Thứ năm, 01/10/2020, 02:07

Những "cái lạ nóng hổi" giữa cộng đồng người A Rem tỉnh Quảng Bình

Với những ai gắn bó cùng tộc người A Rem ở xã Tân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) chỉ cần một thay đổi nhỏ trong cuộc sống của họ cũng dễ dàng nhận ra ngay. Thế nên bản thân chúng tôi, bẵng đi thời gian 6 tháng mới quay lại thăm đồng bào, thấy rất nhiều điều lạ đang xảy ra.

Nhiều ngôi nhà mới mọc lên

Tộc người A Rem hiện tại phát triển ổn định với hơn 100 hộ dân, trên 500 khẩu, định cư tại bản Km39 đường 20-Quyết Thắng. Nếu là người lần đầu tiên đến thăm xã Tân Trạch, chúng ta sẽ dễ ngỡ ngàng trước một bản làng được quy hoạch rất bài bản, khoa học.

Giữa bốn bề lèn đá núi cao vời vợi, từng ngôi nhà sàn nhỏ lợp tôn màu đỏ bám sát nhau chạy dọc những trục đường bê tông rộng thoáng. Phía giữa trung tâm bản hình thành một hồ nước cộng đồng dùng chung.

nhung "cai la nong hoi" giua cong dong nguoi a rem tinh quang binh hinh anh 1

Những ngôi nhà sàn mới của đồng bào A Rem đã làm thay đổi diện mạo của bản Km39.

Tháng 7 miền Trung nắng rát mặt, đi đâu cũng thấy khô cằn, đất đai nứt nẻ, vậy mà ngược lên với đồng bào A Rem, bản làng vẫn ngát xanh. Để có được một bản làng kiểu mẫu như hiện tại, người A Rem phải mất một hành trình dài gần bằng cả đời người, từ hang đá bước ra, từ hoang dã đứng lên chung tay xây dựng cuộc sống mới.

Chủ tịch UBND xã Tân Trạch Đinh Lầu bảo: “Năm ni thuận hòa, cái bụng người A Rem đón nhận thêm nhiều niềm vui”. Ông dẫn tôi đi thăm hai công trình lớn của xã đang khởi động là sân vận động trung tâm trị giá 1,2 tỷ đồng đã thành hình hài. Cao hơn phía trên sân vận động là công trình Nhà văn hóa cộng đồng, nhà nước bố trí nguồn vốn trước mắt được 3,2 tỷ đồng, đang hoàn thiện mặt bằng.

Đinh Lầu bấm đốt ngón tay tính toán thêm với tôi: “Rứa là cả xã làm được hơn 6 km đường bê tông. Nhưng hạnh phúc nhất khi mấy tháng ni rất nhiều ngôi nhà mới mọc lên. Người A Rem được sống trong những ngôi nhà ấm cúng, khang trang”.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Trạch Nguyễn Chí Sỹ dẫn tôi thăm một vòng quanh bản. Quả thật, có rất nhiều ngôi nhà mới đẹp đến ngỡ ngàng, còn thơm cả mùi vôi vữa. “Ngoài 11 ngôi nhà đại đoàn kết của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ, khánh thành nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vừa qua, đội ngũ cán bộ cốt cán xã kêu gọi sự giúp đỡ từ các tập đoàn SunGroup, VinGroup, Trường Hải Auto cất thêm 21 nhà ở nữa cho đồng bào, bình quân khoảng 150 triệu đồng/nhà”.

“Chúng tôi cố gắng hết nhiệm kỳ này sẽ hoàn thành việc làm nhà ở cho đồng bào, khoảng 35 căn nữa. Ngoài vốn hỗ trợ từ nhà nước, chúng tôi xin thêm vốn xã hội hóa ở bên ngoài. Mục đích giúp bà con thực sự an cư, lạc nghiệp”, Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm. Những người nhận hỗ trợ nhà mới đợt này hoàn cảnh đều rất khó khăn, như: Đinh Chăm có 2 con nhỏ bị bệnh máu trắng; Y Hon chồng bị mất; Đinh Na vợ mất sớm, một mình nuôi 5 con nhỏ; Y Hơn mồ côi cả cha lẫn mẹ…

Rào vườn, nuôi bò, chăn dê

Tài sản lớn nhất của đồng bào A Rem xã Tân Trạch tính từ thời điểm rời hang đá đến hiện tại chính là rừng huê diện tích gần 8,5 ha, tuổi đời gần 20 năm chẵn. Nhưng hiệu quả kinh tế của rừng huê chắc chỉ khẳng định được ở thì tương lai, còn hiện tại bà con phải kiếm kế sinh nhai hàng ngày bằng cách nhận chăm sóc, bảo vệ rừng Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng và làm rẫy.

Khu vực rẫy cách xa bản làng, năm nay lúa rẫy chuẩn bị cho thu hoạch thì khỉ đàn tràn qua, phá sạch. Người A Rem thất thu lúa rẫy. Không chấp nhận cái bụng phải đói vì thiếu ăn, một nhóm trai bản gồm Đinh Cất, Đinh Hàn, Đinh Xứng, Đinh Chai, Đinh Sơn, Đinh Hà… mạnh dạn bàn nhau rào vườn, trồng cây, chăn nuôi.

Hiệu quả ban đầu trông thấy, rau quả trong vườn thôi không bị lợn, trâu bò vào phá hoại. Môi trường sống cũng được cải thiện, phía dưới chân nhà sàn của những gia đình này không còn cảnh súc vật chen chúc nhau, “sống chung với người".

nhung "cai la nong hoi" giua cong dong nguoi a rem tinh quang binh hinh anh 2

Người A Rem rào vườn trồng cây, phát triển chăn nuôi.

Sau rừng huê, tài sản đáng kể thứ hai của người A Rem là đàn bò với 130 con. Chủ tịch UBND Tân Trạch Đinh Lầu chia sẻ: “Mấy năm nay, đàn lợn của bản thường xuyên đối mặt với dịch bệnh, số lượng giảm dần. Riêng đàn bò thì không, với điều kiện chăn thả tự nhiên trong một diện tích rộng lớn nên chúng có cơ hội tăng trưởng”.

“Cái lạ” cuối cùng là chúng tôi thấy sự xuất hiện của đàn dê dọc theo các tuyến đường bê tông ở bản Km39, chúng thảnh thơi, hồn nhiên gặm cỏ, thân thiện dụi đầu vào dân bản ngang qua. Đinh Cất-người tiên phong rào vườn trồng cây, nuôi bò, chăn dê bảo: “Rẫy lúa xa thì khỉ phá hết, bà con đành quay về bản làm ăn thôi. Mình thấy thích dê, mua về nuôi thử xem. Ai ngờ, chúng hợp với đất này”.

Từ những con dê dân bản nuôi bột phát ban đầu, đến nay, đàn dê tăng lên trên 50 con. Sắp tới, huyện Bố Trạch sẽ mở thêm mô hình nuôi dê sinh sản, hỗ trợ cho 10 hộ đồng bào thí điểm với số lượng 20 con nữa.

Đó là những “cái lạ” mà chúng tôi trải nghiệm trong cộng đồng người A Rem anh em nhân chuyến công tác ngược theo đường 20-Quyết Thắng. Thấy ấm lòng khi sự cố gắng không mệt mỏi của đồng bào cũng sắp đến ngày cho quả ngọt.

Năm 1956, lần đầu tiên các ngành chức năng tỉnh Quảng Bình phát hiện tộc người A Rem trong các hang đá Bồng Cù, Hung Va, So Đũa... cheo leo lưng chừng núi đá vôi, chỉ vỏn vẹn 18 nhân khẩu.

Năm 2003, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (khi đó là Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh) có chuyến thăm đồng bào A Rem. Bằng tất cả tấm lòng, ông vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh trên 3 tỷ đồng xây dựng 47 ngôi nhà mới cho đồng bào. Mốc thời gian này trở thành một bước ngoặc lớn với người A Rem, dân số toàn bản tăng lên 194 khẩu.

Về tư liệu sản xuất, người A Rem được giao bảo vệ 4.000 ha rừng thuộc vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, mỗi năm kinh phí hỗ trợ khoảng 200 triệu đồng. Diện tích đất sản xuất đã trích giao 245 ha, trong đó có 186 ha đất trồng lúa rẫy.

Hơn 60 năm rời hang đá trở về trong vòng tay yêu thương của đại gia đình 54 dân tộc anh em, tộc người A Rem có những thay đổi căn bản trong lối sống, trong tư duy cùng những định hướng phát triển bền vững. Đây chính là nền tảng vững chắc xây nên ngay chính trong cộng đồng, đủ sức giúp người A Rem thoát khỏi đói nghèo.

 

Theo Ngô Thanh Long (Báo Quảng Bình)

Cùng chuyên mục

Xuất khẩu chanh leo Quảng Trị sang thị trường Châu Âu

Xuất khẩu chanh leo Quảng Trị sang thị trường Châu Âu

Mới đây, những lô hàng chanh leo đầu tiên được tiến hành trồng và phát triển theo mô hình liên kết sản xuất tại huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) đã đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Pháp. Đây không chỉ là tin vui cho bà con nông dân mà còn là tín hiệu tốt trong việc mở rộng mô hình kinh tế này trên địa bàn toàn tỉnh.
Thành lập HTX Lâm nghiệp bền vững là hướng đi phù hợp trong xu thế hiện nay

Thành lập HTX Lâm nghiệp bền vững là hướng đi phù hợp trong xu thế...

Phát biểu tại buổi làm việc với Hợp tác xã (HTX) Lâm nghiệp bền vững Hoà Lộc (Thừa Thiên- Huế), Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã nhấn mạnh: Việc thành lập HTX Lâm nghiệp bền vững là hướng đi phù hợp trong xu thế hiện nay…
An Giang: Xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp

An Giang: Xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp

Xác định ngành nông nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh nên tỉnh tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM).
Thúc đẩy tái đàn lợn trong khu vực nông hộ và hợp tác xã

Thúc đẩy tái đàn lợn trong khu vực nông hộ và hợp tác xã

Hiện nay hộ nông dân chăn nuôi quy mô vừa và các hợp tác xã chính là 2 khu vực tham gia cơ cấu tới 60-65% tổng đàn lợn. Bởi vậy, để đảm bảo cân đối cung-cầu, từng bước đưa giá thịt lợn về mức hợp lý, mấu chốt nhất hiện nay là tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tái đàn nhanh tại các khu vực này.
Vụ lúa Hè Thu được mùa, được giá, nông dân Hậu Giang phấn khởi

Vụ lúa Hè Thu được mùa, được giá, nông dân Hậu Giang phấn khởi

Hiện nông dân tỉnh Hậu Giang rất phấn khởi bởi vụ lúa Hè Thu năng suất và giá bán đều tăng cao so với các vụ trước.
Thủ tướng Na Uy: Thủy sản Việt Nam cũng rất được ưa chuộng ở châu Âu

Thủ tướng Na Uy: Thủy sản Việt Nam cũng rất được ưa chuộng ở châu...

Ngay trước thềm Hội nghị Cấp cao Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) lần thứ 12, trưa ngày 18/10, giờ địa phương (chiều 18/10, giờ Việt Nam), tại Cung điện d’Egmont, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg là diễn giả thứ 2 phát biểu sau Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Doanh nghiệp (DN) Á – Âu (AEBF) lần thứ 16.
Chuyến đi "xúc tiến thương mại" cho nông sản Việt của Thủ tướng

Chuyến đi "xúc tiến thương mại" cho nông sản Việt của Thủ tướng

Tối 5/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất tại Thượng Hải (CIIE 2018) theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Đi tìm dấu tích ông tổ nghề ở làng điêu khắc sừng Thụy Ứng

Đi tìm dấu tích ông tổ nghề ở làng điêu khắc sừng Thụy Ứng

Làng nghề lược sừng Thụy Ứng (xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội) nổi tiếng lâu nay là làng nghề duy nhất trên cả nước làm lược bằng sừng trâu, bò. Trải qua nhiều thăng trầm của thời gian, sự biến động và cạnh tranh của thị trường nhưng làng nghề vẫn tồn tại và phát triển cho đến tận ngày nay.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất