Những “bông hoa” đẹp ở Tam Dương

2019-09-18 20:29:12 admin

Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", “Lấy dân làm gốc”, những năm qua huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) đã vận động người dân đóng góp hàng tỷ đồng, hiến hàng chục nghìn m2 đất để làm đường giao thông và các công trình công cộng.


Hoàng Hoa - những con đường đẹp

Nếu trước đây, hầu hết các con đường ở xã Hoàng Hoa vẫn là đường đất, mưa lầy, nắng bụi, thì nay hầu như đã được bê tông hóa rộng rãi, sạch đẹp.

Ông Trần Đình Phương - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 3, xã Hoàng Hoa cho biết: Thôn 3 có 197 hộ với gần 660 nhân khẩu. Trong chương trình xây dựng NTM, phần lớn các tuyến đường chính của thôn đã được bê tông hóa. Tuy nhiên, vài năm gần đây, các hộ mở rộng quy mô chăn nuôi gia súc, gia cầm, nên nước thải chăn nuôi thải ra môi trường nhiều, chảy tràn ra đường gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường.

nhung “bong hoa” dep o tam duong hinh anh 1

Người dân thôn 3, xã Hoàng Hoa (Tam Dương, Vĩnh Phúc) đang hoàn thành các hệ thống cống, rãnh thoát nước thải. Ảnh: V.T

“Khi xã phát động phong trào xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải trong thôn, các hộ dân đồng thuận rất cao. Sau khi chính quyền địa phương ban hành các nghị quyết, kế hoạch, tôi đã cùng với các đảng viên trong chi bộ tổ chức họp thôn, thành lập tiểu ban, xin ý kiến của nhân dân về cách làm” – ông Phương vui vẻ cho biết.

"Vui hơn khi bà con không những đồng tình ủng hộ, mà nhiều hộ còn đóng góp thêm kinh phí, ngày công lao động để xây dựng rãnh thoát nước thải, làm đẹp đường thôn, xóm”.

Ông Trần Đình Phương

Ông Vũ Đại Phong - Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Hoa cho biết: “Qua rà soát, xã có gần 18km rãnh thoát nước thải. Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng NTM, toàn xã cứng hóa được hơn 11km, còn lại hơn

5,6km là rãnh đất; hơn 1,5km rãnh cần xây mới, hơn 2km rãnh cần cải tạo và hơn 1,9km rãnh bị ứ đọng, không lưu thông. Với việc Nhà nước hỗ trợ 100% nguyên vật liệu, nhân dân đóng góp ngày công, tiền mặt để xây rãnh”.

Những “bông hoa” đẹp

Ông Trần Đình Khánh, người dân thôn 3 chia sẻ, gia đình tự nguyện tháo dỡ cổng, tạo điều kiện cho việc xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải của thôn được thuận lợi. Noi gương gia đình ông, gia đình bà Nguyễn Thị Sậu, ông Trần Văn Tuấn trong thôn cũng tự nguyện phá bỏ tường rào nhà mình để việc thi công được thuận lợi.

Đặc biệt, 10 hộ dân trong thôn không những tự nguyện đóng góp 100 triệu đồng mua nguyên vật liệu làm rãnh mà còn chia làm 2 tổ thợ, trực tiếp thi công hoàn thành tuyến rãnh dài 312m.

Giờ đây, đi trên con đường làng sạch sẽ, được làm rãnh hai bên, người dân thôn 3 ai nấy đều phấn khởi, động viên nhau tiếp tục đóng góp để hoàn thiện những tuyến rãnh còn lại. Đến nay, không chỉ có thôn 3, mà ở thôn các thôn khác, điển hình như thôn 5, xã Hoàng Hoa cũng đang nổi lên những “bông hoa” đẹp trong phong trào hiến đất làm đường, hệ thống cống, rãnh thoát nước thải trong xây dựng NTM.

Theo sự chỉ dẫn của ông Nguyễn Văn Dạn - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 5, xã Hoàng Hoa, chúng tôi tìm đến nhà chị Trần Thị Anh, người tiên phong hiến hơn 1.000m2 đất vườn để mở đường liên thôn.

Chị Anh cho biết, hàng ngày chị chứng kiến cảnh người dân ở thôn 5 vì không có đường ra khu Đồng Gò, mà mỗi mùa thu hoạch phải gánh lúa, ngô… từ ruộng qua 3km đường đồi mới đem được nông sản tới nơi bằng phẳng để chở về nhà, rất vất vả. Vì vậy, khi địa phương có chủ trương mở con đường qua nhà, chị Anh đã thuyết phục chồng và các con đồng ý chặt hai cây xoài đang độ trĩu quả, mỗi năm cho thu nhập 4-5 triệu đồng để cắt hơn 1.000m2 đất hiến làm đường giao thông.

Không những vậy, trong thời gian làm đường, chị hăng hái góp ngày công lao động, lấy sân nhà làm nơi tập kết nguyên vật liệu, chủ động chuẩn bị nước uống, giúp đỡ người dân có nơi nghỉ ngơi sau những giờ làm vất vả. Việc làm của chị Anh hiện đã có sức lan tỏa rộng rãi rã toàn xã

 

Theo Dân Việt