đồn

Nước mắm huyện đảo thơm ngon, nhiều acid amin tốt cho sức khỏe nhờ quy trình ủ chượp, phơi nắng, cô đặc đạm... gần 3 năm.
Nông dân Nghệ An chống rét cho trâu, bò bằng phương pháp ủ chua thức ăn

Nông dân Nghệ An chống rét cho trâu, bò bằng phương pháp ủ chua thức ăn

Anh Sơn (Nghệ An) là một trong những địa phương có tổng số lượng đàn trâu bò tương đối lớn với 37.793 con. Để bảo vệ những “đầu cơ nghiệp” trong mùa đông này ngoài các phương pháp truyền thống như gia cố chuồng trại, che chắn kín đáo và chủ động nguồn thức ăn cho vật nuôi thì ở Anh Sơn còn có thêm một cách làm mới đó là mô hình chế biến thức ăn cho trâu bò bằng phương pháp ủ chua.
Chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, cơ sở để tái đàn lợn hiệu quả

Chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, cơ sở để tái đàn lợn hiệu...

Nguồn cung thịt lợn khan hiếm khiến cho giá thịt lợn không giảm, thậm chí còn tăng mạnh trong mấy ngày gần đây. Có thể thấy muốn bình ổn giá thịt lợn thì tăng nguồn cung là vô cùng quan trọng. Do vậy, việc tái đàn lợn yếu tố cấp thiết nhất hiện nay, tuy nhiên việc tái đàn phải đi đôi với chăn nuôi theo hình thức an toàn sinh học.
Vườn nho trĩu quả thu 200 triệu mỗi năm ở Sài Gòn

Vườn nho trĩu quả thu 200 triệu mỗi năm ở Sài Gòn

Nhiều lần thử nghiệm, ông Ở (quận 9) đã trồng thành công giống nho Phan Rang, thu về 200 triệu đồng mỗi năm từ bán trái và cây giống.
Những cỗ máy hái rau quả "trong nháy mắt" khiến dân tình "choáng"

Những cỗ máy hái rau quả "trong nháy mắt" khiến dân tình "choáng"

Máy thu hoạch cam, dâu tây, bắp cải... là những sản phẩm hiện đại giúp con người tiết kiệm thời gian và công sức lao động.
Lâm Đồng khẳng định nông nghiệp công nghệ cao, vươn tầm khu vực

Lâm Đồng khẳng định nông nghiệp công nghệ cao, vươn tầm khu vực

Trong tầm nhìn đến 2050, Lâm Đồng sẽ trở thành vùng kinh tế động lực của khu vực Tây Nguyên, khẳng định thế mạnh sản xuất nông nghiệp hàng hóa có giá trị cao, phát triển nông nghiệp theo hướng tiếp cận đa ngành.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất